Nhiều cổ phiếu sắp lên sàn, thị trường chứng khoán Việt sẽ đột phá

06:52, 12/06/2018
|
(VnMedia) - Trong thời gian tới, nhiều cổ phiếu có kế hoạch chuyển sàn niêm yết như ACV - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, BSR - Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn, hay các doanh nghiệp đang rục rịch lên sàn như Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP - VEAM, Thaco,... với tổng giá trị ước tính hơn 500 nghìn tỷ đồng. Những cổ phiếu này dự báo sẽ tác động không nhỏ làm thay đổi cơ cấu thị trường cũng như tỷ trọng danh mục các chỉ số.
 
Thị trường chứng khoán đã giảm sâu
 
Theo báo cáo tài chính tiền tệ tháng 5 của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI), thị trường chứng khoán tháng 5 là sự tiếp nối chuỗi giảm điểm kéo dài từ tháng 4. Các chỉ số tiếp tục giảm sâu xóa hết nỗ lực tăng điểm từ đầu năm.
 
Cụ thể, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã tạo đáy ở mốc 931.75 điểm, giảm 11.3% trong tháng 5 và giảm 22.6% từ mức đỉnh ngày 9/4. Mặc dù chỉ số phục hồi trong những phiên cuối tháng lên 971.25 điểm, nhưng vẫn thấp hơn mức cuối năm 2017.
 
Không chỉ thất vọng về điểm số, giao dịch thị trường cũng rất trầm lắng trong tháng 5. Giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 7.160 tỷ đồng/phiên, nếu không tính giao dịch kỷ lục 30.716 tỷ đồng cổ phiếu VHM thì giá trị giao dịch cả thị trường chỉ đạt mức 5.764 tỷ đồng/phiên, thấp nhất trong 7 tháng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo SSI, thanh khoản sụt giảm có thể được lý giải do một phần dòng tiền đã dịch chuyển từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng kém tích cực.
 
Bằng chứng, trong tháng 5, giá trị giao dịch của thị trường phái sinh đã tăng gấp 2.3 lần tháng 4, đạt mức bình quân 7.400 tỷ đồng/phiên và vượt qua thị trường cơ sở.
 
Khối ngoại liên tục bán ròng gia tăng sức ép lên thị trường. Trong tháng 5, giá trị bán ròng của khối này tính riêng khớp lệnh là 6.600 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 3.000 tỷ đồng trong tháng 4.
 
Như vậy, khối ngoại đã bán ròng trong 4 tháng liên tiếp với giá trị lên tới 12.800 tỷ đồng. Nhờ một số giao dịch thỏa thuận lớn, đáng chú ý là giao dịch 28.500 tỷ đồng cổ phiếu VHM, nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng trên thị trường chứng khoán với giá trị 35.100 tỷ đồng lũy kế từ đầu năm.
 
Các cổ phiếu mới sẽ làm thay đổi thị trường
 
Theo SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn phân phối lại tài sản khi khối lượng lớn cổ phiếu được niêm yết trong thời gian ngắn làm thay đổi cục diện thị trường.
 
Trong thời gian tới, nhiều cổ phiếu có kế hoạch chuyển sàn niêm yết như ACV - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, BSR - Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn, HVN - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, GVR - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; POW - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam; PGV - Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Phát điện 3; hay các doanh nghiệp đang rục rịch lên sàn như Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP - VEAM, Thaco,... với tổng giá trị ước tính hơn 500 nghìn tỷ đồng.
 
SSI cho rằng, những cổ phiếu này dự báo sẽ tác động không nhỏ làm thay đổi cơ cấu thị trường cũng như tỷ trọng danh mục các chỉ số.
 
Trong khi đó, đưa ra nhận định về chứng khoán trong thời gian tới, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện thị trường đang đón nhận nhiều thông tin tốt từ kinh tế vĩ mô. Cùng với đó, thị trường tài chính – tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (bằng VNĐ) có xu hướng giảm. Khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng và chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán. Tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định. Vì vậy, về dài hạn, kênh đầu tư này vẫn còn có nhiều diễn biến thuận lợi.
 
Cũng theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đảm bảo phát huy vai trò là kênh huy động vốn cho Chính phủ, doanh nghiệp và cho nền kinh tế, đồng thời ngày càng thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế, công tác xây dựng chính sách phát triển thị trường chứng khoán thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát, trong đó trọng tâm là triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, dự kiến trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến trong năm 2018 và thông qua vào năm 2019.
 
Cùng với đó, tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác huy động vốn cho ngân sách nhà nước, công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch để tranh thủ cơ hội tăng quy mô của thị trường; kết hợp công tác tăng quy mô với tăng chất lượng của doanh nghiệp thông qua việc thi hành Nghị định 71/2017/NĐ-CP…
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc