Xuất khẩu Việt Nam xuất hiện nhiều điểm sáng

14:25, 10/07/2018
|
(VnMedia) - Tính đến hết tháng 6 năm 2018, đã có 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tiếp tục là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt, may …
 
20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD
 
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến, sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018, Bộ Công Thương cho biết, sau kỷ lục tăng trưởng 21% của năm 2017, tình hình xuất nhập khẩu của nước ta trong những tháng đầu năm 2018 tiếp tục có nhiều điểm sáng.
 
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 48% kế hoạch  năm.
 
Tính đến hết tháng 6 năm 2018, đã có 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tiếp tục là điện thoại các loại và linh kiện (22,5 tỷ USD), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (13,45 tỷ USD), hàng dệt, may (13,42 tỷ USD), máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (7,8 tỷ USD), giày dép các loại (7,79 tỷ USD). 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xuất siêu khoảng 2,7 tỷ USD, chiếm gần 2,4% kim ngạch xuất khẩu.
 
Theo ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, điểm đáng mừng là thời gian qua, các tín hiệu của thị trường đã được doanh nghiệp quan tâm, từ đó chủ động đầu tư công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, tạo đầu ra cho xuất khẩu. Bộ Công Thương cũng tích cực tập trung cải cách hành chính, rà soát và cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi lớn nhất cho xuất khẩu.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về phát triển thị trường nước ngoài, nhiều thị trường có sự tăng trưởng rõ ràng. Ví dụ ASEAN, trung bình các năm trước tăng từ 10 -11% nhưng đầu năm nay tăng đến 17%. Thị trường Trung Quốc được xác định là thị trường trọng tâm, 6 tháng đầu năm đã tăng đến 30%, là đột phá trong phát triển thị trường. Các thị trường có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) như Úc, New Zealand, Nga… cũng tăng trưởng mạnh, cho thấy các FTA đã bắt đầu mang lại hiệu quả lớn cho thương mại.
 
Cùng với sự tăng trưởng cao của xuất khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đã đạt 2.120.895 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2017. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 6 tháng tăng khoảng 8,3%, đây là mức tăng khá tốt trong thời gian khá dài gần đây (thương mại bán lẻ 6 tháng đầu năm loại trừ yếu tố tăng giá từ năm 2011 đến 2017 thường tăng quanh mức 4,8-8,4%, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2015 tăng 8,8%). Điều này cho thấy sức mua trên thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt.
 
Cải cách hành chính tiếp tục là hoạt động trọng tâm 
 
Đánh giá về hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ rõ, thời gian qua, ngành Công Thương đã có nỗ lực lớn, xây dựng chính sách đồng bộ, toàn diện trong mảng quản lý Nhà nước, triển khai chỉ đạo điều hành, có sự phân cấp với địa phương để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng chung, góp phần ổn định và cân đối các chỉ tiêu vĩ mô, ổn định kinh tế, thương mại nội địa.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm, công tác cải cách hành chính tiếp tục là hoạt động trọng tâm ưu tiên, được Bộ Công Thương triển khai tích cực. Theo đó, Bộ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua dịch vụ công trực tuyến, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa và hiện đại hóa hành chính công, làm sao để doanh nghiệp, người dân tiếp cận giấy phép nhanh nhất.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, điều quan trọng là phải đánh giá được hiệu quả thực chất của công tác cải cách hành chính. Đơn cử, về dịch vụ công trực tuyến, không chỉ nhìn vào con số bao nhiêu thủ tục được thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến cấp 3,4 mà quan trọng là hiệu quả nó đến đâu? cắt giảm được bao nhiêu thời gian? Đặc biệt, tại sao nhiều dịch vụ được làm trực tuyến mà doanh nghiệp, người dân vẫn thích làm theo hình thức truyền thống? Phải có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với công tác cải cách hành chính của ngành Công Thương.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ, các Cục vụ, Sở Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty quán triệt sâu sắc việc thực hiện các chương trình hành động của Bộ Công Thương. Đảm bảo năng lực cạnh tranh, tạo động lực cho sản xuất, xuất khẩu. Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, kể cả trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó quan tâm đến việc hoàn thiện pháp luật, thể chế, gắn với xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; có ý kiến góp ý về những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp như thuế VAT cho phân bón, thuế môi trường cho xăng dầu… từ đó đảm bảo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Rà soát lại việc thực hiện các kế hoạch, chiến lược phát triển ngành với tình hình triển khai thực tiễn để thấy vướng mắc, báo cáo Chính phủ tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh triển khai thực hiện những tháng cuối năm. Ngoài ra, chú trọng tháo gỡ khó khăn cho 12 dự án tồn đọng. Các dự án có hiệu quả tiếp tục tạo cơ chế đẩy mạnh phát triển; các dự án kém hiệu quả rà soát lại, đề xuất phương án tháo gỡ.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc