Bốn nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng cao

13:46, 15/10/2018
|
 -  Mặc dù môi trường đầu tư kinh doanh thời gian qua được cải thiện đáng kể nhưng vẫn tồn tại những hạn chế, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2018.
 
Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 9 vừa qua, số doanh nghiệp được thành lập mới là 9.163 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 84.783 tỷ đồng, giảm 21,4% về số doanh nghiệp và giảm 21,2% về số vốn đăng ký so với tháng 8 năm 2018; so với cùng kỳ năm 2017, tăng 6,4% về số doanh nghiệp, tăng 5,2% về số vốn đăng ký.
 
Một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm so với tháng 8 là do 2/3 số ngày của tháng 9/2018 rơi vào tháng 7 âm lịch - là khoảng thời gian mà người dân thường tránh việc khởi sự kinh doanh. Đáng chú ý, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 9 tháng đầu năm 2018 của cả nước là 11.536 doanh nghiệp, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng trong quý 3/2018 có 4.907 doanh nghiệp giải thể, tăng 48,3% so với quý 2/2018 và tăng 49% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao trong 9 tháng vừa qua, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc gia tăng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động chịu sự tác động của các yếu tố khách quan, chủ quan đối với doanh nghiệp cũng như quy luật vận động của nền kinh tế thị trường.
 
4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng doanh nghiệp giải thể tăng cao 
 
Thứ nhất, phần lớn doanh nghiệp của nước ta là doanh nghiệp nhỏ và vừa, còn nhiều hạn chế về năng lực nội tại. 
 
Theo phân tích của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện những hạn chế cố hữu của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa được giải quyết một cách hiệu quả, dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp.
 
Cụ thể là, thiếu tầm nhìn chiến lược; năng lực quản trị kém, thiếu tư duy về thị trường; trình độ ứng dụng khoa học công nghệ thấp; thiếu tính đổi mới sáng tạo trong sản phẩm; chất lượng hàng hóa, quy mô sản xuất và năng suất lao động còn thấp so với các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó, với việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, sức ép cạnh tranh lại càng tăng lên đối với doanh nghiệp Việt Nam.
 
Thứ hai, môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn tồn tại những hạn chế, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mặc dù những kết quả cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn những hạn chế gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, như: quy định pháp lý về đầu tư, kinh doanh vẫn còn những chồng chéo, bất cập. Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn là rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp; doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực như tín dụng, đất đai; hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp vẫn còn xảy ra...
 
Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát thuộc dự án "Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tiếp cận tín dụng, thông qua nâng cao năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI thực hiện trong năm 2018 cho thấy, tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn đến từ cả phía doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng. Cụ thể, doanh nghiệp thiếu khả năng hoạch định chiến lược làm giảm độ tin cậy về tính khả thi của dự án đầu tư, thiếu minh bạch về tài chính làm giảm mức độ tín nhiệm; về phía các tổ chức tín dụng thì hồ sơ cho vay vốn còn phức tạp, lãi suất cho vay cao, đánh giá rủi ro chưa phù hợp.
 
Thứ ba, quy luật cạnh tranh, thanh lọc, đào thải của thị trường. 
 
Trong mọi nền kinh tế thị trường luôn có một tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp bị giải thể, phá sản; việc đào thải, thanh lọc là một quy luật khách quan của nền kinh tế. Theo đó, những doanh nghiệp yếu kém, không đủ sức cạnh tranh sẽ bị loại bỏ để thay vào đó là những doanh nghiệp mới với những ý tưởng kinh doanh mới có chất lượng hơn.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, nền kinh tế Việt Nam lại là một nền kinh tế năng động, đang có nhiều triển vọng, khoa học công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay thì sức ép đối với doanh nghiệp càng lớn, tính cạnh tranh, thanh lọc càng thể hiện rõ rệt.
 
Thứ tư, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến về số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là do việc triển khai công tác rà soát đối với các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động tại trụ sở từ lâu nhưng không đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kể từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai công tác rà soát nhằm loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động; sau khi rà soát, những doanh nghiệp đó được chuyển sang tình trạng chờ giải thể.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc