Lá Đơn cứu xét khẩn cấp của Đại gia Lê Ân

19:27, 27/03/2018
|

Biết Đoàn giám sát của UB Tư pháp Quốc hội đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc vào ngày 26.3, đại gia Lê Ân đã trao tận tay vị trưởng đoàn Đơn xin cứu xét khẩn cấp. Ông Lê Ân kiến nghị vị trưởng đoàn lên tiếng vụ việc UBND tỉnh BR-VT không thi hành hai bản án có hiệu lực cho mình, lẽ ra đã phải tổ chức thi hành cách đây hơn 3 năm!

Ông Lê Ân cho biết: "Tôi hy vọng lá Đơn xin cứu xét khẩn cấp gửi đến Trưởng đoàn giám sát của UB Tư pháp Quốc hội sẽ được xem xét. Đo UBND Tỉnh không chịu thực thi pháp luật, tôi buộc lòng phải kêu cứu đến cấp cao.

ông Lê Ân
ông Lê Ân

Là bị đơn thua kiện tại hai bản án 19/2015/HC – PT và 9/2013/HCTS, lẽ ra UBND tỉnh BR-VT phải tổ chức thi hành án. Tổng Cục thi hành án dân sự-Bộ Tư pháp đã từng có công văn chỉ đạo Cục thi hành án tỉnh BR-VT thi hành hai bản án trên. Tôi đã đợi chờ hơn 3 năm nay, nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có động thái nào để thi hành hai bản án hành chính đã có hiệu lực đó".

 

Đơn kêu cứu khẩn cấp ông Lê Ân gửi tận tay Trưởng đoàn giám sát của UB Tư pháp Quốc Hội về việc UBND tỉnh BR-VT không chịu thi hành hai bản án quá hạn cho mình

Trong đơn khẩn cấp gửi trưởng đoàn, ông Lê Ân trình bày nội dung hai bản án mà UBND tỉnh BR-VT là bị đơn và thua kiện nhưng không... chịu thi hành án:

Bản án hành chính số 19/2015/HC – PT: Lô đất 20.000m2 đất tại số 141 đường Bình Giã, TP.Vũng Tàulà tài sản của Công ty Bình Giã thế chấp vay tiền, rồi giao cho VCSB quản lý để trừ nợ. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi trên 15.700m2 trong lô này, giao cho một doanh nghiệp khác sử dụng. Phần còn lại trên 4.600m2 giao cho TP.Vũng Tàu xây trường học.

Phát hiện UBND tỉnh BR-VT thu hồi đất trái luật và không thỏa thuận bồi thường giá trị đất cho VCSB, ông Lê Ân khởi kiện.

Bản án hành chính phúc thẩm số 19/2015/HCPT ngày 9.3.2015 tòa tuyên buộc UBND tỉnh bồi hoàn bằng tiền theo giá đất phi nông nghiệp phần đất trên cho ông Lê Ân. Ngoài ra, UBND tỉnh BR-VT phải hoàn án phí, chi phí đo vẽ, định giá đất cho Hội đồng Thanh lý VCSB.

Theo quy định án phúc thẩm có hiệu lực phải thi hành ngay. Tính đến ngày 26.3.2018 vừa qua, bản án đã quá 3 năm thời hạn xem xét giám đốc thẩm. Ngày 20.10.2016, Tòa án BR-VT đã có quyết định số 02/QĐ buộc UBND tỉnh thi hành án theo nghị định 71/NĐ-CP. UBND tỉnh vẫn không tổ chức thi hành án, mải loanh hoanh, "đùn đẩy" qua cho Sở Tài nguyên-Môi trường giải quyết. Sở Tài nguyên-Môi trường tiếp tục "ngâm", mặc ông Lê Ân mòn mỏi... đợi!

 

Quyết định thi hành bản án hành chính số 19/2015/HCPT cho ông Lê Ân của Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT

Bản án hành chính số 9/2013/HCTS: Ông Lê Ân thắng kiện UBND tỉnh BR-VT và Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT tuyên UBND tỉnh này hủy quyết định 2581 năm 2004 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa bà Lê Thị Cường và bà Nguyễn Thị Vịnh.

Nguyên nhân hủy là phần đất trên 1,2ha ở phường 3, TP.Vũng Tàu này thuộc về ông Lê Ân. Phần đất này do họ tộc của bà Vịnh chuyển nhượng cho ông Lê Ân vào năm 1992, được phòng công chứng xác nhận. Năm 2004, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định 2581, thu hồi 4.520m2 đã giao cho bà Cường trong khi bà này đã chết trước đó 2 năm.

UBND tỉnh BR-VT đã chống án, có đơn gửi Tòa án nhân dân tối cao đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Ngày 20.4.2015, Viện trưởng VKSND Tối cao có văn bản số 19/TB-VKSTC trả lời UBND tỉnh BR-VT: "Không có cơ sở kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm bản án nói trên".

Đến ngày 28.2.2017, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục có thông báo số 19/TB-VGĐK, trả lời UBND tỉnh BR-VT: "Không có căn cứ để kháng nghị theo yêu cầu của UBND tỉnh BR-VT".

Đối với bản án hành chính số 9/2013/HCTS, Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT cũng yêu cầu bị đơn thua kiện là UBND tỉnh BR-VT chịu án phí, đồng thời cũng hoàn lại án phí cho người thắng kiện là ông Lê Ân.

 

Quyết định thi hành bản án hành chính số 9/2013/HCTS cho ông Lê Ân của Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT

 

(theo Một thế giới)


Ý kiến bạn đọc