Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư hoảng loạn

06:22, 28/05/2018
|
(VnMedia) -  Theo các công ty chứng khoán, hiện tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan và hoảng loạn khi các cổ phiếu trụ liên tục phải chịu áp lực bán lớn, sụt giảm mạnh. Trong ngắn hạn, thị trường vẫn trong xu hướng lao dốc và vẫn tiềm ẩn rủi ro.
 
Thị trường chứng khoán giảm sâu, chỉ số Vn-Index mất mốc 1.000 điểm
 
Tiếp nối đà lao dốc của những tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 21 - 25/5) vẫn nằm trong xu hướng giảm. Áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng, khiến các cổ phiếu lao dốc mạnh. Các chỉ số theo đó không ngừng trượt sâu, trong đó chỉ số Vn-Index mất mốc 1.000 điểm.
 
Theo đó, khởi động hai phiên làm việc đầu tuần, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đã giảm khá mạnh. Xu hướng bán tháo chiếm áp đảo trên sàn, trong khi hoạt động mua vào lại khá khiêm tốn.
 
Chỉ với hai phiên giảm đầu tuần, chỉ số Vn-Index đã nhanh chóng rời mốc 1.000 điểm. Thanh khoản trên sàn cũng giữ ở mức khá thấp.
 
Sau hai phiên giảm, hoạt động bắt đáy đã quay trở lại trong phiên làm việc thứ 3 giúp các chỉ số đảo chiều thành công. Tuy nhiên, do hoạt động mua vào yếu ớt và thanh khoản yếu đã các chỉ số nhanh chóng đảo chiều giảm sâu trong hai làm việc cuối tuần.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục giảm sâu
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục giảm sâu
Tính chung cả tuần qua, thị trường đã trải qua 4/5 phiên giảm điểm. Hầu hết các cổ phiếu trụ cột vốn hóa lớn thuộc tất cả các ngành đều giảm mạnh như VNM, GAS, BVH, VJC, VCB, BID... Thanh khoản trên sàn vẫn là vấn đề nhiều nhà đầu tư lo ngại khi giữ ở mức thấp.
 
Cụ thể, trong tuần qua, chỉ số Vn-Index đã giảm 7,37% rơi xuống mức 963,90 điểm. Cùng chiều, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 5,59% và dừng tại 114,49 điểm khi chốt phiên cuối tuần.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn không cải thiện nhiều. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình mỗi phiên trên sàn TP.HCM chỉ đạt hơn 123 triệu đơn vị/phiên, tăng 5.52% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 39,88 triệu cổ phiếu/phiên, tăng nhẹ 2,76%.
 
Cùng với chỉ số, tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng kiến nhiều cổ phiếu giảm sâu. Trong đó có những mã trụ cột đóng vai trò dẫn dắt các chỉ số như ROS, BID, VJC…
 
Cụ thể, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất tuần là TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, với mức hạ hơn 20%, từ mức 4.900 đồng/cổ phiếu hôm 18/5 xuống còn 3.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 25/5.
 
Cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros giữ vị trí thứ 2 trong Top giảm mạnh nhất tuần, với mức gần 20%, từ 76.300 đồng/cổ phiếu hôm 18/5 xuống còn 61.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 25/5.
 
Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu DAT của Công ty cổ phần đầu tư du lịch và phát triển Thủy sản với mức giảm hơn 19%, từ mức 10.500 đồng/cổ phiếu hôm 18/5 xuống còn 8.470 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 25/5.
 
Cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần hàng không VietJet và BID của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam giữ ở vị trí thứ 8 và 9 trong Top 10 mã giảm mạnh nhất tuần, với mức hạ tương đương là 16,05% và 15,93%.
 
Bên sàn Hà Nội, VE8 của Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO 8 dẫn đầu danh sách Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần, với mức hơn 32%, từ 9.300 đồng hôm 18/5 xuống còn 6.300 đồng khi chốt phiên ngày cuối tuần 25/5.
 
Giữ vị trí thứ 2 là V12 của Công ty cổ phần xây dựng số 12, với mức giảm hơn 23%, từ mức 13.900 đồng/cổ phiếu hôm 18/5 xuống còn 10.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 25/5.
 
Cổ phiếu MST của Công ty cổ phần xây dựng 1.1.6.8 giữ vị trí thứ 3, với mức giảm gần 21%, từ mức 3.900 đồng hôm 18/5 xuống còn 3.100 đồng khi chốt phiên cuối tuần ngày 25/5.
 
Thị trường vẫn nhiều rủi ro trong ngắn hạn
 
Theo các công ty chứng khoán, hiện tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan, hoảng loạn khi các cổ phiếu trụ liên tục phải chịu áp lực bán lớn và sụt giảm mạnh. Trong ngắn hạn, thị trường vẫn trong xu hướng lao dốc và vẫn tiềm ẩn rủi ro.
 
Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS cho rằng, trong điều kiện thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh và hầu hết các cổ phiếu trụ cột đều đã vi phạm tiêu chuẩn xu hướng tăng trung và dài hạn, thì bất cứ biến động bất thường nào từ các bluechips (cổ phiếu vốn hóa lớn) cũng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt tâm lý hoảng loạn lan rộng trên thị trường.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, hiện chỉ số Vn-Index vẫn đang trong xu hướng giảm và vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với các vị thế ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài quan sát, hạn chế hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC cũng cho rằng, lực bán mạnh của khối ngoại cùng với lực cầu yếu của nhà đầu tư nội khiến tâm lý thị trường yếu và có dư địa giảm sâu nếu thủng ngưỡng hỗ trợ 960 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư nên nắm giữ tiền mặt và tránh giải ngân trong giai đoạn hiện tại.
 
Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC, hiện hanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, cùng với động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoạihiện đang là tín hiệu khá tiêu cực với diễn biến của thị trường chung.
 
“Dòng tiền bắt đáy hoạt động nhìn chung còn khá yếu, trong khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức cao khiến xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn", BVSC dự báo.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc