Tổng cục Thuế lên tiếng vụ truy thu thuế của Nguyễn Kim

16:22' 12/07/2018 (GMT+7)
|

Sáng 12/7, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đã nhận được báo cáo của Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh về vụ việc truy thu hơn 148 tỷ đồng của Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (gọi tắt là Nguyễn Kim).

 

Ông Bùi Văn Nam cho biết, vụ việc được Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra khi nhận được đơn tố cáo của một cá nhân đã tố cáo Nguyễn Kim (có trụ sở tại quận 1, TP.Hồ Chí Minh) có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

“Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành thì doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu cơ quan thuế phát hiện có rủi ro, hoặc có thông tin tố giác thì cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra. Với trường hợp Nguyễn Kim, sau khi nhận được đơn tố cáo, ngày 6/4/2018 Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã có Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của Nguyễn Kim”, ông Nam nói.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, hàng quý, hàng năm khi quyết toán thuế TNCN, Nguyễn Kim được khấu trừ tại nguồn. "Nếu sau thanh tra phát hiện Nguyễn Kim cố tình không khai báo thuế thì sẽ xử lý nghiêm. Trường hợp do sơ suất đã không khai báo đầy đủ, không cố ý trốn thuế thì sẽ xử phạt theo luật, đồng thời tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp", ông Nam nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành Thuế, sau khi tiến hành thanh tra, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã có quyết định truy thu hơn 148 tỷ đồng tiền thuế TNCN của Nguyễn Kim. Việc truy thu số tiền thuế trên là có sơ sở.

"Còn việc Nguyễn Kim không chấp nhận nộp số tiền trên theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh như báo chí thông tin, thì Nguyễn Kim có quyền kiến nghị cơ quan thuế cấp trên, hoặc kiện ra tòa”, ông Nam nói.

Trước đó, như TBTCVN đã thông tin, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Nguyễn Kim, với tổng số tiền 148,3 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế TNCN là 104,7 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế 19,4 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế TNCN 24,2 tỷ đồng.

Quyết định trên được lãnh đạo Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh ký ban hành vào ngày 29/6, sau khi đơn vị tiến hành thanh tra tại Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4. Sau đó Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định gia hạn thanh tra ngày 28/5.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN trước đó, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh cho biết, theo nguyên tắc thì trong vòng 3 ngày gửi thông báo, cơ quan thuế phải tống đạt quyết định xử phạt đến người nộp thuế.

Nguyễn Kim đã nhận được quyết định xử phạt vào ngày 2/7 và như vậy, sau ngày hôm nay (12/7), nếu Nguyễn Kim không nộp tiền vào tài khoản của cơ quan thuế, thì cơ quan thuế sẽ buộc phải ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo Thời báo Tài chính VN

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)