Người giàu nhất thế giới mất 16 tỷ USD vì Tổng thống Trump

14:52, 03/04/2018
|

Ông chủ Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, vừa mất 16 tỷ USD trong một tuần sau khi hãng này liên tiếp bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích trên mạng xã hội.

Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới và tại thời điểm 26/3, ông đang sở hữu khối tài sản được Forbes định giá khoảng 130 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau đó cùng 4 bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội chỉ trích Amazon đang đóng quá ít thuế và lợi dụng hệ thống bưu điện Mỹ, Bezos đã mất tới 16 tỷ USD, lượng tài sản lớn gấp 5 lần tài sản định giá của ông Donald Trump.

Cụ thể, trong phiên giao dịch 2/3 tại Mỹ, cổ phiếu Amazon đã mất 6% giá trị. Trong tuần trước đó, giá cổ phiếu này đã giảm khoảng 10%, khiến Bezos bốc hơi 16 tỷ USD tài sản định giá.

Tỷ phú Jeff Bezos mất 16 tỷ USD chỉ trong một tuần vì những chỉ trích của ông Donald Trump nhắm vào Amazon trên mạng xã hội. Ảnh: 
Tỷ phú Jeff Bezos mất 16 tỷ USD chỉ trong một tuần vì những chỉ trích của ông Donald Trump nhắm vào Amazon trên mạng xã hội. Ảnh: Getty.

Nguyên nhân trực tiếp nhất được cho là do 4 bài đăng liên tiếp của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter nhắm trực tiếp vào Amazon. Trong chuỗi bài đăng, "Tổng thống mạng xã hội" đã chỉ trích công khai Amazon và Bezos vì đóng quá ít thuế và lợi dụng hệ thống bưu điện Mỹ để thu lợi.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon mất giá cổ phiếu vì Tổng thống Donald Trump. Ngay sau khi ông Trump nhậm chức vào năm 2016, giá cổ phiếu Amazon đã giảm đáng kể vì trước đó ông Trump được cho là không ưa thích Amazon nói chung và Bezos nói riêng. Khi đã là Tổng thống, ông Trump cũng từng chỉ trích Amazon trên mạng xã hội vì công ty này giảm lượng việc làm tạo ra cũng như trốn thuế.

Nhiều nhà phân tích cho rằng động thái của ông Trump xuất phát nhiều hơn từ cảm xúc cá nhân thay vì lo ngại về khoản thuế mà Amazon đang đóng. Chính quyền của ông Trump từng giúp Amazon tiết kiệm 789 triệu USD tiền thuế nhờ cắt giảm các khoản thuế doanh nghiệp và chính ông Trump khi còn là doanh nhân từng nhận định ông là một người né thuế "thông minh".

Nguoi giau nhat the gioi mat 16 ty USD vi Tong thong Trump hinh anh 2
 

Nguồn tin của tờ Axios cho rằng Tổng thống Trump "đang bị Amazon ám ảnh", trong khi cây viết Virginia Postrel của Bloomberg nhận định "việc Bezos tồn tại trên đời cũng làm ông Trump cảm thấy khó chịu". Trong khi ông Trump được biết tới với hình ảnh doanh nhân ồn ào thì Bezos lại xây dựng được hình ảnh tỷ phú tự thân kín tiếng, khiêm tốn và có học thức.

"Tại Mỹ, Bezos được yêu thích nhiều hơn ông Trump, có tầm ảnh hưởng lớn hơn ông Trump và hiển nhiên là giàu hơn ông Trump", cây viết của Bloomberg nhận định.

Trước đó, giá cổ phiếu của Amazon đã giảm mạnh vì những chính sách có khả năng gây ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc của chính quyền ông Donald Trump.

Trung Quốc vừa áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá đến 3 tỷ USD, nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua gói thuế 60 tỷ USD với các mặt hàng Trung Quốc.

Dù hiện tại tài sản định giá của Bezos đã giảm đáng kể, Bezos vẫn giàu hơn Tổng thống Donald Trump khoảng 38 lần khi tài sản của ông Trump được định giá ở mức 3 tỷ USD.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc