Kiểm soát chặt chẽ dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, giao thông

0
0

(VnMedia) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát rất tốt tỷ lệ dư nợ tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, các dự án BT, BOT giao thông...

Thống đốc Lê Minh Hưng
Thống đốc Lê Minh Hưng

Trong 3 năm qua, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước về quan điểm nhất quán trong chỉ đạo điều hành hệ thống, phải tạo lập môi trường vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát mức thấp, duy trì các chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam thay vì nắm giữ đồng ngoại tệ.

Chính phủ đã tập trung củng cố vĩ mô để giữ được lạm phát ở mức thấp, ổn định môi trường kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp gia tăng, vốn sản xuất tăng mạnh, thị trường chứng khoán và lượng tiền gửi tăng ổn định. Điều này cho thấy, các giải pháp Chính phủ và NHNN đang theo đuổi rất chính xác.

Ảnh minh họa

 

Theo thống kê của các ngân hàng, lượng tiền gửi bằng đồng Việt Nam tăng mạnh, trong đó một lượng lớn ngoại tệ được người dân nắm giữ đã được chuyển sang đồng VN. Dự trữ ngoại hối nhà nước tăng mạnh trong đó nguồn tiền lớn được chuyển hóa từ ngoại tệ sang đồng VN.

Thị trường vàng, nhiều năm không phải tốn kém ngoại tệ để nhập khẩu vàng.  Điều này cho thấy, bước đi của Ngân hàng Nhà nước dưới sự chỉ đạo của Chính phủ rất đúng hướng.

Vấn đề tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản tính đến tháng 8/2018 tăng 5,2% so với cuối năm 2017. Tốc độ này thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành. Tín dụng trong kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2017, tăng hơn 9,79% chiếm tỷ trọng 6,7%. Dư nợ tín dụng đối với dự án BT, BOT giao thông tăng 6,5% so với 2017, chiếm tỷ trọng 1,6%. Dư nợ tín dụng đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với năm 2017.

Sở hữu chéo giữa các ngân hàng đã giảm từ 7 cặp từ năm 2012 xuống còn 1 cặp. Sở hữu cổ phần trực tiếp với nhau giữa doanh nghiệp và ngân hàng đã giảm 56 cặp xuống còn 2 cặp tại 2 ngân hàng thương mại cổ phần.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.