Cách tính công suất điều hòa phù hợp cho gia đình

14:18, 06/05/2018
|

Khi đi mua máy lạnh (điều hòa nhiệt độ), công suất làm lạnh thường là dữ liệu được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Vậy cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích sử dụng như thế nào?

Để tính được công suất điều hòa nhiệt độ, người mua cần dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh của căn phòng.

Cách tính công suất điều hòa phù hợp cho gia đình. Ảnh minh họa: Internet
Cách tính công suất điều hòa phù hợp cho gia đình. Ảnh minh họa: Internet

 

Trước tiên bạn cần xác định diện tích căn phòng lắp đặt sau đó sử dụng công thức tính: 1m2 x 600 BTU.

Hiện nay, công suất của máy lạnh được quy về các con số 1 HP (Ngựa), 1.5 HP (Ngựa), 2 HP (Ngựa), 2.5 HP (Ngựa). Tuy nhiên, để việc lựa chọn dễ hơn người dùng nên quy về đơn vị BTU. Đây cũng là chỉ số chi tiết được các nhà sản xuất sử dụng trên mỗi sản phẩm.

Chỉ số BTU (British Thermal Unit) là một đơn vị năng lượng được sử dụng tại Mỹ. BTU được sử dụng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và để mô tả chính xác công suất của hệ thống sưởi ấm và làm lạnh.

15 m2

9.000 BTU

16>22 m2

12.000 BTU

22>30 m2

18.000 BTU

31>35 m2

24.000 BTU

Tuy nhiên, theo các chuyên gia từ dienmayxanh cho biết, để chọn đúng công suất máy lạnh nên dựa vào thể tích của phòng để chính xác nhất (cách tính: dài x rộng x chiều cao phòng). Bởi vì, không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau.

Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: Vật liệu xây dựng, số lượng người trong phòng, nguồn nhiệt tác động,... Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn.

Chẳng hạn, trường hợp sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,... ta nên cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP - tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

(Theo ICTnews)


Ý kiến bạn đọc