Vụ cao tốc 34.000 tỷ đồng bị hỏng: Bộ Giao thông đang làm rõ trách nhiệm quản lý chất lượng

08:49, 04/11/2018
|

 - Mặc dù phía Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có xử lý trách nhiệm liên quan tới dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhưng dư luận vẫn đặt nhiều dấu hỏi về việc cần xử lý triệt để, trong đó có trách nhiệm quản lý nhà nước trong dự án này như thế nào? Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông rà soát kiểm điểm...

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công tháng 5/2013 với chiều dài 131 km (điểm đầu là thị trấn Túy Loan, Hòa Vang, Đà Nẵng và điểm cuối là xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Tổng vốn đầu tư toàn tuyến cao tốc này là hơn 34.500 tỷ đồng. Với thiết kế tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ 120 km/h, 4 làn xe, dự án này trở thành dự án cao tốc đầu tiên tại khu vực miền Trung.

Từ tháng 8/2017, giai đoạn 1 dài 65 km, từ nút giao Túy Loan (Đà Nẵng) đến nút giao Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác. Tiếp đến tháng 9/2018, giai đoạn 2 từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi dài 74 km đã khánh thành.

Chỉ 1 tháng sau, ngay đầu tháng 10/2018, mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện nhiều vị trí bị bong tróc, ổ gà, nhiều đoạn lõm rộng. Theo đó, đoạn qua Km 47 Đà Nẵng - Tam Kỳ có 5 ổ gà giữa làn đường, điểm lõm lớn nhất rộng khoảng 30 cm, dài 50 cm, sâu 5 cm.

Không chỉ vậy, ở đoạn qua Km 45 Tam Kỳ - Đà Nẵng mặt đường bị bong tróc tạo thành 4 ổ gà, điểm lõm lớn nhất dài hơn 2 m, rộng gần 40 cm, sâu 10 cm và đều nằm giữa làn đường. Tương tự, đoạn từ km 27 đến km 29 cũng có một số ổ gà nằm rải rác, chiều dài 10-20 cm.

Và mới đây nhất, có hiện tượng thấm nước xuất hiện tại cầu VD09B và hầm chui dân sinh ở Km 106+730 thuộc gói thầu A3, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo phản ánh, do đây là tuyến đường cao tốc, các phương tiện giao thông đi với tốc độ cao nên việc xuất hiện ổ gà trên đường là rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn.

Dư luận và các chuyên gia liên tiếp đặt dấu hỏi về chất lượng tuyết cao tốc này, khi mới đưa vào sử dụng đã hỏng nhiều như vậy?.

Mới đây nhất, trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng việc thi công như thế chưa đảm bảo về chất lượng. Cần phải thanh kiểm tra, xử lý sai phạm”.

Cũng theo ông Dũng: “Chúng ta chủ trương xây dựng tuyến cao tốc phía đông. Khởi đầu xây dựng một số đoạn cao tốc mà chất lượng như thế này thì cần phải xử lý để làm sao khi xây dựng toàn tuyến chất lượng được đảm bảo”.

“Phải xác định rõ trách nhiệm và phải xử lý trách nhiệm, ai làm sai, quy trình sai thế nào, phải xử lý”, ông Dũng yêu cầu làm rõ.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị đánh giá lại chất lượng các công trình hạ tầng, nhất là công trình đầu tư công khi dẫn chứng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

"Chúng ta phải trả lời được câu hỏi là tại sao các công trình giao thông và công trình đầu tư công xuống cấp nhanh đến vậy? Có hay không chuyện rút ruột công trình? Có phải chất lượng thi công công trình không đúng với yêu cầu thiết kế? Thử hỏi ở nước nào đường cao tốc nhanh hỏng như nước ta?", bà Nga đặt vấn đề với nhiều câu hỏi thẳng thắn.

Sửa chữa trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Giáp Hồ (Zing)

Cần tiếp tục truy trách nhiệm để xử lý triệt để

Ngay trong cuối tháng 10 vừa qua, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã kiểm điểm và xem xét kỷ luật các tập thể và cá nhân. Trong các quyết định kỷ luật, VEC tiến hành tạm đình chỉ công tác Giám đốc Ban QLDA Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Mặc dù phía VEC đã bước đầu xử lý một loạt cán bộ liên quan tới dự án nêu trên nhưng nhiều câu hỏi vẫn cần phía Bộ Giao thông Vận tải trả lời, xử lý. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm đối với Hội đồng thành viên của VEC như thế nào? Vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với dự án nêu trên, cụ thể là Cục quản lý chất lượng các công trình xây dựng giao thông (thuộc Bộ GTVT) ? Và riêng với gói thầu A5, nhà thầu chính đã bán thầu thì trách nhiệm như thế nào?...

