Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội cho xuất khẩu Việt Nam

07:10, 14/09/2018
|
 – Theo chuyên gia, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến cho các công ty đa quốc gia của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc chuyển hướng các đơn hàng, cũng như hoạt động sản xuất mặt hàng may mặc sang các nước khác nhằm tránh thuế. Việt Nam là một trong những nước sẽ hưởng lợi khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.
 
Việt Nam sẽ hưởng lợi khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang
 
Thời gian qua, Mỹ đã áp thuế quan bổ sung lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và bị Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp mức thuế tương tự lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
 
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng lên cao khi cách đây ít hôm, Tổng thống Donald Trump dọa sẽ áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm. Trước động thái này, Trung Quốc ngày đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép trừng phạt Mỹ, vì một tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Washington.
 
Trước những diễn biến ngày càng leo thang giữa Mỹ  và Trung Quốc, đã có nhiều phân tích cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại này sẽ gây tổn thất cho các doanh nghiệp và các ngành kinh tế lớn như điện tử và nông nghiệp.
 
Tại Việt Nam, nhận định về những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mang đến cơ hội cho xuất khẩu dệt may của Việt Nam.
 
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mang đến cơ hội cho xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Ảnh minh họa
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mang đến cơ hội cho xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Ảnh minh họa
Dẫn chứng về vấn đề này, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, năm 2017, thị trường Mỹ chiếm 17% tổng xuất khẩu hàng may mặc của Trung Quốc trong khi 50% hàng may mặc tiêu dùng tại Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc. Như vậy có thể thấy ở nhóm hàng này, Mỹ ở vị thế phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc. 
 
Theo đánh giá của BVSC, việc thuế tăng lên sẽ khiến cho các công ty đa quốc gia của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc cũng như các công ty nội địa Trung Quốc có động cơ mạnh hơn để chuyển hướng các đơn hàng cũng như hoạt động sản xuất mặt hàng may mặc sang các nước khác nhằm tránh thuế.
 
“Các nước có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực may mặc như Việt Nam, Bangladesh, Campuchia... sẽ được hưởng lợi khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang”, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Năm 2017, Mỹ là thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam với 12,2 tỷ USD (tương đương gần 50% tổng XK hàng dệt may của Việt Nam ra thế giới). Hàng dệt may của Việt Nam vào Mỹ hiện đang chịu mức thuế từ 8 - 10%.
 
Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, ngành dệt may của Việt Nam là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nhờ hai khía cạnh.
 
Thứ nhất, đồng NDT mất giá mạnh so với USD, qua đó NDT cũng mất giá so với VND giúp các doanh nghiệp nhập được vải và các nguyên phụ liệu dệt may, da giày với giá rẻ hơn.
 
Thứ hai, các ngành này của Việt Nam có thể lấy thêm được thị phần của Trung Quốc tại thị trường Mỹ nhờ mức giá cạnh tranh hơn.
 
Tuy vậy, Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng nhận định, quá trình hưởng lợi cũng sẽ diễn ra với quy mô vừa phải và từ từ. Các doanh nghiệp dệt may hiện đang niêm yết trên sàn như TCM, GMC... sẽ được hưởng lợi nhưng mức độ có thể không quá đột biến. Lý do là các doanh nghiệp này hiện đã chạy hết công suất cũng như chưa có kế hoạch đầu tư thêm trong ngắn hạn. Nếu lấy thêm được đơn hàng từ Mỹ, các doanh nghiệp này cũng sẽ phải thuê gia công bên ngoài và chấp nhận mức biên lợi nhuận thấp hơn.
 
Cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng
 
Cũng liên quan đến diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ngày 6/9, thời hạn để chính quyền Mỹ lấy ý kiến dư luận liên quan đến quyết định đánh thuế nhập khẩu lên gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc đã chính thức kết thúc.
 
Những thông tin vào giờ chót cho biết, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ lớn của Mỹ như HP và Cisco đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền Trump nêu ra những thiệt hại mà ngành công nghệ Mỹ có thể sẽ phải gánh chịu nếu như lệnh áp thuế được thi hành.
 
Về lý thuyết, sau khi kết thúc thời hạn lấy ý kiến rộng rãi từ dư luận, chính phủ Mỹ sẽ có thể thực thi việc áp thuế ngay. Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, chính quyền Trump sẽ cần thêm một khoảng thời gian nhất định (tính bằng tuần) để công bố về danh sách các mặt hàng sẽ áp thuế chính thức.
 
Đặc biệt, với những phản hồi từ các công ty công nghệ của Mỹ thì danh sách áp thuế có thể sẽ cần nhiều thời gian để cân nhắc lại.
 
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, việc đánh thuế sẽ ảnh hưởng đến Mỹ ở khía cạnh hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Cơ cấu mặt hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc khá đa dạng, có cả hàng hóa trung gian là đầu vào cho các ngành sản xuất như linh kiện máy tính, thiết bị viễn thông, phụ tùng ô tô... lẫn hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động, hàng điện tử, hàng may mặc, da giày...
 
Trong bối cảnh đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng. Mặt bằng giá cả tiêu dùng sẽ tăng lên và người tiêu dùng Mỹ sẽ là người gánh chịu thiệt hại.
 
Ngoài ra, giá cả tăng cũng sẽ là dữ liệu quan trọng để FED xem xét tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 25 - 26/9 tới. 
 
Minh Ngọc