Nhiều ngành hàng của Việt Nam sẽ hưởng lợi khi thực thi FTA Việt Nam - EU

09:55' 13/12/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo ông Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU sẽ tăng đáng kể sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được thực hiện. Trong đó, các ngành Việt Nam có lợi thế cạnh tranh mạnh như dệt may, thủy sản, da giày… dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều nhất. 
 
Ngày 12/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tổng kết dự án hỗ trợ chính sách thương mại về đầu tư của Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư châu Âu (EU-Mutrap).
 
EU-Mutrap là một điển hình về hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam-EU
 
Ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (EU-Mutrap) cho biết, dự án EU-Mutrap không chỉ mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các nội dung mới về cải thiện chính sách đầu tư, môi trường và lao động xã hội. Theo ông Sơn, dự án EU - Mutrap đã chuyển dần từ hỗ trợ đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế sang hỗ trợ thực thi các cam kết thương mại quốc tế, cải thiện các điều kiện kinh doanh trong nước, đặc biệt có những hoạt động hỗ trợ cụ thể, sát với nhu cầu của doanh nghiệp cho một số ngành hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam như thủy sản, dệt may, da giày và càphê...
 
Một trong những mục tiêu chính của dự án là tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-EU, cải thiện năng lực đàm phán và thực thi các cam kết thương mại đa phương và khu vực. Do vậy, dự án đã hỗ trợ triển khai nhiều nghiên cứu quan trọng phục vụ đàm phán và thực thi hiệp định thương mại Việt Nam - EU, bao gồm nghiên cứu đánh giá tác động Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), lộ trình thực hiện hiệp định, 18 báo cáo về tác động theo ngành của EVFTA đối với doanh nghiệp, đặc biệt là tuyên truyền phổ biện nội dung toàn bộ hiệp định, tranh bị cho các doanh nghiệp những kiến thức cần thiết để đối phó với những thách thức và tận dụng những lợi thế do hiệp định mang lại.
 
Ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (EU-Mutrap) phát biểu tại buổi tổng kết dự án
Ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (EU-Mutrap) phát biểu tại buổi tổng kết dự án
Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, sau 5 năm triển khai, dự án EU - Mutrap cũng đã đồng hành và tích cực hỗ trợ quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU từ khi khởi động năm 2012 đến khi kết thúc năm 2016 và chuẩn bị cho giai đoạn thực hiện tới đây. Với sự tham gia chủ động của Bộ Công Thương, sự phố hợp hữu hiệu của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, các bên đối tác và sự nỗ lực của Ban Quản lý Dự án, đến nay Dự án EU - Mutrap đã thành công và khép lại chặng đường “Mutrap” như một điển hình về hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và EU.
 
“Chúng tôi mong rằng với những thành tựa quan trọng này, một giai đoạn hợp tác mới sẽ được mở ra, với các dự án hợp tác cụ thể, để hai bên cùng thực hiện hiệu quả, khai thác tối đa lợi ích của Hiệp định FTA Việt Nam - EU vì sự phồn vinh của cả hai phía”, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.
 
Việt Nam và EU đang rà soát pháp lý về Hiệp định EVFTA
 
Theo ông Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU sẽ tăng đáng kể sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được thực hiện. Trong đó, các ngành Việt Nam có lợi thế cạnh tranh mạnh như dệt may, thủy sản, da giày… dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều nhất.
 
Còn theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) dự đoán sẽ mang lại tác động tích cực cho cả Việt Nam và EU, trong đó nổi bật hơn cả là tác động về kinh tế. Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA sẽ là một ‘cú hích’ quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như nông  sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc…
 
Bên cạnh đó, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, hiện nay, Việt Nam và EU đang tập trung rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA. Theo quy định, sau khi hoàn tất rà soát pháp lý, hai bên sẽ triển khai các thủ tục trong nước để ký kết Hiệp định và tiếp tục làm thủ tục phê chuẩn nội bộ để Hiệp định chính thức có hiệu lực.
 
Về phía EU, Hiệp định sẽ được dịch ra 24 ngôn ngữ chính thức và phải được Nghị viện châu Âu cũng như từng nước thành viên phê chuẩn. Hội đồng châu Âu cũng có vai trò nhất định trong quá trình thẩm tra pháp lý, chuẩn bị ký kết và phê chuẩn Hiệp định.
 
Về phía Việt Nam, cần báo cáo Chính phủ, Chủ tịch nước và Quốc hội kết quả đàm phán và kiến nghị phê chuẩn Hiệp định. Theo mục tiêu đã thống nhất, hai bên sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.
 
Yến Nhi