Bất ngờ về lợi nhuận tại các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

14:03, 03/11/2018
|
 - Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện nay, tổng số doanh nghiệp niêm yết trên HNX đạt 374 doanh nghiệp, tổng giá trị niêm yết đạt 123 nghìn tỷ đồng và 25/363 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh có lãi.
 
Số doanh nghiệp có lãi chiếm phần lớn trên sàn HNX
 
Tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2018, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, qua gần 20 năm ra đời và phát triển, những kết quả mà thị trường chứng khoán Việt Nam đạt được là rất đáng ghi nhận. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ  tăng trưởng nhanh đạt trên 80% GPD, vượt cả mục tiêu đề ra đến năm 2020.
 
Cùng với đó, thị trường chứng khoán đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện tính công khai, minh bạch của cả nền kinh tế. Nhiều chuẩn mực về quản trị doanh nghiệp, công bố thông tin, chế độ báo cáo của doanh nghiệp đã được Chính phủ ghi nhận và cho áp dụng rộng rãi trong khối doanh nghiệp Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Do vậy, chất lượng về quản trị doanh nghiệp cũng dần dần được nâng cao, đảm bảo độ tin cậy cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Có thể nói, sự cải thiện trong quản trị và tính minh bạch đã tạo ra một môi trường đầu tư tốt cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Theo đó, trên sàn chứng khoán Hà Nội, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, quy mô thị trường niêm yết trên HNX tương đối ổn định. Cụ thể, giá trị niêm yết trong năm 2017 tăng so với năm 2016, từ 100 nghìn tỷ đồng lên hơn 118 nghìn tỷ đồng, tương ứng 7,6% giá trị vốn hóa.
 
Tính đến 30/9/2018, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên HNX đạt 374 doanh nghiệp và tổng giá trị niêm yết lên 123 nghìn tỷ đồng, giá trị vốn hóa lên 207 nghìn tỷ đồng.
 
Về kết quả kinh doanh, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng thông tin, năm 2017 có 325/363 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh có lãi, chiếm 89,5%; với tổng giá trị lãi hơn 19 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với cuối 2016.
 
Thị trường UPCoM tăng mạnh về quy mô và là một thị trường rất tiềm năng. Tính chung cả 2 mảng thị trường, mức vốn hóa của các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch trên UPCoM là 981 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 20% GDP. Giá trị giao dịch bình quân phiên trong năm 2018 đạt hơn 7,1 nghìn tỷ đồng/phiên.
 
Nếu tính cả thị trường Trái phiếu chính phủ, giá trị giao dịch bình quân phiên trên HNX đạt 16,5 nghìn tỷ đồng.
 
Thực hiện mục tiêu đẩy mạnh qua trình cổ phần hóa
 
Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong năm 2017 - 2018, với mục tiêu đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn nhà nước, HNX tích cực tham gia vào quá trình xây dựng các văn bản có liên quan trực tiếp tới chứng khoán và thị trường chứng khoán như Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP, Thông tư 40/2018/TT-BTC hướng dẫn bán cổ phần lần đầu, Thông tư 41/2018/TT-BTC hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi chuyển công ty TNHH MTV do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn thành công ty cổ phần; các Quyết định số 583, 584, 585, 586/QĐ-UBCK ban hành quy chế mẫu về đấu giá.
 
Để triển khai thực hiện, HNX cũng đã ban hành một loạt các quy chế hướng dẫn cấp Sở bao gồm: Quy chế Tổ chức và Quản lý thị trường giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Quy chế hoạt động của thành viên tạo lập thị trường, Quy chế niêm yết và giao dịch hợp đồng tương lai, Quy chế Thành viên thị trường chứng khoán phái sinh, Quy chế Niêm yết chứng khoán, Quy chế công bố thông tin… nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện các quy định mới.
 
Đặc biệt, vừa qua, HNX đã ban hành quy chế giao dịch mới kéo dài thời gian giao dịch và bổ sung lệnh giao dịch mới PLO theo thông lệ quốc tế. Đây là giải pháp nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.
 
Cũng theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, măm 2017, thị trường UPCoM đã có bước tăng trưởng vượt bậc về quy mô và thanh khoản. Để khích lệ và ghi nhận những tiến bộ mà doanh nghiệp đăng ký giao dịch đạt được trong năm 2017, cũng như thúc đẩy nâng cao nhận thức của doanh nghiệp đăng ký giao dịch về công bố thông tin tốt và minh bạch trong thời gian tới, HNX đã tổ chức lễ vinh doanh top 10 doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn  công bố thông tin và minh bạch nhất HNX năm 2017- 2018. Đây cũng là năm đầu tiên HNX thực hiện đánh giá chất lượng công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp đăng ký giao dịch.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc