"Mở hàng" tín dụng, nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay

15:58, 15/01/2018
|

(VnMedia) - Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân  hàng năm 2018, nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất. Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO).

Đồng loạt giảm lãi suất

Là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay ngay ở tháng đầu tiên của năm 2018, Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/01/2018 và định hướng điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều ngày 09/01/2018, Agribank đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ khách hàng giảm bớt chi phí vốn.

Theo đó, kể từ ngày 10/01/2018, những khách hàng là đối tượng ưu tiên có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh sẽ được Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6,5%/năm xuống còn tối đa 6,0%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Các nhóm đối tượng áp dụng, cụ thể: Thứ nhất, nhóm doanh nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Thứ hai, doanh nghiệp thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại.

Thứ ba, các khoản vay phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ tư các dự án phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Thứ năm, những hợp đồng vay vốn nhằm mục đích phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Ngoài ra, những doanh nghiệp vay vốn vì mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được áp dụng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi như trên.

Ảnh minh họa

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam xuống mức tối đa 6%/năm.

Cụ thể, kể từ ngày 15/01/2018, BIDV  điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam xuống mức tối đa 6%/năm, áp dụng đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, trong đó chú trọng vào các khách hàng tốt, có tình hình tài chính minh bạch lành mạch, đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh hàng xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai các gói tín dụng cạnh tranh quy mô lớn với lãi suất ưu đãi dành cho các đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề theo định hướng ưu tiên của Chính phủ với mức lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,0 - 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường, cụ thể: Gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp lớn; Gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp siêu nhỏ/doanh nghiệp khởi nghiệp; Gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho vay phát triển khách hàng doanh nghiệp nước ngoài; Gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh nhân dịp Tết Mậu Tuất…

BIDV cũng cam kết,  với hành động thiết thực, BIDV sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Cùng giảm lãi suất từ hôm nay (15/1/2018), Ngân hàng Vietcombank cho biết, Vietcombank tiếp tục tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với 05 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Cụ thể: Đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm;  Đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm

Các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm. Thời gian thực hiện ưu đãi lãi suất: từ 15/01/2018 đến 31/12/2018.

Trước đó, VPBank cũng ra thông báo từ 1/1/2018,  giảm từ 0,5%-1% lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên, như hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường,... 

NHNN giảm lãi suất OMO sau gần 5 năm

Những tín hiệu giảm lãi suất cho vay ngay từ đầu năm 2018 cho thấy quyết tâm của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, ổn định thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô và trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính...

Ngay tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã nhấn mạnh, giảm lãi suất cho vay là một nội dung trọng tâm của 2018.

Theo đó, một trong những nội dung điều hành của NHNN là chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Ngân hàng Nhà nước cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Ở cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm nhẹ lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO). Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014 NHNN điều chỉnh mức lãi suất này.

Cụ thể, lần gần nhất vào ngày 18/3/2014, Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt các lãi suất điều hành, trong đó lãi suất OMO giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Mức 5%/năm nói trên duy trì suốt gần 5 năm qua, dù nhiều điều kiện thị trường đã thay đổi lớn, ngay cả sau khi đã có đợt giảm các lãi suất điều hành vào tháng 7/2017.

Đến cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước hạ mức lãi suất trên từ 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất trên thị trường mở OMO (Open Market Operations Interest Rate) : là lãi suất mà NHNN bơm vốn cho các NHTM trên thị trường mở, được giao dịch qua các hợp đồng Repo. 

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc