Tổng thống Trump ra lệnh áp thuế lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc

0
0

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các quan chức Mỹ áp đặt thuế suất lên lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD bất chấp đang có những nỗ lực đàm phán để giảm căng thẳng thương mại.

 

Tổng thống Donald Trump cùng đội ngũ cố vấn thương mại tại Nhà Trắng /// Reuters
Tổng thống Donald Trump cùng đội ngũ cố vấn thương mại tại Nhà Trắng /// Reuters

Tổng thống Donald Trump ngày 13.9 đã có cuộc thảo luận cùng các cố vấn thương mại trong chính quyền Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, theo CNBC ngày 15.9.

Tại cuộc họp, ông Trump đã chỉ thị các quan chức này tiến hành kế hoạch đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Giai đoạn lấy ý kiến cho thuế suất nói trên đã hết hạn trong tháng 9 nhưng hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ có điều chỉnh gì và thời gian công bố mức thuế.
 

Tổng thống Trump mới đây tuyên bố ông đang có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và không bị áp lực phải đạt thỏa thuận cùng Bắc Kinh.

Lời đe dọa mới được đưa ra giữa lúc Bộ trưởng Mnuchin đang tìm cách gỡ thế bế tắc trên bàn đàm phán giữa 2 nước để chấm dứt căng thẳng thương mại. Theo CNN, ông Mnuchin trong tuần này đã mời Trung Quốc trở lại đối thoại trước khi thuế suất mới được ban hành. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13.9 hoan nghênh lời mời này và tuyên bố căng thẳng thương mại không có lợi cho 2 nước.
 
Hồi tháng 7, Mỹ đã áp thuế đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang khiến Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế tương tự.
 
Tổng thống Trump trong tháng 9 cũng đã đe dọa tung thêm mức thuế lên 267 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu được ban hành, toàn bộ những mức thuế này sẽ áp đặt lên hơn 500 tỉ USD hàng hóa, tương đương tổng lượng hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc năm 2017.
 
Theo Thanh niên

Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó,thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Sars-cov-2

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai và một bệnh nhân từ nước ngoài về.

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.