Chỉ số Vn-Index vọt lên mốc lịch sử: Những cổ phiếu đáng chú ý nhất

07:12, 26/03/2018
|

(VnMedia) – Trong tuần giao dịch vừa qua, chỉ số Vn-Index đã bất ngờ vọt qua mốc lịch sử khi vươn lên đỉnh 1.172,36 điểm điểm ở ngày làm việc 22/3 (vượt qua mốc 1.170 điểm đã thiết lập cách đây 11 năm) nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu lớn. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung sự chú ý vào các cổ phiếu dẫn dắt trong các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Dầu khí.

Chỉ số Vn-Index đã vọt qua mốc lịch sử

Theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 19 - 23/3) có thể thấy, trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM, các chỉ số đã liên tục biến động mạnh. Những cổ phiếu tăng giảm trên sàn luôn giữ ở mức cân bằng.

Bỏ qua những biến động 3 phiên đầu tuần, thị trường đón nhận phiên thứ 4 trong tuần với nhiều dấu ấn khi chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM vược qua mốc lịch sử và vươn lên đỉnh 1.172,36 lúc chốt phiên. Trong khi đó, chỉ số Vn-Index bên sàn Hà Nội lại giảm nhẹ.

Sau khi thiết lập đỉnh lịch sử mới, các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo chốt lời trong phiên cuối tuần. Động thái này kéo hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, chỉ số theo đó cũng trượt mạnh. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã phá vỡ thành quả đã xây dựng trước đó khi để mất tới hơn 18 điểm và chốt tuần ở mức 1.153.59 điểm. Bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm hơn 2 điểm và giữ ở mốc 131,88 điểm.

Trong tuần qua, diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, SAB, GAS… đã giúp chỉ số Vn-Index có tuần tăng điểm với thanh khoản ở mức trung bình. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index có tuần giảm điểm nhẹ với diễn biến điều chỉnh trên diện rộng ở cả 3 nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, vừa và nhỏ. Đáng chú ý trong tuần qua là diễn biến giảm khá mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng với VCB, CTG, BID, MBB… đồng loạt điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu dầu khí dầu khí có tuần hồi phục tốt nhờ diễn biến tích cực của giá dầu thế giới.

Tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường đã ghi nhận diễn biến trái chiều. Cụ thể, bên sàn TP.HCM, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức tăng 0,3% và đạt 1.153,59 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội đóng cửa tuần giảm 0,93% còn 131,88 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn cũng có diễn biến trái chiều. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 215 triệu đơn vị/phiên, giảm 1,7% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 65,46 triệu cổ phiếu/phiên, tăng nhẹ 0,06%.

Nếu như những tuần trước thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều mã ngân hàng, chứng khoán trong Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần thì tuần này đã có sự xuất hiện của nhóm bất động sản.

Cụ thể, bên sàn TP.HCM, dẫn đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần là cổ phiếu NVT của Công ty cổ phần bất động sản du lịch Ninh Vân Bay. Với 5 phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu này đã tăng gần 40% giá trị, từ mức 5.060 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 7.070 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 23/3.

Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu HOT của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An, với mức tăng hơn 39%, từ mức 20.550 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 28.650 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 23/3.

Cổ phiếu DAT của Công ty cổ phần đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản giữ vị trí thứ 3, với mức tăng gần 27% giá trị, từ mức 19.750 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 25.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/3.

Ngoài các cổ phiếu trên, trong tuần còn có sự góp mặt của nhóm cổ phiếu bất đông sản, vật liệu như HU3, HU1, LMB.

Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu API của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu trong danh sách tăng mạnh nhất tuần, với mức gần 37%, từ mức 21.100 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 28.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/3.

Cổ phiếu SGC của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang giữ vị trí thứ 2, với mức tăng gần 34% giá trị, từ mức 59.000 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 79.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/3.

Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu SPP của Công ty cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn, với mức tăng gần 30%, từ 5.700 đồng/cổ phiếu hôm 16/3 lên mức 7.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/3.

Cổ phiếu nhóm bất động sản HLD, DS3, SJE cũng nằm trong Top 10 mã tăng mạnh nhất sàn Hà Nội ở tuần qua.

Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn

Trước biến động của thị trường chứng khoán trong tuần qua, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, biến động thị trường trong phiên cuối tuần tiếp tục chứng minh cho quan điểm rằng rủi ro ngắn hạn đang ở mức rất cao. Bên cạnh yếu tố tiêu cực tác động từ phía thông tin và thị trường chứng khoán thế giới thì nguyên nhân xuất phát từ việc các cổ phiếu tài chính đang bị chốt lời rất mạnh. Trạng thái này có thể sẽ còn kéo dài sang một vài phiên đầu tuần tới.

“Chúng tôi bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên chú trọng đến hoạt động quản trị rủi ro danh mục, ưu tiên vị thế sẵn có của cố phiếu trong tài khoản và tuân thủ các nguyên tắc "cutloss" nếu thị trường tiếp tục diễn biến xấu hơn", Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS nhận định.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC đã đưa ra hai kịch bản hồi phục của Vn-Index. Trong đó, kịch bản tích cực, chỉ số Vn-Index vượt qua kháng cự 1.163 điểm trong phiên đầu tuần, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại mốc 1180 điểm, thậm chí có thể vượt nhẹ qua đó. Kịch bản trung bình, chỉ số Vn-Index sẽ quay đầu giảm về cuối phiên sau khi kiểm định mốc 1.163 điểm trong phiên sáng, qua đó tiếp tục xu hướng điều chỉnh. “Trong 2 kịch bản, kịch bản 2 sẽ có xác suất diễn ra cao hơn", Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định.

Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC lại khuyến nghị, nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung sự chú ý vào các cổ phiếu dẫn dắt trong các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Dầu khí.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc