VPBank giảm lương, Vietcombank trả hậu hĩnh

0
0

Ngành ngân hàng đang khởi sắc với những chỉ tiêu thu nhập, lợi nhuận tăng vọt. Vì vậy, trong quý 1/2018, mặt bằng lương thưởng tăng nhanh chóng, trong đó đáng chú ý nhất là Vietcombank với mức thù lao 39 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, VPBank gây bất ngờ vì giảm lương!

VPBank đồng loạt cắt giảm lương thưởng

VPBank giảm lương sốc
VPBank giảm lương sốc

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong những ngân hàng mới nổi trên thị trường Việt Nam. VPBank thường xuyên công bố các bản báo cáo tài chính với chỉ tiêu lợi nhuận quý sau tăng vọt so với quý trước.

Thu nhập lãi và lợi nhuận của VPBank duy trì đà tăng trưởng mạnh. Thế nhưng, VPBank khiến nhiều người bất ngờ khi giảm sốc thù lao của người lao động. Nhân viên của ngân hàng và các công ty con đồng loạt bị cắt giảm lương thưởng.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý 1/2018 của VPBank, tại thời điểm 31/3/2018, ngân hàng có 11.003 người. Trong kỳ, VPBank chi 624 tỷ đồng cho quỹ lương. Như vậy, bình quân, mỗi người lao động nhận 56,7 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 18,9 triệu đồng/người/tháng.

18,9 triệu đồng/tháng là mức thu nhập khá trên thị trường. Dù vậy, nhân viên VPBank vẫn có lý do để buồn vì trong kỳ, lương thưởng của họ bị cắt giảm mạnh, giảm 7,9 triệu đồng/người/tháng, tương đương 29,5% so với quý 1/2017.

Công ty con của VPBank cũng trong tình trạng hao hụt lương thưởng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018, tại thời điểm cuối kỳ, toàn hệ thống VPBank có 24.477 nhân sự. Với quỹ lương 1.263 tỷ đồng, bình quân mỗi nhân viên VPBank được trả 51,6 triệu đồng/người/3 tháng, tương đương 17,2 triệu đồng/người/tháng.

Quỹ lương cho các công ty con tăng nhưng tốc độ chậm hơn nhân sự nên mức lương bình quân lại sụt giảm nhanh. Thu nhập bình quân trong toàn hệ thống VPBank giảm mạnh so với con số 19,3 triệu đồng/tháng của quý 1/2017.

Vietcombank trả lương hậu hĩnh

Trong các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2018, VPBank là trường hợp duy nhất giảm lương. Các đơn vị còn lại đều tăng khá mạnh. Trong đó, đáng kể nhất là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Thù lao của người lao động Vietcombank lên tới 39 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của người lao động Vietcombank tăng vọt lên 39 triệu đồng/người/tháng.
Thu nhập của người lao động Vietcombank tăng vọt lên 39 triệu đồng/người/tháng

39 triệu đồng/người/tháng là mức lương rất cao trong hệ thống ngân hàng. Có thể thấy với con số này, Vietcombank tiếp tục duy trì vị trí quán quân trong danh sách các ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam. Trước đó, năm 2017, Vietcombank đứng trên “đỉnh” với mức thù lao trung bình 33 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, so với năm 2017, thu nhập của người lao động Vietcombank tăng 6 triệu đồng/người/tháng, tương đương 15,4%. Còn so với quý 1/2017, thu nhập tại Vietcombank tăng 11,5 triệu đồng/người/tháng, tương đương 41,8%.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) là đơn vị công bố báo cáo tài chính sớm nhất. Tuy nhiên, MBB mới chỉ tình hình kinh doanh của công ty mẹ được hé lộ. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý 1/2018, tại thời điểm 31/3/2018, MBB có 8.617 nhân sự. Trong kỳ, MBB chi 694 tỷ đồng cho lương và phụ cấp.

Như vậy, trung bình, mỗi người lao động MBB được trả 80,5 triệu đồng/người/3 tháng, tương đương 26,8 triệu đồng/người/tháng. MBB cũng là đơn vị mạnh tay tăng lương. Trong kỳ, thu nhập tại MBB tăng 2,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 11,7% so với quý 1/2017.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là một trong các ngân hàng công bố báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh sớm nhất. Trong quý 1/2018, trung bình, mỗi người lao động TPBank nhận 76,5 triệu đồng/người/3 tháng, tương đương 25,5 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, TPBank không công bố thuyết minh báo cáo tài chính trong Báo cáo tài chính quý 1/2017 nên không có số liệu để so sánh. Chỉ biết rằng tổng chi lương và phụ cấp của TPBank trong quý 1/2018 tăng 111 tỷ đồng, tương ứng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng lương rất lớn. Điều này đã được dự báo trước vì trong thời gian qua, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank công bố tăng lương cho người lao động.

Mới chỉ một vài ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý 1/2018 nhưng nhìn chung có thể thấy xu hướng chủ đạo năm nay là tăng lương rất mạnh. Vì vậy, nhân viên những ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank… đều hứa hẹn nhận những khoản thù lao khủng trong quý 1/2018.

(Theo Người tiêu dùng)


Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…