CB Bank đòi nợ Công ty Phương Trang tại tòa

0
0
Ngân hàng TM TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam (CBbank) đồng ý với quan điểm của Viện kiểm soát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (KSND TP.HCM), khi đề nghị bà Phấn phải bồi thường hơn 1.105 tỉ đồng cho CB Bank, là thiệt hại từ chuyển nhượng căn nhà.
 
Hôm qua (26/5), tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái…”, gây thiệt hại Ngân hàng Đại Tín - TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng, với phần tranh luận của các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (VN) (CB Bank, tiền thân là TrustBank) và người có quyền lợi liên quan là Công ty CP đầu tư Phương Trang (gọi tắt Công ty Phương Trang).
 
Theo đó, CB Bank trình bày ngân hàng này mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng là lớn hơn nhiều so với giá trị căn nhà theo định giá, nên đề nghị HĐXX giao căn nhà cho ngân hàng để cấn trừ nghĩa vụ bồi thường của bà Phấn. CB Bank đồng ý với quan điểm của Viện KSND TP.HCM, khi đề nghị bà Phấn phải bồi thường hơn 1.105 tỉ đồng cho CB Bank, là thiệt hại từ chuyển nhượng căn nhà.
 
Về phần quy buộc bà Phấn và đồng phạm hạch toán thu chi khống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang hơn 5.256 tỉ đồng, phía ngân hàng cho rằng bên phải bồi thường cho CB Bank là Công ty Phương Trang, không phải bà Phấn.
 
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
 
Cụ thể, luật sư (LS) bảo vệ cho CB Bank đánh giá, ngân hàng (NH) đã giải ngân đầy đủ 82 khoản vay cho phía Công ty Phương Trang bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng vay. Từ thời điểm đó, khách hàng vay đã trở thành chủ sở hữu đối với số tiền vay và phát sinh nghĩa vụ trả nợ vay cho ngân hàng và phải tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng tiền vay.
 
Theo phía CB Bank, liên quan đến 82 hợp đồng tín dụng, không có cán bộ, nhân viên nào của ngân hàng bị kết luận là vi phạm quy định về cho vay. Nên việc cáo trạng nêu TrustBank không giải ngân, giải ngân thiếu… cho Công ty Phương Trang là không có căn cứ.
 
Ngược lại, các LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm Công ty Phương Trang đều thống nhất và đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố, rằng dù trên sổ sách, CB Bank giải ngân hơn 9.437 tỉ đồng nhưng số tiền Công ty Phương Trang thực nhận là hơn 3.946 tỉ đồng.
 
Theo các LS, để thể hiện việc không hề có sự bàn bạc, thống nhất với Hứa Thị Phấn, Công ty Phương Trang đã thế chấp các tài sản để được vay hơn 9.437 tỉ đồng. Khi phát hiện hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn trong việc nâng khống dư nợ cho Phương Trang, công ty đã gửi đơn kêu cứu, tố cáo lên các cơ quan chức năng từ 29.2.2012, nhưng vụ việc sau đó không được Công an TP.HCM khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Theo Thanh niên


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...