Con số ấn tượng về FDI của Hàn Quốc đưa vào Việt Nam

14:50, 13/12/2018
|
 - Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, nếu tính cả một số dự án quy mô lớn đầu tư qua nước thứ 3, tổng vốn FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đạt khoảng 70 tỷ USD.
 
FDI của Hàn Quốc đưa vào Việt Nam luôn ổn định qua các năm
 
Phát biểu tại Đêm Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, bày tỏ ấn tượng với tổng vốn FDI đăng ký hằng năm của Hàn Quốc luôn duy trì ổn định ở mức 7 - 9 tỷ USD liên tục trong 5 năm qua, là đối tác dẫn đầu đầu tư ổn định vào Việt Nam.
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, nếu tính cả một số dự án quy mô lớn đầu tư qua nước thứ 3, tổng vốn FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đạt khoảng 70 tỷ USD.
 
Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đa số các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc luôn nhạy bén, quyết định nhanh và quyết liệt triển khai nghiêm túc, tuân thủ pháp luật, thực hiện các dự án đầu tư đúng tiến độ và luôn có trách nhiệm với người lao động cũng như quan tâm đến các hoạt động xã hội.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đáng chú ý, trong 3 năm qua, nổi lên của một số thương vụ M&A quan trọng của các đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong đó, riêng năm 2018, tổng giá trị góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam dự kiến đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2017.
 
Đây là sự thay đổi quan trọng về chất, mục tiêu đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, có sự chuyển dịch từ các dự án sản xuất đơn thuần sang quan hệ hợp tác theo chiều ngang tiếp cận trực tiếp đến doanh nghiệp, thị trường trong nước. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang có sự chuyển mình tích cực trở thành đối tác và thị trường có độ trưởng thành.
 
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như vai trò cầu nối liên kết của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, KCCI, Korcham, Kotra... đã luôn đồng hành, vượt qua nhiều thử thách, cùng chia sẻ những thành công với Việt Nam trong suốt gần 3 thập kỷ vừa qua.
 
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tin tưởng rằng, với tất cả tiềm năng của Việt Nam, sự cải thiện mạnh mẽ về môi trường đầu tư cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp FDI nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 
Hàn Quốc dẫn đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam
 
Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính lũy kế đến ngày 20/11/2018, cả nước có 27.065 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 337,8 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 188,8 tỷ USD, bằng 55,8% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.
 
Nếu xét theo lĩnh vực, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với 193,6 tỷ USD, chiếm 57,3% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 57,9 tỷ USD (chiếm gần 17,1% tổng vốn đầu tư), sản xuất, phân phối điện, khí nước với 22,8 tỷ USD (chiếm 6,7% tổng vốn đầu tư).
 
Theo đối tác đầu tư, đã có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 62,2 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai với 56,4 tỷ USD (chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Britishvirgin Islands, Hồng Kông.
 
Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, đầu tư nước ngoài đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút FDI với 44,9 tỷ USD (chiếm 13,3% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Hà Nội với 33 tỷ USD (chiếm 9,7 % tổng vốn đầu tư), Bình Dương với 31,4 tỷ USD (chiếm 9,2% tổng vốn đầu tư).
 
Minh Ngọc