Công ty đăng ký mua khối lượng lớn cổ phần Sabeco mới thành lập tại Việt Nam

14:55, 14/12/2017
|
(VnMedia) - Vietnam Beverage – Công ty đăng ký mua khối lượng lớn cổ phần tại Sabeco là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong.
 
Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký chào mua cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB - HOSE).
 
Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam 
 
Theo Bộ Công Thương, đến 18h ngày 11/12/2017, đã có 1 Nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.
 
Theo đó, Vietnam Beverage thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681.663.260.000 đồng; Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong..
 
“Công ty này mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần: vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác”, thông tin Bộ Công Thương cho hay.
 
Đã có 1 Nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco
Đã có 1 Nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco
 
Cũng theo Bộ Công Thương, việc thông báo trước 7 ngày là thực hiện đúng quy định về việc công bố thông tin nhằm mục đích công khai minh bạch, đảm bảo thời gian cho các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, xác minh sự tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của Luật cạnh tranh và các quy định khác của pháp luật về đầu tư nước ngoài, chứng khoán và tài chính. Đây chỉ là điều kiện cần để Nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc.
 
Trong trường hợp đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc, nếu Nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không phù hợp, có thể đề nghị Ban tổ chức chào giá cạnh tranh rút đặt cọc và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh trước 16h ngày 17/12/2017.
 
“Như vậy Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12/2017 hay không sẽ có kết luận sau 16h ngày 17/12/2017”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.
 
Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51% tại Sabeco
 
Theo Bộ Công Thương, Vietnam Beverage là một công ty nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong.
 
Thực hiện tinh thần của cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 12/12/2017 và ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tư pháp, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp có quyền biểu quyết của tất cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong một công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán (khoản 13 Điều 2).
 
Nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: (a) Cá nhân có quốc tịch nước ngoài; (b) Tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài và thực hiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam (khoản 21 Điều 2).
 
Bên cạnh đó, điểm b khoản 1 Điều 2a Nghị định số 58/2012/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP) quy định: “Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%”.
 
Đối chiếu với các quy định trên thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài mà cả (i) nhà đầu tư nước ngoài; và (ii) tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên tại Sabeco tối đa là 49%.
 
Như vậy, trường hợp tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên có ý định mua cổ phần của Sabeco thì họ chỉ có thể mua [49% - (tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện tại của Sabeco)].
 
“Trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài nói trên. Điều này có nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%”, Bộ Công Thương thông tin.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc