Những cổ phiếu mất giá nhiều nhất tuần qua

06:35, 11/12/2017
|
(VnMedia) - Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thị trường, nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn trong tuần qua (từ 4 - 8/12) đã giảm khá mạnh. Trong đó có sự góp mặt của nhiều mã lớn như SDG, BHN…
 
Chứng khoán quay đầu đi xuống sau nhiều tuần tăng liên tiếp
 
Trải qua nhiều tuần tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 4 - 8/12) đã đồng loạt lao dốc trên cả hai sàn. Hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng, khiến các mã giảm điểm bao phủ bảng điện tử.
 
Theo đó, thị trường đã khởi động phiên đầu tuần với đà tăng nhẹ. Hoạt động mua bán diễn ra không thực sự sôi động, nhưng nhờ vào đà đi lên của các cổ phiếu lớn đã giúp các chỉ số trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM duy trì đà tăng đến cuối buổi làm việc.
 
Sau phiên đi lên nhẹ đầu tuần, thị trường đã nhanh chóng đi xuống trong phiên giao dịch ngày thứ 2. Áp lực chốt lời gia tăng khiến các cổ phiếu lớn nhỏ thi nhau lao dốc. Bảng điện tử bao phủ các mã giảm giá cho đến cuối phiên làm việc.
 
Trong hai phiên tiếp theo thị trường liên tục giao dịch trong ảm đạm. Chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã liên tục chìm trong xu hướng giảm, còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại tăng nhẹ.
 
Sau 3 phiên liên tiếp đón nhận áp lực bán chốt lời mạnh, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã hồi phục khi nhiều mã lớn có dấu hiệu hồi phục. Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index lại chốt tuần bằng phiên giảm điểm.
 
Thị trường chứng khoán đã quay đầu giảm sau nhiều tuần tăng giá liên tiếp. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán đã quay đầu giảm sau nhiều tuần tăng giá liên tiếp. Ảnh minh họa
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, diễn biến tiêu cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VCB… là nguyên nhân chính khiến thị trường điều chỉnh trong tuần qua. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu thuộc diện thoái vốn nhà nước như SAB, FPT, BMP, NTP, BHN… cùng đồng loạt giảm điểm trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có tuần giảm điểm trên diện rộng như VCB, MBB, BID, CTG…
 
Tính chung cả tuần, cả hai chỉ số trên thị trường đã đồng loạt giảm điểm. Cụ thể, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 2,10% đứng tại mốc 940,16 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 1,45% và đang giữ ở mức 113,81 điểm.
 
Cùng với đà đi xuống của các chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn trong tuần qua cũng đồng loạt sụt giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình mỗi phiên trên sàn TP.HCM đạt 206,4 triệu đơn vị/phiên sụt giảm 12,96% so với tuần giao dịch trước. Còn trên sàn Hà Nội đạt 66,9 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 3,57%.
 
Trong tuần qua, thị trường chứng khoán cũng chứng khiến khá nhiều cổ phiếu giảm sâu. Trong đó, mã giảm mạnh nhất đã lên tới hơn 38% giá trị.
 
Tại sàn TP.HCM, cổ phiếu DAT của Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản đã giảm hơn 14% giá trị trong một tuần giao dịch. Từ mức 28.650 đồng/cổ phiếu hôm 1/12 xuống còn 24.600 đồng/cổ phiếu hôm 8/12.
 
Cùng với đó, cổ phiếu PXT của Công ty cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí giảm hơn 13% giá trị, từ mức 4.680 đồng/cổ phiếu xuống còn 4.050 đồng/cổ phiếu.
 
Một trong những mã khá lớn thuộc ngành bia là BHN của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội cũng chứng kiến một tuần sụt giảm, với 4 phiên đi xuống và 1 phiên đứng giá. Tổng cộng BHN giảm gần 13% giá trị, từ mức 151.000 đồng/cổ phiếu hôm 1/12 còn 131.800 đồng/cổ phiếu hôm 8/12.
 
Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, SDG của Công ty cổ phần Sadico Cần Thơ đã dẫn đầu Top cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần, với mức hơn 38%, từ 24.300 đồng/cổ phiếu hôm 1/12 xuống còn 15.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiến 8/12.
 
Đứng sau là cổ phiếu MTS của Công ty cổ phần vật tư – TKV, với mức giảm hơn 33%, từ mức 11.500 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước 1/12 giảm xuống còn 7.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 8/12.
 
Cổ phiếu GMX của Công ty cổ phần Gạch Ngói Gốm Xây dựng Mỹ Xuân giữ vị trí thứ 3 với mức giảm hơn 18%, từ mức 37.400 đồng/cổ phiếu hôm 1/12 xuống còn 30.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 8/12.
 
Thị trường có khả năng quay lại xu hướng tăng
 
Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua trải qua những phiên đi xuống, nhưng theo nhận định của nhiều công ty, khả năng xu hướng đi lên sẽ qua trở lại trong tuần này.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao. Mặc dù vậy, dòng tiền cũng cho thấy xu hướng dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, giúp thị trường tiếp tục có diễn biến phân hóa trong tuần này. Vì vậy, khả năng điều chỉnh trên diện rộng không được đánh giá cao.
 
Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC, chỉ số Vn-Index và HNX-Index đang có những diễn biến khá trái chiều. Theo đó, chỉ số Vn-Index sau nhiều phiên điều chỉnh đã cho thấy sự phục hồi khá tốt, còn HNX-Index lại giảm điểm do tác động xấu từ đợt thoái vốn của SCIC tại VCG (nhà đầu tư chỉ mua 5.6% số lượng cổ phiếu chào bán).
 
Theo BSC, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên tới, có thể tập trung trước tại một số nhóm ngành khá nhạy với thị trường như ngân hàng và bất động sản.
 
Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC cũng nhận định, hiện tín hiệu ngắn hạn vẫn duy trì ở mức trung tính đối với chỉ số Vn-Index và VN30 với các ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 930 điểm và 920 điểm, còn các ngưỡng kháng cự tại 950 điểm và 940 điểm. Vì vậy, nhiều khả năng hai chỉ số sẽ có xu hướng tăng trong phiên đầu tuần để kiểm định các ngưỡng kháng cự ngắn hạn này. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc