Sóng ngầm trên thị trường chứng khoán Việt

10:42, 06/06/2018
|
(VnMedia) – Sau một thời gian tăng “nóng” lên mức đỉnh cao nhất lịch sử 1.204,33 điểm hôm 9/4, thị trường chứng khoán Việt Nam lại liên tục sụt giảm mạnh. Những đợt sóng ‘ngầm” đang xuất hiện khi những cổ phiếu ‘hot’ từng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như dầu khí, ngân hàng… lại liên tục trượt dốc nhường ngôi cho những mã nhỏ và vừa.
 
Nhiều cổ phiếu 'hot" liên tục sụt giảm 
 
Với những ai thường xuyên theo dõi chứng khoán có thể thấy, kênh đầu tư này bị tác động khá lớn bởi những cổ phiếu có vốn hóa lớn và những ngành nổi bật như ngân hàng, dầu khí. Tuy nhiên, trong hơn 1 tháng trở lại đây, thị trường lại liên tục sụt giảm mạnh.
 
Theo đó, ở quý 1/2018, thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng mạnh, trong đó chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007 và đạt 1.204,33 điểm (ngày 9/4/2018), tăng 22,4% so với cuối năm 2017.
 
Tuy nhiên, từ giữa tháng 5 đến ngày 23/5 thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng giảm mạnh đan xen. Tính từ thời điểm Vn-Index đạt đỉnh cao nhất lịch sử (ngày 9/4) đến ngày 24/5, chỉ số Vn-Index đã giảm 18% xuống còn 985,92 điểm.
 
Việc thị trường lao dốc liên tục trong thời gian qua có thể dễ dàng nhận thấy là do bị tác động bởi những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Trong đó, điển hình là những mã có vốn hóa lớn, ngân hàng… Điều này đang thể hiện sự do dự của nhà đầu tư khiến dòng tiền lớn bắt đầu suy yếu, tạo cơ hội lớn cho những cổ phiếu nhỏ.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, sự tháo lui của nhóm cổ phiếu lớn cũng phản ánh một quy luật xưa cũ trên thị trường: “Ở chu kỳ tăng giá đã đến giai đoạn thoái trào, khi dòng vốn lớn nghỉ ngơi, dòng tiền năng động và mang tính ngắn hạn bắt đầu có đất “diễn”.
 
Theo Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2018 với tiêu đề “Liệu đã đến lúc tham lam” vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, các nhóm cổ phiếu gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng cho Vn-Index trong tháng 5 chính là những nhóm đã dẫn dắt thị trường. Đó là các cổ phiếu ngân hàng với mức giảm hơn 17%, nhóm chứng khoán giảm mạnh gần 30% và một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VJC, MSN, PLX…
 
Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, nguyên nhân giảm đến từ các tín hiệu rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài. Trong đó, diễn biến lợi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất và tương đương với lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ. Với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay trong thời gian còn lại của năm 2018, thị trường tài chính Việt Nam vẫn sẽ biến động trong những tháng tới.
 
Ngoài ra, các nhà quản lý liên quan đã thể hiện sự quan ngại về rủi ro bong bóng đối với các loại tài sản như bất động sản và cổ phiếu.
 
Động thái lùi bước của nhóm cổ phiếu lớn đã giúp những mã vừa và nhỏ “lên ngôi”. Điển hình như cổ phiếu AME của Công ty cổ phần Alphanam E&C, tính từ đầu năm đến nay, mã này đã tăng gấp 3 lần và đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu. Với mức này có thể thấy giới đầu tư đã thu một khoản lợi nhuận khá lớn trong thời gian vừa qua.
 
Một ví dụ điển hình khác là cổ phiếu KPF của Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hoàng Minh. Từ một mã chỉ có giá niêm yết trên 5.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, nhưng sau hàng chục phiên tăng trần liên tiếp thì KPF đã nhanh chóng đẩy lên mức 31.400 đồng/cổ phiếu (khi chốt phiên giao dịch ngày 5/6). Như vậy, chỉ trong 5 tháng đầu năm, KPF đã tăng gấp 6 lần...
 
Cổ phiếu ngân hàng vẫn còn nhiều tiềm năng
 
Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, việc các cổ phiếu điều chỉnh càng sâu, cơ hội phục hồi càng đến gần. Theo đó, nhóm ngân hàng được xem là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn. Yếu tố hỗ trợ cho nhóm này sẽ đến từ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2018. 
 
Còn đối với những mục tiêu đầu tư dài hạn hơn, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn với mức định giá còn tương đối hấp dẫn.
 
Trong nhóm này, VDSC cho rằng, nhà đầu tư có thể xem xét nhóm cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ hàng không, bởi lẽ Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường phát triển nhanh nhất về số lượng hành khách hàng không từ  2016 - 2035. Lưu lượng hành khách hàng đạt mức kỷ lục 94 triệu người trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 19,3% trong giai đoạn 2005 – 2016. Du lịch ra quốc tế của người dân Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào thu nhập tăng nhanh, sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều đường bay mới (cả trong nước và quốc tế) đã được mở, tần suất các chuyến bay cũng tăng lên và đội bay của các hãng hàng không trong nước cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc