Điểm danh những cổ phiếu có thể tăng mạnh tuần này

06:48, 27/08/2018
|
 – Theo các công ty chứng khoán, hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như ngân hàng, dầu khí và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong quá trình dao động tích lũy. Dự báo, các nhóm này dự báo sẽ tăng điểm trong tuần này.
 
Các chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng tích cực
 
Trải qua tuần làm việc tích cực (từ 20 – 24/8), thị trường chứng khoán trong nước đã có thêm một tuần đi lên, ghi nhận tuần tăng thứ 6 liên tiếp.
 
Theo đó, trong tuần qua, thị trường đã 4/5 phiên tăng giá. Tuy nhiên, diễn biến giao dịch không thực sự bùng nổ, các chỉ số chỉ dao động trong biên độ hẹp là diễn biến chủ đạo trong phần lớn các phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, thép thay phiên nhau dẫn dắt thị trường, điển hình là các mã VCB, GAS, PVD, HPG...
 
Trong khi đó, phần lớn các mã còn lại đều trong trạng thái biến động quanh ngưỡng tham chiếu do đang ở sát vùng kháng cự mạnh. Tâm lý chủ đạo trong tuần vẫn là thận trọng, kéo theo thanh khoản sụt giảm.
 
Tính chung cả tuần qua, cả hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần tăng 1,9% đạt 987,05 điểm, còn HNX-Index đóng cửa tuần tăng 3,3% dừng tại 111.62 điểm.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 156,5 triệu đơn vị/phiên, giảm 1,02% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 36,4 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 18,78%.
 
Cùng với đà tăng của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường cũng ghi nhận nhiều mã tăng cao. Đây được xem là những mã giúp chỉ số duy trì xu hướng đi lên trong tuần qua.
 
Bên sàn TP.HCM, cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là CRC của Công ty cổ phần Create Capital Việt Nam. Với 4 phiên tăng liên tiếp, CRC đã ghi thêm gần 50% giá trị, từ mức 12.700 đồng/cổ phiếu hôm 20/8 lên mức 19.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 24/8.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là YBM của Công ty cổ phần khoáng sản công nghiệp Yên Bái, với mức tăng gần 46%, từ mức 14.900 đồng/cổ phiếu hôm 21/8 lên mức 21.750 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 24/8. Giữ vị trí thứ 3 là SMA của Công ty cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn, với mức tăng 39%, từ 10.000 đồng/cổ phiếu hôm 17/8 lên mức 13.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 24/8.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu HTP của Công ty cổ phần HTInvest dẫn đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần qua, với mức gần 54%, từ 4.100 đồng/cổ phiếu hôm 17/8 lên 6.300 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần 24/8.
 
Cổ phiếu SRA của Công ty cổ phần Sara Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 46%, từ 27.300 đồng/cổ phiếu hôm 17/8 lên mức 39.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 24/8. Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần là CKV của Công ty cổ phần COKYVINA với mức tăng hơn 42%, từ mức 14.700 đồng/cổ phiếu hôm 17/8 lên mức 20.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 24/8.
 
Nhiều cổ phiếu ‘nóng’ dự báo sẽ tăng
 
Thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã diễn ra với diễn biến khá thận trọng, khiến các chỉ số liên tục biến động trong biên độ hẹp.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC), diễn biến giao dịch vẫn đang giữ trong trạng thái biến động quanh ngưỡng tham chiếu do đang ở sát vùng kháng cự mạnh, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Nhóm dầu khí tăng điểm rất tốt đặc biệt ở các cổ phiếu lớn như PVS, PVD.
 
Trạng thái thị trường khá chậm và phân hóa là tín hiệu tích cực trong giai đoạn hiện tại. BSC duy trì quan điểm khả quan về thị trường trong thời gian tới do chỉ số phản ứng khả quan với những tin tức xấu.
 
Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, thị trường tiếp tục có sự phân hóa khá rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như ngân hàng, dầu khí và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong quá trình dao động tích lũy. Các nhóm này dự báo sẽ có sự tăng điểm trong tuần tới. Bên cạnh đó, các cổ phiếu midcap thuộc ngành xây dựng, bất động sản… cũng bắt đầu được thị trường chú ý.
 
Với cái nhìn ngắn hạn hơn, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, các chỉ số có thể sẽ vấp phải các phiên rung lắc mạnh trong quá trình đi lên. Nếu kịch bản này xảy ra, vùng 970 - 975 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho đường giá. Vì vậy, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng tổng ở mức tối đa 70% cổ phiếu. Và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi chỉ số vượt qua vùng cản 1.000 điểm.
 
Trong khi đó, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, đàm phán Mỹ - Trung đã kết thúc mà không có kết quả đột phá nào ngoài việc hai nước tiếp tục đợt áp thuế thứ hai nhằm vào 16 tỷ USD hàng hóa mỗi bên. Điều này đã thúc đẩy tâm lý lo ngại về bất ổn leo thang.
 
Tại thị trường trong nước, trạng thái giằng co giữa mua và bán vẫn tiếp diễn mà không có tín hiệu cải thiện nào được ghi nhận. Mặt khác, yếu tố gây bất ổn tâm lý cũng tiềm ẩn khi mà tỷ giá và lãi suất huy động đang có dấu hiệu nhích lên.
 
“Chỉ số Vn-Index vẫn sẽ phải đối mặt với rủi ro sụt giảm trong các phiên đầu tuần. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý quá bi quan mà cần theo dõi kỹ thị trường để ra quyết định hợp lý. Nếu xuất hiện sự điều chỉnh thì đây có thể sẽ là cơ hội để chọn lọc lại cổ phiếu cho kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3/2018", Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS khuyến nghị.
 
Minh Ngọc