Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam bị bán với giá ngang một căn nhà phố cổ!?

0
0

(VnMedia) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Quốc hội đoàn Ninh Bình) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại việc cổ phần hóa tại Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam và Công ty cổ phần Hàng hóa Nội Bài.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Phiên thảo luận tại nghị trường chiều ngày 28/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt câu hỏi thảo luận lại với Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng rất ấn tượng với con số 137 doanh nghiệp ngành Giao thông được cổ phẩn hóa và kết quả hoạt động tốt mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa thông tin. Tuy nhiên, đại biểu đoàn Ninh Bình đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trực tiếp xem xét lại quá trình cổ phần hóa 2 doanh nghiệp là Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam và công ty cổ phần Hàng hóa Nội Bài.

Đại biểu Nhưỡng cho biết, tại kỳ họp thứ 3, ông đã có kiến nghị với Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc cổ phần hóa Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam. Nguyên nhân là do tại tổng công ty này có 10 doanh nghiệp với hàng trăm đoàn tàu đang hoạt động mà chỉ được bán với giá 327 tỷ đồng, chỉ tương đương với một căn nhà phố cổ Hà Nội.

Quá trình cổ phần hóa diễn ra khiến nhiều cán bộ công nhân viên rất nhiều người bức xúc và người đứng đơn trực tiếp tố cáo nguyên là Bí thư đảng ủy, Giám đốc Cảng Hà Nội. Vừa qua, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo lại kết luận không có vấn đề gì xảy ra. Đặc biệt, tài sản không những bị hạ giá thấp mà còn để ra ngoài một lượng lớn tài sản khác không đưa vào cổ phần hóa, giống như “quỹ đen”.

Đại biểu Nhưỡng lưu ý, người mua cổ phần Tổng công ty Vận tải thủy Việt Nam chính là doanh nghiệp mua Xí nghiệp điện ảnh Việt Nam với giá “bèo”.

Trường hợp thứ 2 là công ty cổ phần hàng hóa Nội bài (Tổng công ty Hàng không Việt Nam). Công ty này đang làm ăn tốt. Sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp lại phải đi thuê lại cơ sở vật chất của chính công ty được cổ phần hóa này với cái giá cao.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông  vận tải xem xét lại hai trường hợp trên. Tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa 2 doanh nghiệp này” - đại biểu Nhưỡng nói.

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.