Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM

20:32, 09/05/2018
|

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này.

Chiều 9/5, đại diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận thông tin với phóng viên VTCnews, ngay sau khi Agribank, VietinBank, Vietcombank ồ ạt tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng đã gặp phải phản ứng trái chiều từ dư luận trong nước.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM. (Ảnh minh họa: KT).
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM. (Ảnh minh họa: KT).

"Thực chất, NHNN đã có quy định về vấn đề này, các ngân hàng thương mại cũng tăng trong khung biểu phí quy định của NHNN. Trên thị trường liên ngân hàng, có ngân hàng tăng nhưng cũng có ngân hàng không tăng chứng tỏ thị trường phí rất tốt, như vậy là có sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau", đại diện NHNN cho biết.

Tuy nhiên, những vấn đề của câu chuyện là các ngân hàng phải làm thế nào để người tiêu dùng hiểu rõ, giải thích rõ tại sao lại tăng.

"Trong trường hợp này, cũng vẫn phải đặt câu hỏi ngược lại, nếu không tăng phí thì chi phí dịch vụ không tốt, các ngân hàng sẽ có thể đầu tư công nghệ hiện đại, như vậy lại dở cho khách hàng. Nói tóm lại câu chuyện cân bằng và phải hiểu nhau", đại diện NHNN lưu ý.

Sau Agribank, hai ngân hàng là VietinBank và Vietcombank vừa thông báo tăng phí rút nội mạng lên 1.560 đồng, một vài loại thẻ phải chịu tới 2.200 đồng.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa ra thông báo điều chỉnh tăng phí rút tiền mặt ATM đối với các thẻ ghi nợ nội địa. Từ ngày 5/5, phí rút tiền của chủ thẻ Vietinbank tại các ATM VietinBank đã được tăng lên 1.560 đồng (đã gồm VAT) với thẻ thông thường và 2.200 đồng (với thẻ Gold, Pink). Phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM của VietinBank được thông báo là 11.000 đồng.

Tương tự, từ ngày 16/5, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng nâng phí rút tiền nội mạng lên 1.650 đồng.

Như vậy đã có ba ngân hàng lớn nhất tăng phí rút tiền nội mạng sau 5 năm "đứng yên", kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng sẽ phải trả thêm phí khi rút tiền tại ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ.

Theo Tuổi trẻ, VnExpress, VTCnews


Ý kiến bạn đọc