Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc

06:07' 06/11/2018 (GMT+7)
|

 - Sáng 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ CIIE 2018 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ CIIE 2018 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế thế giới hiện nay tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; Cách mạng công nghiệp 4.0 lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và thách thức mới đan xen nhau; tranh chấp thương mại diễn biến phức tạp, đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác bình đẳng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ với WTO là nền tảng; ủng hộ tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển nếu không mở cửa hội nhập, liên kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa cũng như việc tổ chức Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất nhằm hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của khu vực và toàn cầu. Tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất này, nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng điện tử tiêu dùng, qua đó, doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, những tiềm năng của Việt Nam và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cùng có lợi. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt trên 6%, vị thế và uy tín quốc tế không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, trong 03 năm qua, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh ở khu vực và thế giới với quy mô GDP tăng gấp 1,3 lần, tăng bình quân 6,6%. Đời sống của 95 triệu dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tính theo PPP là gần 6.900 USD, xếp hạng của Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo đã được cải thiện mạnh mẽ; quy mô xuất nhập khẩu tăng trưởng vượt bậc, năm 2018 đạt gần 500 tỷ USD và nằm trong nhóm 30 quốc gia, vùng lãnh thổ có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới. Đồng thời Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia và hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài trong hợp tác và phát triển thành công tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường với thế giới; khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức hội chợ nhập khẩu quốc tế để cùng các nước chung tay xây dưng diễn đàn mới hợp tác kinh tế thương mại, cùng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hoá kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, các bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cùng thắng; nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy cùng mở cửa toàn cầu, trước sau như một là nguồn động lực ổn định cho tăng trưởng kinh tế thế giới, là thị trường lớn hướng đến các nước. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định sẽ đẩy mạnh mở cửa trên các mặt, chủ động mở rộng nhập khẩu, nới lỏng tiêu chuẩn mở cửa thị trưởng, kiến tạo môi trường kinh doanh trên cơ sở tôn trọng thông lệ kinh doanh quốc tế, thúc đẩy hợp tác đa phương và song phương, khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, uy tín của Trung Quốc đầu tư hợp tác với các nước trong đó có các nước dọc tuyến Vành Đai Con đường.

Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải là một trong 4 sự kiện đối ngoại lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2018, do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (5/2017), được Chính phủ Trung Quốc giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền nhân dân Thành phố Thượng Hải tổ chức với sự hỗ trợ của các cơ quan như: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO). Hội chợ lần này có sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước và hơn 3000 doanh nghiệp đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với vai trò “Quốc gia danh dự”, Việt Nam đã tổ chức khu gian hàng quốc gia; cử 25 doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có năng lực xuất khẩu tốt thuộc 2 nhóm ngành hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và dịch vụ thương mại tham dự Hội chợ. Trong khuôn khổ Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với các đối tác tương ứng của Trung Quốc và các nước tham dự để mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.

Hải Yến

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)