Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chiến lược xuất khẩu bền vững đã đi đúng hướng

07:05, 27/05/2018
|

(VnMedia) - Trong phiên thảo luận ngày 26/5, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phát biểu làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu quan tâm, trong đó nhận định chiến lược phát triển xuất khẩu bền vững đã theo đúng định hướng.

Theo Bộ trưởng, những năm qua, cơ cấu hàng xuất khẩu đã có những sự chuyển biến tích cực theo đúng định hướng, giảm thiểu vai trò của các khu vực xuất khẩu các sản phẩm thô sơ của các ngành khoáng sản và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như các sản phẩm của nông sản thủy sản, những ngành kinh tế trọng điểm đã được cải thiện nâng cao.

Cùng với đó, thị trường đã có sự cải thiện rất đáng kể với quan hệ thương mại và sản phẩm đã có mặt trên 200 quốc gia và các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt đối với những nhóm ngành hàng lớn như 9 nhóm ngành hàng lớn của ngành nông nghiệp đã khẳng định được vị thế tại tất cả những thị trường lớn của thế giới với kim ngạch nhiều tỷ đô la. Riêng các sản phẩm có kim ngạch trên 1 tỷ đô la đã đạt tới 28 ngành hàng và trên 5 tỷ đô la có tới 8 ngành hàng.

“Điều đó cho thấy, để đảm bảo được năng lực của nền sản xuất và kinh tế của Việt Nam thì chiến lược hội nhập và tham gia hội nhập quốc tế của chúng ta đã phát triển có thể nói rất đúng định hướng và kịp thời, đặc biệt với những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với hàng loạt các đối tác đa phương và song phương đã có thì thị trường của nước ngoài đã đảm bảo về cơ bản cho năng lực sản xuất đang ngày càng gia tăng của Việt Nam” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, đó là chất lượng và những giá trị gia tăng trong xuất khẩu đang ngày càng được cải thiện đi cùng với phát triển về thương hiệu và xây dựng tham gia vào các chuỗi của cung cầu thế giới.

Tuy nhiên, đồng tình với ý kiến của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, để đảm bảo yếu tố bền vững cho phát triển xuất khẩu cũng như cho phát triển kinh tế thì đi cùng với 3 thành tựu nói trên cũng còn 3 tồn tại lớn cần khắc phục.

Theo đó, mặc dù các sản phẩm đã phát triển ở nhiều thị trường nhưng sự phát triển này chưa bền vững, đặc biệt là vấn đề về chất lượng sản phẩm chưa ổn định và chưa có sự đảm bảo về sự đồng nhất .

“Đây là trở ngại rất lớn để chúng ta xây dựng thương hiệu và phát triển theo chuỗi. Điều này gắn với yêu cầu rất quan trọng để tổ chức sản xuất ngay từ nguồn và đây là yêu cầu ngày càng cao, không chỉ của Hiệp định thương mại tự do chúng ta ký kết mà cả trong tập quán thương mại quốc tế về truy xuất nguồn gốc và kiểm tra chất lượng sản phẩm" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, đó là sự phụ thuộc vào một số thị trường trọng yếu, đặc biệt trong một số thị trường có phát triển nóng như thị trường Trung Quốc, thị trường EU đang có được tăng trưởng rất tốt, nhưng theo Bộ trưởng, nếu không phát triển một cách đa dạng hơn nữa thì các thị trường này sẽ gây ra những trở ngại khi có những sự cố hoặc có những vấn đề phụ thuộc quá nhiều cho các ngành hàng của Việt Nam.

Thứ ba, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, việc tháo gỡ các rào cản đang là một vấn đề lớn của kinh tế Việt Nam khi hội nhập quốc tế. “Chúng ta có thể gia tăng năng lực sản xuất, có thể đảm bảo được tiếp cận thị trường và giảm thiểu các hàng rào quan thuế, nhưng nếu không đảm bảo được chất lượng và vượt qua được hàng rào kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật, thực vật thì chắc chắn không chỉ có những mặt hàng cần giải cứu mà cả nhiều mặt hàng lớn của chúng ta cũng sẽ bị những rào cản đó gây khó dễ, khó đảm bảo tiếp tục phát triển bền vững ở tại các thị trường này” – ông Trần Tuấn Anh cảnh báo.

Kết hợp với một số ý kiến của các đại biểu đã nêu về câu chuyện giải cứu và cũng như trong các vấn đề liên quan đến tín hiệu thị trường để hỗ trợ sản xuất, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, phải nhìn nhận một thực tế là có sự yếu kém trong sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các bộ, ngành trong việc nghiên cứu theo dõi, phân tích và đánh giá về tín hiệu thị trường để gắn kết hơn nữa giữa thị trường với sản xuất trong nước, đặc biệt là từ khâu nghiên cứu, nắm bắt được tín hiệu thị trường đến khâu xử lý tiếp theo như thế nào trong việc hỗ trợ cho người nông dân để tổ chức sản xuất.

“Chúng tôi cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực của các Bộ, ngành, giữa Bộ Công Thương với các Bộ khác, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” - Bộ trưởng nói.

Theo ông Trần Tuấn Anh, trước hết, phải tạo ra được sự thay đổi lớn, trước hết là sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào trong các hoạt động sản xuất để tổ chức theo chuỗi và thứ hai là công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo;

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, nâng cao chất lượng của nhân lực và coi đó là nguồn lực cơ bản về thúc đẩy cho công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt của các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, cũng như cung ứng nhân lực cho các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

“Thông qua các chương trình kết nối của Chính phủ đang thực hiện giữa nền kinh tế trong nước với các doanh nghiệp FDI và đặc biệt thúc đẩy thêm các doanh nghiệp tư nhân phát triển, hy vọng trong thời gian tới đây chuỗi cung ứng cũng như vai trò của các doanh nghiệp hỗ trợ của chúng ta sẽ có điều kiện phát triển” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc