Đề nghị trả lại bờ biển cho dân: Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì?

11:06, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đề nghị, về hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông, Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan tới các vấn đề thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý.

Một số đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi liên quan tới quản lý đất đai, hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông.

Theo đó, ngoài câu hỏi gửi tới Bộ trưởng Trần Hồng Hà liên quan tới công nghệ xử lý rác thải của doanh nghiệp, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) chất vấn và đề nghị thêm: Về hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông,  Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Trả lời đề nghị này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng : “Về hành lang biển, bờ sông, chúng ta để thể chế hóa bằng Luật Tài nguyên nước quy định hành lang bảo vệ, luật về biển cũng quy định rất rõ. Tôi đề nghị không cần thêm, chỉ cần nâng cao kỷ luật, kỷ cương thực hiện ở địa phương”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Cũng liên quan tới vấn đề nêu trên đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)  tranh luận: Hiện nay, người dân muốn xuống biển tắm, nhưng ở phía trên bờ biển tư nhân hóa đã quản lý hết rồi, thậm chí người ta còn làm rào chắn thì dân xuống biển cách nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, bờ biển được giao cho tư nhân là không đúng. Bởi hiện nay, theo quy định pháp luật, các luật về tài nguyên môi trường biển, luật sông… có trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước theo các cấp. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: "Doanh nghiệp cũng rất chặt chẽ pháp luật nhưng sai phải sửa, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm. Về góc độ pháp luật, đồng ý sẽ cùng xem xét làm rõ thêm… Tuy nhiên tôi cho rằng, dưới góc độ pháp luật là đầy đủ”.

Đối với những dự án được cấp trước khi các luật ra đời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng:  “Việc hồi tố trước khi Luật tài nguyên môi trường biển quy định trước đây là vấn đề phải xem xét kỹ, có sự đồng thuận của cả nhà đầu tư, cũng như giải quyết nhu cầu hiện nay theo quy định, đó là toàn dân được hưởng môi trường biển… Như vậy các lối đi cần phải được thảo luận giữa chính quyền và nhà đầu tư”.

Quản lý đất đai: Dù có đến 5 phương pháp định giá đất vẫn khó!

Liên quan tới chính sách đất đai, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi: Hiện có nghịch lý là: dù đền bù đất đai với giá cao hơn ở thời điểm đền bù thì người dân vẫn phát sinh khiếu kiện. Nhiều tỷ phú ở Việt Nam ra đời từ các dự án bất động sản. Xin hỏi Bộ trưởng, chính sách đất đai có cần điều chỉnh gì không? Có nên ưu đãi các nhà đầu tư là giao đất và miễn thuế đất không? Chính quyền không thể cấm giao dịch đất đai vì vi phạm hiến pháp. Vậy quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là câu hỏi rất khó liên quan đến quản lý và định giá đất đai. Đất đai ở chúng ta rất phức tạp nên dù có đến 5 phương pháp định giá đất thì vẫn khó. Vấn đề điều chỉnh giá đất đai dựa trên các công cụ kinh tế cần được quan tâm. Giải pháp đấu giá đất đai là tốt nhất. Cần có thông tin thị trường. Vấn đề sốt đất ở 3 đặc khu vừa qua phải dựa vào công cụ kinh tế để xử lý: một người được mua bao nhiêu đất, nếu mua nhiều thì phải tăng giá, tăng thuế lên…

"Tôi quan niệm: Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Thậm chí đất nông nghiệp được giao nhưng không sử dụng, để hoang hóa. Phải khai thác hiệu quả để thu thuế thu nhập, còn nếu không phải thu hồi lại đất", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc)nêu câu hỏi: Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phát sinh nhiều thủ tục gây chậm tiến độ đầu tư, tạo ra cơ hội xin - cho gây bức xúc cho nhà đầu tư. Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên và tạo điều kiện cho các dự án đầu tư?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay chúng ta có quy hoạch sử dụng đất đai toàn quốc, từ cấp huyện, cấp xã, việc lớn hay nhỏ hơn 10 ha là chỉ tiêu đã được đưa ra từ trước. Một trong những tồn tại của quy hoạch đất đai là chỉ tiêu đưa ra định lượng nhưng chưa đưa ra được vị trí địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bất cập ở chỗ quy hoạch chưa sát với thực tiễn, dẫn đến chúng ta không kiểm soát được. Đó là trách nhiệm của địa phương, nếu địa phương làm tốt thì Chính phủ hoàn toàn có thể ủy quyền, mà hiện nay TP.HCM đã có cơ chế này rồi. Nếu làm tốt thì vấn đề cải cách hành chính thì có thể không chỉ quy hoạch ở cấp chính phủ mà còn giúp cải cách ở địa phương đến 80%. Vấn đề duyệt kế hoạch đầu năm cuối năm, theo tôi, nên thực hiện tốt kế hoạch 5 năm. Tôi chưa nghiên cứu kỹ nên chưa có ý kiến gì thêm.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc