Thị trường chứng khoán nhiều biến động: Dòng tiền sẽ chảy vào cổ phiếu nào?

0
0

(VnMedia) – Theo dự báo của các công ty chứng khoán, trong tuần này, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể vẫn sẽ tiếp diễn.

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, các chỉ số tăng giảm trái chiều

Sau những tuần tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 5 - 9/3) đã diễn ra với khá nhiều xáo trộn, khi các chỉ số liên tục trồi sụt. Động thái này khiến chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM và HNX-Index bên sàn Hà Nội tăng giảm trái chiều khi kết thúc tuần làm việc.

Cụ thể, khởi động phiên làm việc đầu tuần, thị trường chứng khoán đã chứng kiến đà đi xuống của cả hai chỉ số. Giao dịch diễn ra trong thận trọng, lực cung giá thấp ồ ạt được tung mạnh vào sàn kéo hàng loạt mã lao dốc.

Sau phiên giảm điểm đầu tuần, thị trường chứng khoán đã liên tục tái diễn phiên tăng giảm đan xen. Các cổ phiếu giao dịch không thực sự tích cực. Mặc dù vậy, thanh khoản lại hồi phục nhẹ và độ rộng thị trường ở trạng thái tương đối cân bằng.

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, trên sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index có diễn biến phân hóa ở mức cao. Bên cạnh nhiều cổ phiếu lớn giảm điểm như VNM, MSN… thì thị trường cũng ghi nhận không ít mã giảm điểm như VCB, GAS, HPG…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index lại giảm điểm sau khi tăng 3 tuần liên tiếp trước đó. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có tuần điều chỉnh trên diện rộng với diễn biến giảm ở VCB, CTG, BID, MBB…

Đáng chú ý, ngày giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán trong nước đã tiếp nhận thông tin Hiệp định CPTPP chính thức được kí kết vào rạng sáng 9/3/2018 (theo giờ Việt Nam), điều này đã đem lại tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Theo đó, ngay từ những phút đầu của ngày làm việc 9/3, các chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã được đẩy lên 1,134 điểm, sắc xanh lan rộng ở hầu hết các nhóm ngành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa chinh phục được mốc đỉnh khi một số cổ phiếu quay đầu giảm điểm về cuối phiên.

Tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường có diễn biến trái chiều. Cụ thể, Vn-Index bên sàn TP.HCM đã kết thúc tuần với mức tăng 0,2% đạt 1.123,41 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại đóng cửa tuần với mức giảm 0,52% và dừng ở 127,58 điểm khi đóng cửa tuần.

Cùng với chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn cũng diễn biến trái ngược. Nếu như khối lượng khớp lệnh trung bình mỗi phiên trên sàn TP.HC đạt hơn 219 triệu đơn vị/phiên, tăng 8,92% so với tuần giao dịch trước, thì sàn Hà Nội đạt trung bình gần 58 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8,51%.

Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục chuỗi ngày biến động

Bỏ qua một tuần giao dịch đầy biến động, thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày (12/3) đã diễn ra khá hưng phấn khi các chỉ số đồng loạt tăng mạnh. Tuy vậy, theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, các chỉ số bên hai sàn Hà Nội và TP.HCM khả năng cao sẽ nối dài chuỗi biến động.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, dự báo chỉ số Vn-Index khả năng cao sẽ nối dài chuỗi biến động trong kênh nằm ngang tại 1100 - 1130 điểm. Nếu điểm số và thanh khoản tiếp tục biến động ngược chiều thì cần lưu ý nguy cơ giảm giá có thể tăng cường trong các phiên sau đó.

Công ty cổ phần chứng khoán FPT cũng khuyến nghị, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch mới nhằm tránh các biến động khó lường của xu hướng tiếp theo. Đối với các tài khoản đang có lượng cổ phiếu lớn cũng nên theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định kịp thời nếu tín hiệu xác nhận xu hướng tiêu cực xuất hiện. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số sẽ chỉ phù hợp cho các giao dịch với mục tiêu cơ cấu giảm hệ số beta của danh mục.

Còn theo kỳ vọng của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, trong tuần này sẽ có 2 kịch bản đối với chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM. Ở kịch bản xấu chỉ số sàn TP.HCM không bảo vệ thành công ngưỡng 1115 điểm, một xu hướng điều chỉnh có thể hình thành kéo chỉ số về vùng hỗ trợ mạnh hơn tại 1060 - 1080 điểm.

Ngược lại trong kịch bản tốt, chỉ số Vn-Index đóng cửa phía trên ngưỡng 1.130 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định mốc đỉnh lịch sử tại 1170 - 1180 điểm. Về mặt tâm lý thị trường, tâm lý nhà đầu tư sẽ đồng nhất hơn nếu chỉ số giảm, tuy nhiên vẫn sẽ thận trọng và phân hóa ngay cả trong kịch bản tăng.

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cũng nhận định, với diễn biến hiện tại, khả năng tiếp tục hồi phục nhẹ trong những phiên tới đang có phần chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong trường hợp khối lượng giao dịch không tăng lên tại thời điểm vượt đỉnh của các chỉ số thì nhiều khả năng thị trường sẽ lại sớm xuất hiện thêm một nhịp điều chỉnh gối đầu sau đó tại vùng kháng cự quanh 1.150 điểm của chỉ số Vn-Index. Đây được xem là cơ hội ngắn hạn cho các nhà đầu tư để bình quân giá vốn cho các vị thế trung hạn.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.