Thị trường chứng khoán đang giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì?

0
0

(VnMedia) - Theo các công ty chứng khoán, sau một tuần giảm sâu vừa qua, nhà đầu tư có thể quan sát thêm và đầu tư vào các cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1/2018 tốt, khi mà sau đợt điều chỉnh này thì giá các cổ phiếu đang trở nên hợp lý hơn.

Bán tháo thu tiền, chứng khoán đồng loạt giảm sâu

Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua (từ 5 - 9/2) có thể thấy, hoạt động bán tháo đã diễn ra mạnh mẽ trên khắp sàn, khiến các cổ phiếu giảm đỏ luôn áp đảo kèm thanh khoản ở mức thấp. Trong tuần, có những lúc chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã để mất tới gần 50 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm trên diện rộng với các mã giảm mạnh như VNM, VCB, GAS, ROS…

Theo đó, khởi động hai phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội đã ngập trong sắc đỏ. Sự hưng phấn của thị trường trong thời gian vừa qua đã được thay thế bằng sự hoảng loạn, khi các nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu.

Mã giảm giá luôn lấn áp bảng điện tử, với hàng trăm cổ phiếu giảm sàn. Điểm đáng lo ngại là trong hàng trăm cổ phiếu giảm sàn trên thị trường có không ít cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn và ngân hàng, điển hình như MSN, GAS, BVH, PLX, BID, CTG, VCB, SSI, STB…

Sau 2 phiên lao dốc mạnh mẽ đầu tuần, thị trường đã bắt đầu lấy lại cân bằng và xuất hiện lực cầu bắt đáy, kéo các chỉ số nhanh chóng tăng vọt trở lại. Trong đó, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM tăng gần 29 điểm và HNX-Index bên sàn Hà Nội đã cộng thêm gần 4 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua một tuần giảm điểm sâu. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua một tuần giảm điểm sâu. Ảnh minh họa

Bước sang hai phiên làm việc cuối tuần, thị trường lại nhanh chóng quay đầu đi xuống. Nếu như lực cầu tỏ ra thận trọng, thì áp lực bán lại diễn ra mạnh. Các cổ phiếu đua nhau giảm sâu khiến chỉ số Vn-Index có thời điểm để mất đến hơn 50 điểm ở phiên cuối tuần.

Như vậy, với 4 phiên giảm mạnh và 1 phiên tăng giá trong tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã để mất tổng cộng 9,15% và giữ ở mức 1.003,94 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 5,22% và đang dừng ở 117.50 điểm.

Cùng với các chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm trong tuần qua. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 236,3 triệu đơn vị/phiên sụt giảm 6,89% so với tuần giao dịch trước. Cùng xu hướng, trên sàn Hà Nội cũng giảm 10,6% so với tuần trước và đạt 72 triệu cổ phiếu/phiên.

Việc các chỉ số đồng loạt đi xuống là do chịu tác động giảm của những cổ phiếu niêm yết trên sàn. Theo đó, trên sàn TP.HCM, mã giảm điểm mạnh nhất là KSA của Công ty cổ phần công nghiệp Khoáng sản Bình Thuận, với mức hơn 28% giá trị.

Trong khi đó, tại sàn Hà Nội, mức giảm được ghi nhận cao hơn với giá trị lên tới hơn 40% giá trị và thuộc về cổ phiếu BHB của Công ty cổ phần sách và thiết bị Bình Định.

Kỳ vọng thị trường chứng khoán có thể quay đầu đi lên

Chịu áp lực lớn từ đà bán tháo của giới đầu tư, thị trường chứng khoán tuần qua đã đồng loạt giảm điểm với mức thanh khoản thấp. Đây được xem là yếu tố đang lo ngại trong những phiên làm việc tiếp theo.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, biến động mạnh của thị trường trong thời gian qua khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một điểm tích cực là dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, sau nhịp điều chỉnh ngắn, chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm và sớm tiến đến thử thách vùng kháng cự 1180 - 1190 điểm trong thời gian tới. Còn ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, dựa trên hệ thống chỉ báo kỹ thuật và tâm lý, kỳ vọng chỉ số sẽ có diễn biến hồi phục trong 2 phiên đầu tuần tới.

“Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1050 - 1060 điểm. Nếu vượt qua ngưỡng cản trên, chỉ số sẽ hướng đến vùng 1092 điểm trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1050 - 1060 điểm và quanh 1092 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985 - 1000 điểm và 930 - 945 điểm”, công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC, thị trường sẽ dần trở lại trạng thái cân bằng khi áp lực bán cũng đã giảm bớt. Trong những phiên sắp tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ thu hẹp biên độ và tích lũy lại, các nhóm ngành sẽ phân hóa rõ nét hơn.

Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC cho rằng, nhà đầu tư có thể quan sát thêm và đầu tư vào các cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1/2018 tốt, khi mà sau đợt điều chỉnh này thì giá các cổ phiếu đang trở nên hợp lý hơn.

Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, bên cạnh tâm lý của kỳ nghĩ lễ đang đến gần thì có thể khẳng định một phần nguyên nhân tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường chung xuất phát từ xu hướng bán tháo đang diễn ra trên thị trường chứng khoán quốc tế.

“Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với xu hướng kế tiếp của sàn TP.HCM. Các vị thế ngắn hạn sẽ cần dự phòng rủi ro nếu vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số Vn-Index bị xuyên thủng. Nhà đầu tư với tầm nhìn dài hơn cũng nên tận dụng các nhịp hồi nếu có để cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng tiền mặt, giảm hệ số tương quan của danh mục với Vn-Index", Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS nhận định.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mối nguy hiểm từ vụ bệnh nhân người Thụy Điển nhiễm Covid-19

(VnMedia) - Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương, cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Nguy hiểm hơn, toàn bộ quá trình tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ, BN này không hợp tác, không đeo khẩu trang, có chảy máu…

Thêm một người mắc Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng nay (4/4) vừa công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 mới. Trong số đó có 1 người quê ở Vĩnh Phúc từng đến khám bệnh và ăn tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

(VnMedia) - Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.