Tăng trưởng kinh tế Việt Nam rất ấn tượng!

10:47' 09/06/2018 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Thành công phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng. Quá trình cải cách chính trị và kinh tế, từ năm 1986 đã mang lại tăng trưởng và phát triển kinh tế với tốc độ cao, biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước thu nhập trung bình.
 
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao
 
Theo Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, thành công phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng. Quá trình cải cách chính trị và kinh tế, còn gọi là Đổi mới, từ năm 1986 đã mang lại tăng trưởng và phát triển kinh tế với tốc độ cao, biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước thu nhập trung bình.
 
Tăng trưởng kinh tế năm 2017 mạnh nhờ ngành công nghiệp chế tạo hướng xuất khẩu, cầu nội địa và ngành nông nghiệp đang hồi phục dần. Tốc độ tăng trưởng 6,8% năm 2017 là tốc độ cao nhất trong 10 năm qua. Nhờ điều kiện trong nước và quốc tế thuận lợi nền kinh tế Việt Nam trong quý 1/2018 đã tăng trưởng mạnh nhất trong vòng một thập kỷ qua, trong đó GDP thực thế tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng nhận định rằng, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều điểm tích cực về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế cao, ổn định, áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt.
 
Để đạt được mức tăng trưởng cao và ổn định như hiện tại, Fitch Ratings đánh giá cao vai trò điều hành của Chính phủ Việt Nam, cởi mở, linh hoạt và tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhằm thu hút tối đa luồng vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
 
Thành công phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng. Ảnh minh họa
Thành công phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua rất ấn tượng. Ảnh minh họa
Fitch Ratings kỳ vọng, mức tăng trưởng GDP trong năm 2018 của Việt Nam sẽ đạt mức 6,7%, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Quốc hội đề ra nhờ hỗ trợ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sản xuất tiếp tục mở rộng và tăng chi tiêu tiêu dùng cá nhân. 
 
Đưa ra lý do đưa ra kỳ vọng trên, Fitch Ratings cho rằng, các yếu tố quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam chính là nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI trong các lĩnh vực điện tử, dịch vụ và nông nghiệp. Đặc biệt, nguồn lực trong nước còn dồi dào, đa dạng với lợi thế chi phí thấp sẽ mang lại hiệu quả trong việc thu hút FDI trong năm nay.
 
Xem xét trong giai đoạn 2012 - 2017, Fitch Ratings cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao là dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định. Đặc biệt, năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt trên 6% được đánh giá cao hơn mức trung bình trong cùng phân khúc các nước mới nổi.
 
Ngoài ra, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng đánh giá tích cực nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tập trung quản lý các khoản nợ công và thực hiện tái cớ cấu doanh nghiệp Nhà nước.
 
Tổ chức này kỳ vọng, tỷ lệ nợ công của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm từ khoảng 61% hiện nay do quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ mang lại nguồn thu đáng kể.
 
EVN lần đầu nhận được hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings
 
Bên cạnh việc đánh giá tính cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Fitch Ratings cũng đã xác nhận hồ sơ tín nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 
Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến thêm một bước trên đường hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD và nâng cao năng lực tài chính của mình sau khi được Fitch Ratings xác nhận hồ sơ tín nhiệm.
 
Nay EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ mức ‘BB’ với ‘Viễn cảnh ổn định’ về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ.Thứ hạng này của EVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Chiến lược bền vững tài chính của EVN được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.
 
“Mức tín nhiệm tích cực này giúp EVN phát hành trái phiếu quốc tế, đa dạng hóa nguồn vốn, và là một sự đảm bảo cho các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế. Nay chúng tôi đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng tại Việt Nam,” ôngĐinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho hay.
 
Ban Năng lượng toàn cầu của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ quá trình xếp hạng này thông qua các biện pháp cấp vốn và tư vấn, bao gồm chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình. Quá trình này được Quỹ hạ tầng toàn cầu (Global Infrastructure Facility, GIF)tích cực chỉ đạo và hỗ trợ. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị vào tháng 2/2018 EVN đã chỉ định Fitch Rating thực hiện xếp hạng.
 
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, mức tín nhiệm tích cực này sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân và cho vay thương mại về năng lực tài chính, kỹ thuật của EVN và thay đổi nhận thức về rủi ro của họ khi ký kết các hợp đồng mua điện dài hạn cũng như hợp đồng cho vay.
 
Ngoài ra, mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước yên tâm hơn với bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN.
 
Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của EVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, mức cầu tiêu thụ điện lớn tại Việt Nam, và tỉ lệ thu hồi cao.
 
“Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư tư nhân và giúp EVN tiếp cận thị trường vốn tốt hơn chính là những điều đang diễn ra tại Việt Nam.Chúng tôi hi vọng quá trình này sẽ giúp tăng cường năng lực tài chính của ngành năng lượng Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn vốn để cuối cùng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người nộp thuế về lâu dài,’ông Jordan Schwartz, Đồng chủ tịch Hội đồng quản trị GIF, Giám đốc Ban Hạ tầng, PPP & Bảo lãnh, Ngân hàng Thế giới nói.
 
Yến Nhi
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)