Liên quan đến việc Hội đồng thành viên của VEC tiến hành kiểm điểm trách nhiệm với vụ cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/11, trả lời vấn đề VnMedia nêu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đối với những khuyết điểm của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có trách nhiệm của cơ quan chủ quản và chủ đầu tư dự án. Bộ GTVT với tư cách cơ quan chủ quan đầu tư của dự án, phê duyệt dự án và theo dõi thực hiện đã thực hiện quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện công tác khắc phục kịp thời, kiểm điểm trách nhiệm không chỉ của riêng VEC là chủ đầu tư mà còn cả các cơ quan bên dưới nữa, như tư vấn giám sát của các nhà thầu, trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, từ ngày 29/9/2018 đã có Nghị định 131 chuyển VEC về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước. “ Đây là giai đoạn giao thời, nên từ 29/9 trở đi chúng tôi phải phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước xử lý vấn đề này”, ông Đông nói.

Sớm công bố kết quả thanh tra

Cũng liên quan tới dự án nêu trên, trong gói thầu A5 của dự án, Thanh tra phát hiện POSCO đã chuyển cho 18 nhà thầu khác, việc này có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng công trình và có chuyên gia cho rằng Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc ở dự án này cho khách quan.

Tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu: “ Về việc Thanh tra Chính phủ có vào cuộc Dự án Cao tốc Quảng Ngãi-Đà Nẵng không, ngày 18/10 vừa qua, Bộ GTVT đã có quyết định thanh tra đột xuất dự án này và để có chỉ đạo tiếp thì hiện nay Bộ GTVT chưa có báo cáo tiếp lên Chính phủ. Bộ GTVT đang tiến hành làm theo đúng quy định, sau khi có kết quả báo cáo của Bộ GTVT chúng tôi sẽ công bố”.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, công việc giao cho nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà thầu chính. "Có bao nhiêu nhà thầu tuỳ vào các hạng mục công trình. Nhà thầu chính không được thoái thác trách nhiệm trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành công trình, đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành", Thứ trưởng Đông nói.

Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Ảnh:Zing

 

Vai trò, trách nhiệm của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông trong dự án cao tốc 34.000 tỷ đồng?

Liên quan tới trách nhiệm quản lý nhà nước, trực tiếp là vai trò, trách nhiệm của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) trong dự án cao tốc 34.000 tỷ đồng Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT là cơ quan chủ quản đầu tư, chủ đầu tư là VEC, và trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như cơ quan chủ quản được quy định rất rõ ở Luật và các Nghị định liên quan.

Với trách nhiệm của cơ quan chủ quản, Bộ GTVT có giao cho Cục quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông là cơ quan tham mưu, quản lý về tiến độ, chất lượng chung của dự án giao thông, trong đó có dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, như: đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho Bộ về quản lý

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông rà soát kiểm điểm phần này và khi nào có kết quả sẽ thông tin sớm nhất”,Thứ trưởng Đông cho biết.

 -19/5/2013 dự án được khởi công.

- 2/8/2017 thông xe đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ.

- 2/9/2018 thông xe toàn tuyến cao tốc.

- 8/10/2018  người dân phản ánh phát hiện hư hỏng trên tuyến cao tốc

 - 10/10 Tổng cục Đường bộ kiểm tra 'ổ gà' trên cao tốc.

- 11/10, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT làm rõ nguyên nhân hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trách nhiệm của đơn vị thi công và xử lý quyết liệt. 

Sau đó, Bộ trưởng GTVT  Nguyễn Văn Thể yêu cầu VEC tạm dừng thu phí để khắc phục hư hỏng, nghiêm khắc phê bình Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc VEC. Đồng thời Bộ GTVT yêu cầu HĐTV chỉ đạo rà soát, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

-  13/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ thị sát cao tốc và cho rằng cao tốc bị hư hỏng là có vấn đề. Bộ GTVT tiếp tục phê bình VEC, nhà thầu, tư vấn giám sát.

 - 16/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn về xử lý khắc phục hư hỏng mặt đường tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo tình hình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Xây dựng, chủ đầu tư (VEC) và các đơn vị tư vấn làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân (nhà thầu thi công, tư vấn giám sát…)  liên quan đến hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quãng Ngãi, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể ký quyết định thanh tra đột xuất đối với dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc