Tăng giá sữa: Phải đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng

06:52' 04/08/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam, việc cho phép thương nhân kê khai giá tại các cơ quan có thẩm quyền và được chủ động điều chỉnh giá trong biên độ dưới 5% là một điểm mới để giá sữa theo giá thị trường. Đây là cách quản lý mới không để giá sữa tăng quá cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
 
Bắt đầu tư ngày (10/8) tới đây, Thông tư số 08/2017/TT-BCT về đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ chính thức có hiệu lực. Ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.
 
- PV: Ông có đánh giá như thế nào về Thông tư 08 vừa được Bộ Công Thương ban hành?
 
Ông Trần Quang Trung: Như chúng ta đều biết, sau khi được phân công của Chính phủ, việc quản lý giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi được phân công cho Bộ Công Thương quản lý. Theo đó, Bộ đã xây dựng và ban hành thông tư 08. Trong quá trình xây dựng, Hiệp hội sữa Việt Nam và doanh nghiệp sữa cũng tham gia góp ý.
 
Thông tư 08 sẽ giúp thị trường sữa trẻ em dưới 6 tuổi được bình ổn hơn
Thông tư 08 sẽ giúp thị trường sữa trẻ em dưới 6 tuổi được bình ổn hơn
 
Tôi cho rằng đây là việc làm tích cực để bình ổn thị trường sữa trẻ em dưới 6 tuổi.
 
- Vậy dưới góc độ Hiệp hội, ông đánh giá như thế nào về việc xây dựng cũng như ban hành Thông tư 08, cũng như  quy định để đi đến thống nhất quản lý giá sữa đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế?
 
Thông tư 08 quy định về đăng ký và kê khai giá, nhưng còn đối với các loại sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi theo quy định của luật giá thì Bộ Y tế phải ban hành danh mục đó.

 

Ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam
Ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam
 
Theo tôi được biết, hiện nay, Bộ y tế đang dự thảo và lấy ý kiến của doanh nghiệp, cũng như cơ quan chức năng. Thực tế, danh mục này trước đây đã ban hành, nhưng bây giờ sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp.
 
- Thưa ông, hiện nay có thể nói giá sữa nội và ngoại đang còn nhiều chênh lệch và bấp cập. Vậy việc ban hành Thông tư 08 này có tác dụng như thế nào đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp? 
 
Trước hết, một văn bản quy định của nhà nước bao giờ cũng phải hài hòa giữa các lợi ích. Trong đó, đảm bảo lợi ích của người kinh doanh bởi kinh doanh không lời họ sẽ khó hoạt động, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, đặc biệt là các trẻ nhỏ theo luật pháp quy định.
 
Thông tư 08 có đặc biệt là quy định các hệ thống phân phối phải kê khai như thế nào. Ví dụ, doanh nghiệp khi nhập khẩu vào có phải đăng ký giá với Bộ Công Thương và cơ quan có thẩm quyền. Nếu thay đổi trong biên độ dưới 5%, doanh nghiệp vẫn có quyền tự quyết nhưng phải  thông báo với cơ quan quản lý.
 
Cùng với đó, đối với hệ thống phân phối bán lẻ ở từng vùng địa lý, địa bàn khác nhau, doanh nghiệp có thể kê khai giá bán lẻ với cơ quan thẩm quyền ở địa phương đó.
 
Đáng chú ý, việc cho phép thương nhân kê khai giá tại các cơ quan có thẩm quyền và được chủ động điều chỉnh giá trong biên độ dưới 5% là một điểm mới để giá sữa theo giá thị trường, song không để giá sữa tăng quá cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
 
- Ngoài việc kê khai giá thì dưới góc độ doanh nghiệp, theo ông còn cần công cụ gì để quản lý giá sữa trong bối cảnh hiện nay?
 
Khi ban hành thông tư 08 và sắp có hiệu lực, doanh nghiệp rất đồng tình về nội dụng của thông tư. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn thì sẽ phản hồi với cơ quan quản lý nhà nước.
 
Tôi cho rằng bên cạnh tính cạnh tranh minh bạch, doanh nghiệp cũng phải có lời nhưng phải đúng quy định pháp luật. Biên độ cho dưới 5% là điểm mới vì thị trường biến động.
 
Hiện lượng sữa trong nước mới đáp ứng một phần nhỏ, khoảng 60% - 70% sữa phải nhập khẩu… Phải cho doanh nghiệp tự điều chỉnh nhưng nếu tăng phải có giải trình. Tôi hy vọng trong thời gian tới, thị trường sữa sẽ được bình ổn. Hiện hội và cơ quan quản lý nhà nước luôn đồng hành với doanh nghiệp, nhưng bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.
 
Yến Nhi