Bộ Công Thương lý giải kiến nghị không tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

14:48, 22/10/2018
|
 – Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, máy xử lý dữ liệu tự động là mặt hàng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không riêng máy đào tiền ảo, nên cấm sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành nghề khác. 
 
Ông Trần Thanh Hải cho biết, từ tháng 6/2018, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ ngành nghiên cứu xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo.
 
Trước chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã trao đổi, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và sau khi tổng hợp ý kiến cho thấy, trong các góp ý của các bộ ngành, bên cạnh việc đưa ra ý kiến về việc tạm ngừng nhập khẩu, cũng có ý kiến băn khoăn về việc áp dụng mã HS cho máy đào tiền ảo. Bởi hiện có rất nhiều thiết bị sử dụng chung mã HS 8471.80.90 với máy đào tiền ảo.
 
Máy đào tiền ảo tại một cơ sở ở TP.HCM. Ảnh: Thanh niên
Máy đào tiền ảo tại một cơ sở ở TP.HCM. Ảnh: Thanh niên
Thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, có hơn 27.239 sản phẩm và 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 15.117 sản phẩm mã HS này được nhập về Việt Nam. 
 
Chưa kể, ngừng nhập khẩu trong khi chưa xác định được cụ thể mã HS với mặt hàng cần quản lý là chưa phù hợp với quy định tại Luật Quản lý ngoại thương về quyền tự do kinh doanh xuất, nhập khẩu và áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu.
 
“Các bộ ngành cho rằng máy xử lý dữ liệu tự động là mặt hàng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không riêng máy đào tiền ảo, nên cấm sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành nghề khác. Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị, không áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu đối với máy xử lý dữ liệu tự động. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, phân loại, áp mã số HS phù hợp với loại máy này để làm cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp”, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu lý giải.
 
Trước đó, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, mới đây Bộ Công Thương vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng liên quan đến việc quản lý nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động (mã HS 8471.80.90), trong đó dẫn hàng loạt ý kiến của các Bộ, ngành góp ý về việc chưa thể tạm ngừng nhập máy đào tiền ảo.
 
Lý do là bởi phạm vi ảnh hưởng nếu dừng nhập khẩu nhóm hàng mã này rất rộng. Nếu thực hiện biện pháp này, các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc