Xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng: "Khó khăn đến mấy, vẫn phải làm"

09:15, 23/09/2017
|
(VnMedia) Bộ trưởng Công Thương- Trần Tuấn Anh khẳng định: “Việc xử lý các 12 dự án thua lỗ của ngành rất phức tạp, nhưng dù có khó khăn đến mấy, vẫn phải làm".
 
Phải tự cứu mình trước khi có sự phối hợp của Bộ, ngành
 
Phát biểu tại cuộc họp triển khai xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương diễn ra chiều 22/9, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cần có nỗ lực cụ thể giải quyết các vướng mắc của 12 dự án yếu kém tồn đọng lâu nay. “Xử lý các dự án này rất phức tạp, nhưng dù có khó khăn đến mấy, chúng ta vẫn phải làm", người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định.
 
Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, để hoàn thành mục tiêu theo chỉ đạo từ Chính phủ, quan trọng là sự chủ động của chủ đầu tư, các Tập đoàn, Tổng công ty và của các đơn vị thuộc Bộ.
 
Đưa ra giải pháp cho các dự án yếu kém của ngành, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh: "Chúng ta phải tự cứu mình trước khi có sự phối hợp của các Bộ, ngành và Thủ tướng phê duyệt phương án cuối cùng. Chúng ta phải thực hiện bằng trách nhiệm của mình với những việc làm cụ thể, chứ không phải chỉ lo báo cáo bằng văn bản".
 
Nhà máy Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Ảnh: Internet
Nhà máy Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Ảnh: Internet
 
Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng đề nghị, thời gian tới, có những công việc phải thực hiện theo lộ trình đề ra. Do đó, các Tập đoàn, Tổng công ty không phải đợi quyết định từ Chính phủ, Bộ Công Thương, mà phải chủ động triển khai thật tốt để giải quyết triệt để các vấn đề tồn động. Đối với các nhiệm vụ chung, Bộ trưởng chỉ đạo, Lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các chủ đầu tư phải bám sát nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương để đôn đốc điều tra, rà soát hoạt động của Dự án.
 
Riêng về bộ máy nhân sự, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị, Lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty rà soát, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chấp hành thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Công Thương giao cho. Trường hợp người đứng đầu không thực hiện đúng trách nhiệm, không chấp hành đúng pháp luật thì phải thay thế, kiện toàn lại để đảm bảo hiệu quả quản lý.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ rà soát, cập nhật thông tin, gửi Vụ Kế hoạch là đầu mối để hoàn thiện Báo cáo liên quan đến lộ trình và kế hoạch triển khai xử lý 12 dự án hoạt động kém hiệu quả. Trình Báo cáo lên Chính phủ, Bộ Chính trị, Quốc hội vào ngày 30/9.
 
Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch ngay đầu tháng 10 lên kế hoạch về việc phân công công việc cụ thể cho các đơn vị trong Bộ, phối hợp với các chủ đầu tư, các Tập đoàn, Tổng công ty để triển khai thực hiện quyết liệt việc xử lý dứt điểm 12 dự án trong thời gian tới.
 
Phấn đấu xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém
 
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đưa ra hàng loạt giải pháp cần tập trung, xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành trong thời gian tới.
 
Theo đó, trong năm 2017, hoàn thành xây dựng phương án xử lý đối với từng dự án, doanh nghiệp và kế hoạch chi tiết tổ chức triển khai thực hiện, trong đó cần tập trung vào các nhiệm vụ sau: Xây dựng Dự thảo Báo cáo Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư, Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương thời gian qua trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017.
 
Xây dựng phương án và tổ chức thực hiện kèm theo cam kết và lộ trình xử lý cụ thể đối với từng dự án, doanh nghiệp đối với xử lý các khó khăn, tranh chấp của các Hợp đồng EPC; trường hợp phức tạp, còn nhiều vướng mắc thì xem xét cho gia hạn đến hết quý I/2018.
 
Triển khai thực hiện và thông tin đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đối với các kiến nghị đề xuất của các dự án, doanh nghiệp.
 
Trong đó, về kinh phí khởi động lại Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, do các cổ đông của các doanh nghiệp này xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật.
 
Đối với việc xử lý tàu 104.000 DWT của Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt nam khẩn trương chỉ đạo thuê tư vấn xác định giá trị để làm cơ sở kiểm toán, quyết toán bàn giao tàu.
 
Đối với Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, tiếp tục thực hiện bán đấu giá theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, làm việc với các Bộ ngành để xem xét các đề xuất hỗ trợ các cơ chế, chính sách đối với xử lý các khó khăn, vướng mắc của các dự án, doanh nghiệp.
 
Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thống nhất, đến hết năm 2018, phấn đấu xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém đối với các dự án, doanh nghiệp. Năm 2020, Hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp.
 
Bộ Công Thương cũng cho biết, giai đoạn 2017-2020, xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác từng dự án, doanh nghiệp.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc