Vốn đầu tư công:"Nơi cần không có, nơi có thì không giải ngân được"

0
0

(VnMedia) - Tại phiên thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội sáng (22/5), nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm trễ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016, cả nước giải ngân vốn đầu tư công đạt 91,3% kế hoạch vốn giao, năm 2017 tỷ lệ này thấp hơn khi đạt 85,6%. Trong quý I/2018, cả nước mới giải ngân được 9,4% kế hoạch vốn. 

Các đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội sáng ngày 22/5
Các đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội sáng ngày 22/5

Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm đã gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhiều địa phương. Theo đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp), trong các báo cáo về việc giải ngân vốn ngân sách cho thấy tiến độ giải ngân vốn đang rất chậm, nhiều hạng mục giải ngân lặp đi lặp lại qua các năm. Thực tế xảy ra tình trạng nhiều địa phương sử dụng vốn đầu tư công không hết., còn nhiều địa phương lại không có tiền để sử dụng.

Đại biểu Hoàng dẫn ví dụ, Cà Mau là vùng đất mỗi năm mất trắng hơn 254 ha rừng, đất trôi ra biển vì xói lở. Lãnh đạo tỉnh muốn bao đất rừng để không bị xói lở nhưng không có tiền để làm. Tỉnh đã gửi báo cáo trình Bộ Tài chính nhưng Bộ đề nghị phải vay nguồn vốn ODA. “Tôi cho rằng cần có giải pháp kịp thời như giao quyền chủ động cho các địa phương tự quyết. Nếu Bộ Tài chính tiếp tục giữ chủ trương như cũ thì không ổn” - ông Hoàng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) chia sẻ, giải ngân vốn đầu tư công tại nhiều địa phương đang diễn ra tình trạng, nơi cần tiền thì không có tiền để làm, ngược lại, nhiều địa phương có dự án, được giải ngân tiền để làm nhưng giải ngân không hết.

Năm 2016 -  2017, nhiều dự án đầu tư công vẫn còn đang nằm im. Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt thanh tra, kiểm toán nhưng vẫn bị chậm mà không rõ lý do. Đây được xem là vấn đề muôn thuở trong vấn đề giải ngân vốn đầu tư công. Cử tri kiến nghị cần xử lý trách nhiệm từng cơ quan, cá nhân để xảy ra sự chậm trễ này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cho biết, giải ngân vốn ngân sách để đầu tư quá chậm, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều nơi có chủ trương đầu tư nhưng rất lúng túng trong giải ngân, kể các các dự án trọng điểm quốc gia, như dự án sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam... Ông Quyền kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tránh tình trạng cứ xin ngân sách rồi "đóng băng".

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...