"Nhân tố lạ" gây sốt trên chương trình Shark Tank Việt Nam

0
0

(VnMedia) - Ông chủ Egroup Nguyễn Ngọc Thủy đang gây sốt trên chương trình Shark Tank Việt Nam bởi đây chính là "nhân tố lạ" với nhiều người quan tâm đến khởi nghiệp. Trong lần lên sóng đầu tiên tại Shark Tank, Shark Thủy đã khiến các Shark khác cùng khán giả ngạc nhiên bởi ông đã đầu tư 15 tỷ đồng vào thương hiệu Soya Garden.

Trước quyết định được đánh giá là vô cùng “liều lĩnh”, Shark Thủy cho biết: “Trong hệ sinh thái hiện tại của Egroup, tôi phát triển cả mảng giáo dục cùng với chăm sóc sức khỏe - làm đẹp - Soya Garden chính là mảnh ghép phù hợp với định hướng ấy".

Đầu tư nói chung luôn luôn có rủi ro, đặc biệt là đầu tư vào StartUp. Tuy nhiên, Shark Thủy cho biết khi mình đầu tư vào cái gì mà mình hiểu rõ cả điểm mạnh - điểm yếu và có giải pháp cho điểm yếu ấy thì mình vẫn tự tin. Phi vụ đầu tư này không phải là cảm xúc tức thời mà là có sự tính toán. Soya Garden có yếu tố thị trường tốt, yếu tố sản phẩm tiềm năng, hướng đi mới với sự kết hợp cả không gian trải nghiệm sản phẩm - đó chính là lằn ranh nhỏ tạo nên sự khác biệt.

Một trong những điều khiến phi vụ trên được đánh giá là “liều lĩnh” chính là chi tiết StartUp đã không nhớ nổi lợi nhuận của tháng vừa rồi. Hoàn toàn thất vọng trước sự non nớt về kỹ năng quản trị của 2 nhà sáng lập trẻ, dễ hiểu khi Soya Garden đã không nhận được những cái gật đầu từ các nhà đầu tư. Thế nhưng, Soya Garden bất ngờ được shark Nguyễn Ngọc Thủy đề nghị một sự cứu vớt: "Anh muốn cứu vớt dự án này. Anh thích lao vào khi người khác bỏ đi".

Shark Thủy coi Soya Garden là mảnh ghép phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.
Shark Thủy coi Soya Garden là mảnh ghép phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Shark Thủy đã mạo hiểm "ngược chiều" quan điểm với các nhà đầu tư còn lại. Ông cho rằng đây là lỗi rất "kỵ" ở một StartUp nhưng đó là điều có thể thông cảm được bởi bạn Anh Tuấn trước ống kính truyền hình với hàng triệu khán giả đang theo dõi - thay vì trả lời một cách đại khái - vẫn thành thực bảo "em không nhớ lợi nhuận tháng vừa rồi".Nhưng nếu nhìn về mặt con người thì đây chính là người có tinh thần học hỏi, dám thừa nhận cái không biết của mình, là sự dũng cảm và trung thực rất đáng trân trọng.

Tại Shark Tank ông cũng từng nói "thích con người thông qua trực cảm", nhưng khái niệm "trực cảm" không phải là để cảm xúc tham gia vào quyết định kinh doanh. Khi đầu tư vào startups nghĩa là chủ yếu đầu tư vào con người. Vì vậy, không thể dùng tư duy định lượng để đánh giá, thay vào đó phải là các phân tích định tính về người sáng lập, là phải nghĩ xem con người ấy có tầm nhìn không, có tin cậy được không, có đủ nhiệt huyết không, có khát vọng đủ lớn không, có kiên trì đến cùng không. Chính các tiềm năng này cần được chú trọng phân tích khi cân nhắc đầu tư khởi nghiệp.

Hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục khởi nghiệp, với các kế hoạch mới là đi cùng các StartUp, bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của những người trẻ khởi nghiệp. Ông hi vọng góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong các bạn trẻ và qua những chia sẻ, ông cũng mong muốn cung cấp thông tin tham khảo cho các bạn trên chặng đường đi đến khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Được biết, Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế thuộc với hai phiên bản thành công nổi tiếng là Shark Tank và Dragons’ Den, chương trình có nguồn gốc từ Nhật Bản được phát sóng bắt đầu từ năm 2001. Cũng giống như những cộng đồng kêu gọi vốn như KickStarter hay Indiegogo giúp các doanh nhân khởi nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn từ các nhà đầu tư và kết nối cộng đồng khởi nghiệp với các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp.

Trong chương trình, các StartUp và các Shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau, nếu StartUp thuyết phục được Shark thì sẽ nhận được đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với Shark, việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng vô cùng áp lực, quyết định đầu tư thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy và quyết đoán của Shark. Vì vậy, sự thuyết phục và phản biện, những yếu tố bất ngờ, đầy kịch tính sẽ là điểm nhấn khiến khán giả luôn chờ đợi đến giờ phát sóng của mỗi tập Shark Tank.

Chương trình được phát vào lúc 11:10 sáng thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 4/11/2017 đến ngày 17/02/2018 trên kênh VTV3.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…