Cổ phiếu của các đại gia cũng liên tục mất giá

14:31, 11/06/2018
|
(VnMedia) -  Trước đà lao dốc của thị trường, nhiều cổ phiếu lớn đã bị lao dốc khá mạnh, trong đó có thể kể đến cái tên như BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, HAG - Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai…
 
Theo dõi chứng khoán thời gian vừa qua có thể thấy, thị trường đã có sự biến động lớn. Bằng chứng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý I/2018, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, đạt 1.204,33 điểm (ngày 9/4/2018), tăng 22,4% so với cuối năm 2017.
 
Tuy nhiên từ giữa tháng 5 đến ngày 23/5 thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng giảm sau. Tính từ thời điểm Vn-Index đạt đỉnh cao nhất lịch sử (ngày 9/4) đến ngày 24/5, chỉ số Vn-Index đã giảm 18% xuống còn 985,92 điểm.
 
Việc thị trường chứng khoán giảm sâu là do tác bị tác động mạnh bởi những cổ phiếu lớn. Trong đó, nhóm ngân hàng một điển hình khi khá nhiều nhà đầu tư mạnh tay bán ra.
 
Cổ phiếu BID liên tục đi xuống 
 
Là một cổ phiếu lớn và thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã liên tục biến động trong thời gian vừa qua, khiến tài sản nhiều nhà đầu tư sụt giảm.
 
Trong thời gian vừa qua, cổ phiếu BID đã liên tục bị tác động bởi những tin đồn. Đáng chú ý nhất sau khi Thông cáo báo chí kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi chiều 2/6 có nội dung về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong đó, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV bị đề nghị kỷ luật với nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung tháng qua (từ ngày 11/5 – 8/6), cổ phiếu BID đã giảm gần 8% giá trị, từ mức 34.000 đồng/cổ phiếu hôm 11/5 xuống còn 31.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 8/6.
 
Trong tháng, có thời điểm cổ phiếu BID đã giảm rất mạnh xuống 25.800 đồng/cổ phiếu hôm 28/5.
 
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai bị cảnh báo
 
Với những ai thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán có thể không quá xa lại với cổ phiếu HAG – Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 
Cùng với sự lên xuống của thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG thời gian vừa qua cũng liên tục trồi sụt. Nguyên nhân là do HAG bị đưa vào diện cảnh báo từ 7/5/2018.
 
Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, việc HAG bị đưa vào diện cảnh báo là do công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017. Cụ thể, trên báo cáo hợp nhất của HAG, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 4.023 tỷ đồng.
 
Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy, trong 1 tháng qua, HAG đã sụt giảm khoảng 9% giá trị, từ mức 5.200 đồng/cổ phiếu hôm 11/5 xuống còn 4.790 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 8/6.
 
Theo Báo cáo tài chính của HAG, trong quý 1/2018 vừa qua, doanh thu của Công tyđạt trên 1,026 tỷ đồng, tăng trưởng gần 25% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn giảm mạnh so với cùng kỳ kéo lợi nhuận gộp của HAG tăng gần 120% so với quý 1/2017, đạt 479 tỷ đồng.
 
Theo giải trình của HAG, doanh thu trong kỳ tăng là do doanh thu bán trái cây tăng thêm 333 tỷ đồng so với cùng kỳ nhờ kỳ này diện tích thu hoạch các loại cây ăn trái tăng lên và thêm phần diện tích trái cây thu hoạch từ công ty Nông nghiệp Đại Thắng. Ngoài ra, trong kỳ phát sinh mới khoản doanh thu bán ớt là 93 tỷ đồng do Công ty bắt đầu trồng và thu hoạch từ quý 4/2017.
 
Doanh thu cung cấp dịch vụ cho thuê và dịch vụ khác tăng 10 tỷ đồng so với cùng kỳ do Công ty tăng dịch vụ cho thuê dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai - Myanmar. Đồng thời, doanh thu căn hộ tăng 2 tỷ đồng so với cùng kỳ chủ yếu do bán căn hộ Hoàng Anh Đắk Lắk.
 
Đáng chú ý, trong quý này, HAG không ghi nhận doanh thu phát sinh từ bán bò. Trong khi cùng kỳ, hoạt động này đem về cho Công ty tới gần 200 tỷ đồng doanh thu. Nguyên nhân chủ yếu là do Công ty không ưu tiên nguồn vốn lưu động tài trợ cho ngành bò mà tập trung dành cho mảng cây ăn trái, chỉ duy trì đàn bò ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho mảng trồng trọt.
 
Cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai sụt giảm
 
Cùng với các cổ phiếu trên, QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thời gian qua cũng bị chao đảo bởi những thông tin xấu.
 
Còn nhớ hồi tháng 4 vừa qua, cổ phiếu QCG đã không ngừng trượt dốc mạnh do những thông tin liên quan đến vụ mua bán khu đất tại Phước Kiển.
 
Vụ việc bắt nguồn từ năm 2017, Công ty Tân Thuận đã bán 32,5 ha đất tại xã Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai với giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/ m2. Mức giá này được cho là thấp hơn nhiều mặt bằng thị trường và gây thiệt hai cho ngân sách 2.400 tỷ đồng.
 
Mới đây nhất, Thành uỷ Tp.HCM đã lên tiếng việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2. Mức giá chuyển nhượng này được cho thấp hơn nhiều so với giá thị trường đất khu vực này hiện nay.
 
Do việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng này không đúng theo Quyết định, nên Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.
 
Ghi nhận tại phiên giao dịch ngày 19/4, sau thời điểm những thông tin liên quan đến vụ mua bán đất, cổ phiếu QCG đã liên tục bị nhà đầu tư bán tháo và không có nhà đầu tư nào mua vào.
 
Theo đà giảm từ tháng 4, trong tháng qua (từ 11/5 – 8/6) cổ phiếu QCG cũng liên tục mất giá. Hiện QCG đang niêm yết ở mức 9.700 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng hơn 8% giá trị.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc