Chứng khoán Việt: Nhiều cổ phiếu nhỏ bất ngờ 'hút' nhà đầu tư

08:18' 30/07/2018 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán vẫn chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ tiếp tục thu hút được dòng tiền lớn từ nhà đầu tư, khi có mức tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá.
 
Cổ phiếu trị giá nhỏ lên ngôi
 
Trải qua tuần giao dịch vừa qua (23/7 - 27/7), thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến những phiên xu hướng giằng co. Các chỉ số tái diễn kịch bản tăng giảm đan xen và chốt tuần với đà tăng nhẹ.
 
Đáng chú ý, trong tuần qua là nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ tiếp tục thu hút được dòng tiền, khi có mức tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá. Điển hình như HAG, HNG... Riêng các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhiều cổ phiếu ngân hàng như VPB, CTG.. có mức giá giảm nhẹ sau diễn biến tích cực của tuần trước.
 
Mặc dù vậy, tính chung cả tuần qua, các chỉ số thị trường trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM lại diễn biến trái chiều. Cụ thể, tại sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức tăng 0,23% đạt 935,52 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại đóng cửa tuần với mức giảm 1,78% khi dừng tại 105,70 điểm.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt tăng trưởng. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 180 triệu đơn vị/phiên, tăng 15,74% so với tuần giao dịch trước. Còn trên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 42,1 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 10% so với tuần trước.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Cùng với đà tăng của thanh khoản, thị trường chứng khoán tuần qua chứng kiến nhiều mã tăng cao. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ tiếp tục thu hút được dòng tiền lớn từ nhà đầu tư, khi có mức tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá.
 
Cụ thể, bên sàn TP.HCM, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã dẫn đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần với gần 26%, từ mức 7.800 đồng/cổ phiếu hôm 20/7 lên mức 9.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 27/7.
 
Đứng vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần bên sàn TP.HCM là CTF của Công ty cổ phần City Auto, với mức 25%, từ 18.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần trước 20/7 lên 23.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 27/7.
 
Cổ phiếu SJF của Công ty cổ phần đầu tư Sao Thái Dương giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần với mức hơn 22%, từ 15.400 đồng/cổ phiếu hôm 20/7 lên mức 18.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 27/7.
 
Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu CET của Công ty cổ phần Tech-Vina dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần với mức hơn 33%, từ 2.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 20/7 lên mức 3.600 đồng/cổ phiếu khi chốt khi ngày cuối tuần 27/7.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là NGC của Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền với mức hơn 31%, từ 7.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 20/7 lên mức 10.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 27/7.
 
Cổ phiếu D11 của Công ty cổ phần Địa ốc 11 giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần với mức hơn 26%, từ 10.700 đồng/cổ phiếu hôm 20/7 lên mức 13.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 27/7.
 
Nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao sẽ vẫn thu hút dòng tiền
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, tuần này, kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp tiếp tục được công bố, đây là thông tin tác động mạnh tới diễn biến của thị trường.
 
“Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn được dự báo duy trì diễn biến trong biên độ hẹp, thanh khoản duy trì ở mức thấp. Ngược lại, nhóm các cổ phiếu có tính đầu cơ cao vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền, biến động lớn cả về giá và khối lượng", Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong bối cảnh hiện tại, thị trường vẫn chưa thể loại bỏ khả năng những tin tức tiêu cực ảnh hưởng. Do đó, chiến lược được khuyến nghị trong phiên đầu tuần này vẫn là theo sát diễn biến chỉ số và chờ đợi thời điểm xuất hiện tín hiệu bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong tuần này, nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mua thăm dò do nền giá mới đang được củng cố, tuy nhiên chỉ nên giao dịch tại cổ phiếu cơ bản đang thu hút sự chú ý của dòng tiền và có sự hỗ trợ tích cực từ kết quả kinh doanh quý 2/2018.
 
Còn theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank –VCBS, việc chỉ số Vn-Index tiếp tục có một tuần giao dịch tương đối tích cực với thanh khoản ở mức cao vừa qua, cho thấy dòng tiền bắt đầu có sự quay trở lại thị trường trong bối cảnh các doanh nghiệp niêm yết đang liên tục công bố kết quả kinh doanh quý 2.
 
Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng, xu hướng dao động tích lũy của chỉ số như hiện tại có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần tới. “Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong giai đoạn sắp tới, để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho việc xây dựng danh mục trong nửa cuối năm nay", Công ty chứng khoán Vietcombank dự báo.
 
Minh Ngọc
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)