Nguyên nhân hàng nghìn chậu hoa Tết tại Phú Yên phải nhổ bỏ

17:50, 02/12/2017
|

Hàng nghìn chậu cúc đại đóa được nông dân mua giống ở Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên để trồng phục vụ Tết âm lịch tới đây bỗng phải nhổ bỏ…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới, nông dân vùng chuyên trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã trồng hàng nghìn chậu hoa cúc đại đóa.

Hàng nghìn chậu hoa Tết phải nhổ bỏ nghi do giống kém chất lượng. Ảnh minh họa: dantocmiennui

Đáng lẽ vào lúc này cây cúc đã phải có thân mập và độ cao khoảng 50cm rồi mới được ghim cành tạo dáng để hoa ra nụ. Thế nhưng hiện tại, có hàng nghìn chậu cúc cây mới chỉ cao 15-20cm đã chớm ra nụ. Nông dân cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng cây giống.

Vườn cúc hơn 100 chậu của gia đình ông Nguyễn Lạc ở khu phố Phước Hậu 2, Phường 9, thành phố Tuy Hòa, bình thường mọi năm sẽ mang lại thu nhập hơn 30 triệu đồng cho gia đình ông. Thế nhưng giờ đây, có chậu đã bị nhổ bỏ, số khác thân cây cao hơn được giữ lại để lấy hoa bán vào ngày rằm hoặc mùng một ở các chợ mong vớt vát được ít vốn đầu tư. Lý do là cây cúc mới chỉ cao 15cm đến 20cm đã chớm ra nụ.

Ông Nguyễn Lạc cho biết, là người có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa cúc. Mấy năm trước gia đình mua giống hoa từ Đà Lạt về trồng nhưng năm nay chọn mua giống cấy mô. Từ xưa đến nay chưa thấy giống nào mà cây mới cao 20 cm đã ra nụ hoa. Ít nhất cây hoa phải cao 40 - 50cm thì mới xử lý được.

Không riêng vườn cúc nhà ông Nguyễn Lạc, 30 hộ dân sử dụng nguồn giống này đều rơi vào tình trạng cúc ra nụ sớm và cây không phát triển chiều cao như mong muốn. Trong đó có bản thân gia đình ông Nguyễn Thơm, người ương cây giống để bán cho nông dân.

Cũng theo chia sẻ của ông Thơm, giống được mua tại Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Ông đăng ký mua mô giống ở trong lọ thủy tinh sau đó được nhân cây giống ra vỉ với giá là 800 đồng/cây. Ban đầu cây phát triển tốt, nhưng sau này cây ra nụ sớm. Bản thân ông và nhiều hộ trồng hoa không hiểu đây là do bệnh sinh lý như thế nào.

Mặc dù đã tìm mọi cách để khắc phục tình trạng cúc ra nụ sớm. Nhưng khi thấy hoa không phát triển, nhiều hộ nông dân đã phải nhổ bỏ để trồng các cây ngắn ngày khác.

Theo ông Nguyễn Đồng Ghi, Chủ tịch Hội nông dân Phường 9, thành phố Tuy Hòa, hiện phường 9 có khoảng 18.000 chậu hoa cúc tương đương khoảng 3 ha bị ảnh hưởng bởi hoa ra nụ sớm. Nhiều hộ đã phải nhổ bỏ toàn bộ để trồng loại cây ngắn ngày. Hội đã báo cho Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên đến để xác minh sự việc.

Vụ hoa Tết đã trễ lịch, thiệt hại của người trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa là đã rõ. Mong muốn của họ lúc này là các cơ quan chức năng, trong đó có Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên sớm tìm ra nguyên nhân hoa nở sớm, từ đó có khuyến cáo cho nông dân trong những vụ hoa tiếp theo.

(theo TTXVN)


Ý kiến bạn đọc