"Thành lập 3 đặc khu kinh tế là một sự đặt cược lớn!"

0
0

(VnMedia) - "Việc thành lập 3 đặc khu kinh tế hiện nay là một sự đặt cược lớn. Chúng ta đưa ra chủ trương là không sai, tuy nhiên khả năng thực hiện, quản lý và làm cho dự án đó thành công hay không vẫn là dấu hỏi lớn".

Đây là ý kiến đánh giá của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh) tại phiên thảo luận tổ sáng 22/5.

Khu Vân Đồn - Quảng Ninh
Khu Vân Đồn - Quảng Ninh

Liên quan đến việc phát triển 3 đặc khu kinh tế, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, trên thế giới hiện nay, người ta đã chứng mình tỷ lệ thành công của các đặc khu không cao. Sự thành công của đặc khu phụ thuộc vào năng lực quản lý rất lớn, vào xử lý các mối quan hệ với các thế lực tài chính, các nhóm lợi ích nên nó làm méo mó đi chủ trương ban đầu. 

"Ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong liên quan tới cả trăm ngàn dân ở các vùng miền, liên quan đến rừng vàng, biển bạc, đến các di sản thiên nhiên. Câu hỏi đặt ra, chúng đã tính hết chưa? Tôi xin thưa, có những Quốc gia đã phải trả giá cho việc này. Nhiều nước đã không trả được nợ" - đại biểu Nghĩa nói. 

Đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) nêu quan điểm, sau nhiều lần thảo luận, Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã hoàn thành căn bản, các ý kiến đại biểu băn khoăn đã được tiếp thu và chỉnh sửa. Xây dựng các đặc khu phát triển dựa trên lợi thế được thiên nhiên ban tặng, phát triển đặc khu để lan tỏa ra khu vực. 

Cũng sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, hiện những chính sách ưu đãi đã được điều chỉnh có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho nhà đầu tư chiến lược, những nhà đầu tư bỏ vốn lớn, chính sách này sẽ khiến họ yên tâm ở lại đầu tư. Ngoài ra, các đặc khu cũng có chính sách ưu tiên cho những lĩnh vực cần ở Việt Nam như công nghệ cao.  

Liên quan đến quyền của người chủ tịch đặc khu, ông Phương cho rằng, các đặc khu kinh tế sẽ có phân sự quyền, có quyền thuộc Thủ tướng, có quyền thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, giờ sẽ phân cho Chủ tịch đặc khu. Nhưng trao quyền phải gắn liền với trách nhiệm.

"Có ý kiến sợ giao nhiều quyền như thế cho chủ tịch đặc khu sẽ xảy ra tình trạng lạm quyền. Tôi không sợ vậy, quan trọng là cơ chế vận hành, cơ chế minh khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình. Đây chính là mấu chốt tránh việc lạm quyền, tham nhũng" - ông Phương nhấn mạnh.  

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) lo ngại về quyền hạn của người đứng đầu đặc khu. Ông Ngân đề xuất, nên để cho họ quyền hạn đến mức họ có thể triển khai một cách nhanh nhất và chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình.   

Lãnh đạo có quyền nhưng đi đôi phải gắn với trách nhiệm. Cần làm rõ trách nhiệm và quyền hạn. Mặt trận Tổ Quốc, HĐND và Quốc hội phải giám sát những quyền hạn đó. Khi đó đòi hỏi phải có sự minh bạch và công khai và quan trọng hơn nữa là yếu tố con người.

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.