Những ý tưởng không tưởng có thể thay đổi cả thế giới trong thời đại 4.0

0
0

 - “Trong thời đại 4.0, thế giới sẽ không bị thay đổi bởi những Tập đoàn lớn, những trụ cột vững chắc trong kinh doanh mà thế giới sẽ bị thay đổi bởi những người trẻ điên rồ, với những ý tưởng không tưởng” - ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup chia sẻ.

Được biết đến là người có quan điểm đầu tư khác biệt và tư duy nhạy bén trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup đã để lại ấn tượng sâu sắc trong chương trình Shark Tank Việt Nam- Thương vụ bạc tỷ cả hai mùa. Vừa qua, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế "Khám Phá Bí Quyết Tăng Trưởng Đột Phá Trong Đại Dương Đỏ", Shark Thủy đã có những chia sẻ về câu chuyện kinh doanh của chính mình.

Nhiều người biết đến Tập đoàn Egroup qua thương hiệu Apax English - là đơn vị được đánh giá thành công nhất của Shark Thủy. Chỉ sau hai năm đi vào hoạt động Apax English được ví như Thế giới di động trong lĩnh vực đào tạo Tiếng Anh cho trẻ em, phát triển với số lượng Trung tâm lớn nhất cả nước (65 trung tâm, 40.000 học viên), vượt trên nhiều cái tên khác đã xuất hiện lâunay tại Việt Nam.

Apax English ban đầu được định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em. Khi đánh dấu trên bản đồ số lượng trung tâm như thế này tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường. Ông cùng các cộng sự đã quyết định mở rộng bản đồ ra 64 tỉnh thành cả nước, lúc này shark Thủy thấy ngay “đại dương xanh” trước mắt mình với nhiều tiềm năng. Thậm chí nghiên cứu rộng hơn ra khu vực Đông Nam Á,ông cũng nhận thấy một đại dương lớn hơn đang rộng mở, chờ người dám chinh phục.

Giấc mơ trở thành Tập đoàn “kỳ lân”

Khái niệm Tập đoàn “kỳ lân” được sử dụng trong một số năm trở lại đây trên thế giới để nhắc đến những Tập đoàn tỷ đô. Ông chủ Egroup Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ hiện tại Tập đoàn của mình chưa thể gọi là một Tập đoàn “kỳ lân” những ông hoàn toàn có niềm tin và có ý chí kiên định để nuôi giấc mơ này.

“Bơi trong đại dương đỏ tức là ta đang đi đường thẳng, dễ tắc đường. Tìm ra đại dương xanh, đi đường vòng xa xôi thì phải bơi nhanh hơn bất cứ ai trong cùng thời điểm đó”- ông Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ.
“Bơi trong đại dương đỏ tức là ta đang đi đường thẳng, dễ tắc đường. Tìm ra đại dương xanh, đi đường vòng xa xôi thì phải bơi nhanh hơn bất cứ ai trong cùng thời điểm đó”- ông Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ.

Ban đầu Apax English được xây dựng bởi ông Thủy cảm thấy Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ giúp trẻ em Việt có thể tiến gần hơn tới thế giới hội nhập. Nhưng sau đó, chính shark Nguyễn Ngọc Thủy cũng nhận ra chỉ có Tiếng Anh thôi là chưa đủ. Phải cần có kỹ năng làm chủ bản thân, làm chủ kế hoạch, kỹ năng của người dẫn đầu thì mới có thể tạo ra một thế hệ công dân toàn cầu tự tin và hạnh phúc. Cũng chính từ đó, Apax Leaders được hình thành và những Apax phiên bản khác nữa có thể sẽ được ông Thủy tạo nên ở thì tương lai.

Đầu tiên là thử nghiệm trên mô hình nhỏ, chuẩn hóa và hoạt động nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp. Đến khi nhận được thành công thì bắt đầu phải đẩy nhanh tốc độ, không được ì trệ. Bởi lẽ “Bơi trong đại dương đỏ tức là ta đang đi đường thẳng, dễ tắc đường. Tìm ra đại dương xanh, đi đường vòng xa xôi thì phải bơi nhanh hơn bất cứ ai trong cùng thời điểm đó”- ông Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ.

Bất cứ ý tưởng nào của ngày hôm nay cũng có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai, cũng có khả năng bị bắt chước, sao chép. Đó là điều không ai có thể kiểm soát, chỉ khi trở thành người dẫn đầu, tiên phong dấn thân trước thì đối thủ muốn bắt kịp cũng không thể thực hiện ngay.

Sau Shark Tank mùa 1, ông Thủy mạnh dạn bắt tay với Mr.Bean - đơn vị đậu nành hữu cơ hàng đầu Singapore, để giúp Soya Garden trở thành đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Ông Thủy cho rằng phải biết mượn công nghệ nước ngoài, giành ưu thế để dẫn đầu thị trường thì mới mong có được thành công.

Luôn đồng hành cùng người trẻ, các doanh nghiệp start-up cũng là mục tiêu của ông chủ Egroup trong thời gian sắp tới. Bởi ông Thủy ý thức được rằng trong thời đại 4.0, thế giới sẽ không bị thay đổi bởi những Tập đoàn lớn, những trụ cột vững chắc trong kinh doanh mà thế giới sẽ bị thay đổi bởi những người trẻ điên rồ, với những ý tưởng không tưởng.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…

Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.