Dự báo 30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền blockchain trong 10 năm tới

15:55, 11/09/2017
|
(VnMedia) – Theo chuyên gia Terry O'Hearn đến từ Canada, mặc dù hiện nay số người sở hữu tiền điện từ và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1% dân số, nhưng trong khoảng 10 năm tới số lượng người sử dụng blockchain ở Việt Nam lên tới 30 triệu người.
 
Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain” vừa diễn ra tại Hà Nội.
 
Theo thông tin tại Hội thảo, tiền điện tử hay tiền mã hóa (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Loại tiền này trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch. Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem…còn là nguồn đầu tư tài chính.
 
Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng bitcoin…Xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
 
GS Hà Tôn Vinh
GS Hà Tôn Vinh
 
Theo chuyên gia kinh tế - GS Hà Tôn Vinh, hiện trên thế giới lượng tiền mặt chỉ chiếm 10%, các thanh toán qua thẻ ngân hàng chiếm tới 90%.
 
Với xu hướng này, GS Hà Tôn Vinh nhận định: "Một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy trên thị trường tài chính sẽ không còn tiền mặt, cũng không dùng thẻ ngân hàng. Với việc sử dụng công nghệ chuỗi khối blockchain, các thanh toán sẽ dựa vào vân tay và đồng tử mắt".
 
Tính đến thời điểm hiện tại một số quốc gia đã chấp thuận sử dụng Bitcoin để thanh toán điển hình như Nhật Bản. Mới đây nhất tại Dubai, người dân có thể mua nhà bằng tiền điện tử.
 
Liên quan đến việc đồng Bitcoin liên tục tăng giá trong thời gian vừa qua, GS Hà Tôn Vinh cho rằng, do nhiều nhà đầu tư đầu cơ. Điều này đã tạo nên hàng trăm triệu phú đô la trong vòng chưa đến 1 thập kỉ, đồng thời làm cho toàn thế giới công nghệ và tài chính nghiên cứu các ứng dụng mở rộng ra các ngành khác. Khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu ứng dụng Blockchain trong 5 năm thông qua các quỹ.
 
Trong khi đó, đưa ra sự khác biệt giữa đồng tiền pháp định (đồng USD, euro, yên Nhật...) và đồng tiền điện tử, bà Jean Y.Foo, chuyên gia đến từ Singapore cho biết, nếu như đồng tiền pháp định phải thông qua bên thứ 3 (ngân hàng) để thực hiện giao dịch, thì đồng tiền điện tử không có cơ quan quản lý trung gian nào cả. Đặc điểm nổi trội của tiền điện tử là tính bảo mật cao do nó được quản lý bởi công nghệ.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc