Doanh nghiệp cần làm gì khi Mỹ áp thuế cao kỷ lục lên cá basa Việt Nam?

10:15, 24/03/2018
|
(VnMedia) -  Theo đại diện Bộ Công Thương, trước thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận áp đặt thuế chống phá giá lên cá tra, basa Việt Nam, các doanh nghiệp cần bình tĩnh. Cùng với đó, phải có chiến lược quản trị xây dựng thật vững mạnh để đứng vững trước mọi thách thức của thị trường.
 
Bên lề buổi công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2017, chia sẻ với báo chí về việc Hoa Kỳ áp thuế chống báo phá cao kỷ lục lên cá tra, basa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói, đây là những sự việc được báo trước, bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện các lời hứa đã đưa ra trong quá trình tranh cử.
 
Tuy vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, rõ ràng đây là việc thực hiện các chính sách thay đổi tương đối đột ngột kể từ khi chúng ta chứng kiến sự ra đời của Hiệp định thuế quan và thương mại năm 1947, toàn thế giới đã đi theo xu thế tự do hóa thương mại.
 
“Sự việc xảy ra gây bất ngờ không chỉ cho Việt Nam, mà tất cả các đối tác thương mại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phản ứng của tất cả các nước có sự khác nhau. Mặc dù tất cả đều quan ngại nhưng vẫn mong muốn duy trì đối thoại với chính quyền Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.
 
Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg. Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg. Ảnh minh họa
Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, các doanh nghiệp đều phải bình tĩnh. Bộ Công Thương, ngay từ khi vụ việc xuất hiện (2016) đã có phối hợp rất là chặt chẽ với các Công ty Việt Nam, đặc biệt là những đơn vị đang chịu ảnh hưởng lớn như thép, thủy sản…., để có những động thái nhất định với chính phủ Hoa Kỳ.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhận định, trong bối cảnh hiện nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump thực hiện các biện pháp bảo hộ này được cho là quá mức. Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn ưu tiên đối thoại với Hoa Kỳ trước và có tham vấn với Chính phủ Hoa Kỳ trong thời gian tới. Từ những cuộc đối thoại đó có thể tìm ra biện pháp giảm nhẹ biện pháp mà Hoa Kỳ đang áp dụng.
 
“Hoa Kỳ đang có bước đi đi ngược với những quan điểm trước đây và chính sách bảo hộ này tương đối đột ngột đối với hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, một hệ thống hành chính thương mại toàn cầu đã hình thành 70 năm, mà nói phải linh hoạt và ngay lập tức có thể xoay chuyển để đáp ứng với chính sách đột ngột của Hoa Kỳ là điều dường như không thể”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ quan điểm.
 
Về phía Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng kêu gọi các doanh nghiệp phải có chiến lược quản trị xây dựng thật vững mạnh, sản xuất ra được những sản phẩm của mình với giá thành ít nhất và hiệu quả cao nhất để có thể trụ vững trong tất cả biến động của thị trường. Tuy nhiên, để làm được việc này, bên cạnh việc tìm kiếm đầu vào rẻ, thị trường mới, phải rất quan tâm đến quản trị doanh nghiệp.
 
Trước đó, ngày 15/3/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1/8/2015 tới 31/7/2016).
 
Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
 
Bộ Công Thương cho biết, đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình rà soát, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng rất tiếc DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.
 
Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan.
 
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc