Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

15:06, 13/07/2018
|
(VnMedia) -  Theo các chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. 
 
Cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng 
 
Như đã thông tin, hồi tháng 3/2018 khi Tổng thống Trump ký một Bản ghi nhớ áp đặt mức thuế mới đối với 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 60 tỷ USD. Ngay lập tức Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 25% với 106 mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ với giá trị hàng hoá cũng lên tới 50 tỷ USD.
 
Đến ngày 15/6, Tổng thống Trump cho biết sẽ áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với đợt áp thuế đầu tiên có hiệu lực vào ngày 6/7, 818 mặt hàng có trị giá 34 tỷ USD sẽ bị áp thuế 25%. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả với quy mô tương tự nhằm vào các mặt hàng nông nghiệp, ôtô và năng lượng của Mỹ.
 
Ngày 18/6, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 10% thêm nhiều sản phẩm khác của Trung Quốc, với tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD.
 
Đến ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế 25%, trị giá 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng lập tức đáp trả với mức thuế tương đương đối với một số mặt hàng của Mỹ.
 
 
Trước cuộc chiến thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc liên tục diễn ra, nhiều lo ngại động thái này sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác có quan hệ giao thương với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
 
Chia sẻ về vấn đề này tại buổi toạ đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2018 do Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa tổ chức, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng, Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Cụ thể, trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu.
 
“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam”, Viện trưởng VEPR nhận định.
 
Theo VEPR, tính tới cuối quý 2/2018, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm khoảng 30 tỷ USD so với quý 1. Điều này có thể phản ánh thế bị động của Ngân hàng TW Trung Quốc (PBoC) trong sự kiện đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh so với USD. Khả năng lớn là khối ngoại đã bắt đầu rút vốn khỏi Trung Quốc khiến PboC phải giảm dự trữ ngoại hối để giữ giá đồng Nhân dân tệ.
 
“Hiện nay, đồng VND vẫn đang được neo giá theo đồng USD. Khi đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa”, ông Thành nhận định.
 
Dòng đầu tư vào Việt Nam có thể chao đảo 
 
Cũng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, thương mại với Trung Quốc luôn là vấn đề phải quan tâm.
 
Theo bà Lan, Trung Quốc là nước tăng nhập khẩu từ Việt Nam, cũng là nhà nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam. Thời gian vừa qua, câu chuyện về vấn nạn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc không còn mới.
 
Không những thế, vị chuyên gia này cũng cho rằng, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể làm chao đảo dòng đầu tư vào Việt Nam. "Có thể đầu tư vẫn vào Việt Nam nhưng không loại trừ có những loại đầu tư mình không mong muốn", bà Lan nhận định.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cũng chia sẻ, từ tháng 4 đến thời điểm này đồng Nhân dân tệ đã mất giá 5,4% trong 3 tháng khi Mỹ bắt đầu nhăm nhe trừng phạt Trung Quốc, còn Việt Nam giữ ổn định với đồng USD nên đã lên giá so với đồng Nhân dân tệ.
 
"Chính phủ Trung Quốc giảm dự trữ ngoại tệ, đối phó với Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đã giảm giá Nhân dân tệ bù trừ cho thiệt hại đã đang xảy ra và họ đã phá giá động thái rất mạnh. Tôi cho rằng Trung Quốc còn nhiều room để phá giá đồng Nhân dân tệ", ông Hiếu bày tỏ quan điểm.
 
Đưa ra gợi ý chính sách cho Việt Nam trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, Việt Nam cần có chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD.
 
“Với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc, đồng thời các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại”, ông Thành nhận định.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc