Hủy mua bán cổ phần AVG của Mobifone: Bộ TT&TT chỉ đạo là hợp lý

05:52, 03/04/2018
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trong thương vụ liên quan đến Mobifone - một DN có vốn Nhà nước thì Bộ TT&TT là chủ sở hữu nên khi hủy hợp đồng với AVG, đòi lại tiền, Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo là hợp lý.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ thanh toán huỷ hợp đồng mua cổ phần giữa MobiFone và AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) 

Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, hiện nhóm cổ đông AVG đã trả 2.500 tỷ đồng cho MobiFone. Theo cam kết của AVG, chậm nhất trong 90 ngày sau khi 2 bên ký thoả thuận huỷ hợp đồng thì sẽ thanh toán hết.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện nay, Bộ TT&TT đang có chỉ đạo Mobifone giám sát việc này.

Liên quan đến tính pháp lý trong vụ việc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói: “Về việc hủy bỏ thương vụ mua bán cổ phần AVG của Mobifone, tôi nghĩ rằng, đây là thương vụ liên quan đến Mobifone, một doanh nghiệp Nhà nước, có vốn Nhà nước và Bộ TT&TT là chủ sở hữu nên khi hủy hợp đồng với AVG, đòi lại tiền, đương nhiên Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo. Theo tôi như vậy là hợp lý.”

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thì ngay sau khi kết luận được công bố, Bộ đã có cuộc họp Lãnh đạo Bộ mở rộng để triển khai. "Chúng tôi khẳng định là sẽ xử lý vụ việc trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và thượng tôn pháp luật" - ông Bảo nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tại họp báo
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tại buổi họp báo

Giải thích rõ về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Trên cơ sở kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dự án Tổng công ty Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG, chúng tôi đang tích cực cùng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Cũng theo ông Bùi Ngọc Lam, theo quy định của pháp luật tranh tra, không chỉ có cuộc thanh tra thương vụ AVG và Mobifone mà tất cả các vụ thanh tra khác khi kết thúc thanh tra, đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, tổng kết các hoạt động qua cuộc thanh tra đó và trên cơ sở đó đó rút ra bài học kinh nghiệm.

“Những gì thuộc về trách nhiệm có liên quan đến đơn vị chủ quan, chúng tôi sẽ xử lý bảo đảm nghiêm, có gắn với thực tiễn” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc