Thống đốc: Cho phép thanh toán bằng nhân dân tệ ở biên giới là hoàn toàn đúng luật

0
0

(VnMedia) - "Chúng tôi khẳng định là Thông tư 19 với các nội dung được ban hành đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, của pháp luật đặc biệt là luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối", Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn về việc cho phép thanh toán bằng nhân dân tệ ở các tỉnh biên giới.

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Quốc hội sáng nay (1/11), đại biểu Nguyễn Việt Thắng đã đề cập tới Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn quản lý ngoại hối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. 

"Trong khi Hiến pháp và pháp luật quy định, chỉ VND được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Việc cho phép thanh toán ngoại tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp hay không", đại biểu Nguyễn Việt Thắng đặt câu hỏi.

Trả lời sơ bộ tại nghị trường (do Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trả lời chi tiết bằng văn bản), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định: "Thông tư 19 với các nội dung tuân thủ quy định Hiến pháp, pháp lệnh ngoại hối".

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng

Thống đốc nói: "Sau khi ban hành Thông tư 19, về thanh toán ở khu vực biên mậu, có một số ý kiến, chúng tôi đã báo cáo đầy đủ và có báo cáo giải trình đầy đủ quá trình chuẩn bị các nội dung liên quan Thông tư 19 đến các cơ quan có thẩm quyền, đến Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các ủy ban của Quốc hội. Chúng tôi khẳng định Thông tư 19 với các nội dung được ban hành tuân thủ đầy đủ quy định của hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối".

Ông Lê Minh Hưng cũng lý giải: Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và Pháp lệnh ngoại hối quy định trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng Việt Nam. Nhưng Pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số các giao dịch.

"Trên thực tế, bất kỳ quốc gia nào cũng có mối quan hệ kinh tế, thương mại với các nước khác trên thế giới trong các mối quan hệ kinh tế đó, hoạt động thanh toán, chuyển tiền cho các vãng lai và đầu tư phải có quy định về đồng tiền thanh toán. Điều 26 Pháp lệnh Ngoại hối cho phép việc sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thì thực hiện theo Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tham gia ký kết và chúng ta đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới 3 nước là Trung Quốc, Lào và Campuchia, có Luật Quản lý ngoại thương", Thống đốc dẫn chứng.

"Trên cơ sở quy định như vậy, chúng ta ban hành quy định cho phép đồng tiền trong giao dịch buôn bán, thương mại, đầu tư như vậy là hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật." - một lần nữa ông Lê Hưng khẳng định.

Trước đó, ngày 28/8/2018, Thống đốc NHNN ký ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc (Thông tư 19).

Điểm mới nhất của Thông tư này là quy định rõ đối tượng tham gia, phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán phù hợp với từng hoạt động thương mại biên giới của thương nhân, của cư dân biên giới và tại chợ biên giới cho phù hợp với quy định tại Nghị định 14 cũng như Pháp lệnh Quản lý ngoại hối và Hiệp định thương mại biên giới Việt - Trung.

Theo đó, Thông tư này quy định, các thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam – Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi, tiền Việt (VND) hoặc Nhân dân tệ (NDT) trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Phương thức thanh toán bao gồm thanh toán qua ngân hàng, bằng VND hoặc NDT tiền mặt. 

Thông tư cũng quy định cụ thể hoạt động sử dụng tài khoản NDT, VND, đồng thời quy định một số hoạt động ngoại hối khác như ủy thác thanh toán bằng NDT, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu NDT tiền mặt và VND tiền mặt; cũng như quy định cụ thể trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh biên giới, ngân hàng được phép cũng như của cá nhân, thương nhân và tổ chức khác.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Giải đấu đầu tiên tại châu Âu kết thúc sớm vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Giải bóng đá Bỉ đã buộc phải kết thúc sớm hơn thường lệ để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước này cũng như khắp châu Âu.

Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó có nhân viên Công ty Trường sinh

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6 giờ sáng nay đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người. Trong số này có 1 người là nhân viên Công ty Trường Sinh.

Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

(VnMedia) - Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu sử dụng ứng dụng NCOVI để quản lý và kiểm soát các đối tượng cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn.

Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sỹ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Ngày 31/3/2020, để tăng cường dinh dưỡng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kịp thời ủng hộ bệnh viện các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.