Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Dự án bô-xít Tây Nguyên hoạt động đảm bảo yêu cầu!

13:53, 31/10/2018
|

 - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, 2 dự án bô-xít Tây Nguyên hoạt động đảm bảo yêu cầu đặt ra, trong khi có thuận lợi là giá Alumin liên tục tăng và có thể đạt "đỉnh" vào năm tới.

Cuối giờ chiều qua (30/10), đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) đã gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về vấn đề bô-xít. Bà nói: “Bộ trưởng có nhận định gì về hiệu quả kinh tế của các công trình khai thác bô-xít của Tây Nguyên và khi nào Chính phủ tiến hành đánh giá việc thí điểm khai thác bô-xít ở Tây Nguyên?”

Đại biểu thành phố Đà Nẵng cũng gửi câu hỏi này đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng nay, 31/10, trong phần giải trình của mình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, dự án bô-xít Tây nguyên gồm 2 dự án: Sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).

Theo đó, năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650.000 tấn alumin. Dự án Nhân Cơ hoạt động năm 2016 và đã có sản phẩm đầu tiên, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối cuối năm 2017 và năm 2018 đạt hơn 85% với khoảng 580.000 tấn; dự kiến năm 2019 đạt 100% công suất thiết kế. "Dự án đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra trong báo cáo khả thi được phê duyêt” - Bộ trưởng thông tin.

Về một số vấn đề dư luận lo ngại liên quan tới chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định, an toàn nhà máy và các tác động đời sống người dân..., ông Trần Tuấn Anh khẳng định, "đến nay hai dự án cơ bản đạt được theo yêu cầu."

Người đứng đầu Bộ Công thương cũng cho biết thêm, điểm thuận lợi hiện nay là thị trường alumin phát triển tốt, giá bán tăng liên tục. Giá alumin năm 2017 bình quân 344 USD một tấn, năm 2018 hơn 480 USD và tháng 4/2019 giá có thể lên "đỉnh" khoảng 672 USD.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát triển tại Nghị trường sáng 31/10

Ông Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, mục tiêu tổng thể trong xây dựng dự án bô-xít Tây Nguyên "không đơn thuần ở khai thác, chế biến alumin xuất khẩu, mà đây là tổ hợp dự án lớn và được phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn".

Theo đó, giai đoạn đầu là triển khai xây dựng 2 dự án alumin, kế tiếp sẽ thực hiện dự án điện phân nhôm. Tuy nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được triển khai trên cơ sở đánh giá lại kết quả thực hiện 2 nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, địa phương để có đánh giá toàn diện, tổng thể hiệu quả dự án trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, chính trị... Dự kiến việc tổng kết sẽ kết thúc vào cuối năm 2018, sau đó Bộ Công Thương xin ý kiến cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư tiếp theo.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Lý Tiết Hạnh chất vấn về sự thay đổi mô hình hoạt động của lực lượng quản lý thị trường khi "nâng cấp" Cục quản lý thị trường lên thành Tổng cục và chuyển quản lý các chi cục tại địa phương theo ngành dọc, thay vì địa phương quản lý như trước, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, hội nhập sâu rộng... đang đặt ra nhiều vấn đề quản lý nhà nước, bao gồm cả mô hình quản lý thị trường; trong khi đó hoạt động gian lận thương mại, hàng giả... diễn biến phức tạp, tinh vi, liên kết chặt chẽ trong và ngoài nước nên đòi hỏi sự cập nhật mô hình, phối hợp thường xuyên của lực lượng quản lý thị trường.

"Sự cắt khúc tổ chức của quản lý thị trường trước đây đã dẫn đến một số tồn tại, nên cần tổ chức lại", ông Tuấn Anh nói.

"Chúng tôi chỉ thay đổi mô hình tổ chức, còn bản chất chỉ đạo lực lượng này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, chính quyền địa phương", Bộ trưởng Công Thương khẳng định và cho biết tới đây Bộ sẽ xây dựng quy chế phối hợp với các địa phương, gắn với mục tiêu cụ thể của địa phương; số hoá công tác quản lý thị trường để khắc phục hạn chế.

Sẽ cho phá sản dự án nhiên liệu sinh học của Phú Thọ

Về 3 dự án bị dừng sản xuất kinh doanh, đặc biệt có nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester, trong phiên họp chiều qua (30/10), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hiện đã vận hành trở lại cả 3 dây chuyền. Dự kiến cuối tháng 11 này, cả 11 dây chuyền sẽ được vận hành trở lại với sự tham gia bao tiêu sản phẩm của các đối tác mới và cố bù được biến phí. "Như vậy, đó sẽ là điều kiện bước đầu để chúng ta tiếp tục thực hiện biện pháp tái cơ cấu cũng như tiến hành thoái vốn nhà nước khi có điều kiện" - ông Trần Tuấn Anh nói.

Với dự án nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước, Bộ trưởng cho biết cũng đang hoàn tất về cơ bản những công việc chuẩn bị đầu tư và nhà máy sinh học Bình Sơn đã bắt đầu cung cấp sản phẩm trở lại cho thị trường là xăng ethanol, đã có lãi bù được biến phí. Trong đó, dự án sinh học Bình Phước đang chuẩn bị để tham gia thị trường. 

Riêng dự án nhiên liệu sinh học của Phú Thọ, Bộ trưởng cho biết, do vốn nhà nước dưới 30%, còn lại là vốn tư nhân nên không tham gia được vào trong tái cơ cấu. "Vì quá trình đầu tư có sai về địa điểm, sai về các phương án kinh doanh nên dự án này thực ra kinh doanh không có hiệu quả và sẽ phải xem xét thực hiện những biện pháp kiên quyết nhất, tức là tổ chức cho phá sản" - Bộ trưởng thông tin.

Với dự án Gang thép Thái Nguyên, theo Bộ trưởng, đây là một dự án tương đối phức tạp vì có những tranh chấp pháp lý quốc tế với nhà thầu, tổng thầu EPC của Trung Quốc. "Hiện nay chúng ta vẫn đang tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, một mặt là tiếp tục giải quyết những tồn đọng vướng mắc với tổng thầu EPC để đảm bảo tiếp tục thực hiện, hoàn tất đầu tư để phục vụ cho các giải pháp tiếp theo. Một mặt khác nữa, Chính phủ cũng đã đẩy nhanh việc tiến hành thoái vốn ra khỏi tổng công ty thép là chủ sở hữu của dự án Tisco gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và còn nhiều vấn đề phức tạp, cũng đang tiếp tục tiến triển theo lộ trình" - Bộ trưởng cho biết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc