Kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn

09:10, 12/08/2017
|
(VnMedia) -  Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
 
Kinh tế Việt Nam đã có chuyển biến theo hướng tích cực
 
Đưa ra đánh giá về bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia cho biết, kể từ giữa quý II/2017, tình hình kinh tế - xã hội đã có chuyển biến theo hướng tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, sản xuất trong nước dần phục hồi, lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; xuất khẩu tăng cao, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài đạt khá.
 
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia, kinh tế Việt Nam từ giữa quý II/2017 có chuyển biến tích cực ở cả ba động lực tăng trưởng. Sự hồi phục nhẹ của ngành khai khoáng và sự ổn định đà tăng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đã giúp khu vực công nghiệp tăng trưởng mạnh.
 
Bên cạnh đó, đà phục hồi của khu vực nông, lâm thủy sản và đặc biệt là sự tăng trưởng bứt phá của khu vực dịch vụ cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm.
 
Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố như triển vọng khả quan của kinh tế thế giới, cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt sẽ tác động tích cực tới triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Sự tăng giá của một số đồng tiền và triển vọng phục hồi kinh tế, có thể giúp Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn qua đó thể phục hồi được tốc độ tăng trưởng thương mại.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia, tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện tích cực trong 5 tháng cuối năm nhờ sự cải thiện của cả 3 động lực tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, và dịch vụ cùng được cải thiện.
 
Nửa cuối năm 2017, vốn FDI được dự báo sẽ đạt nhiều kết quả tích cực nhờ hưởng lợi từ nhiều yếu tố thuận lợi của nền kinh tế như môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại quan trọng đã được ký kết thời gian qua và chuẩn bị có hiệu lực, sự đánh giá tích cực của các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
 
Đồng thời, tận dụng cơ hội do hội nhập mang lại, thực hiện các giải pháp tăng cường thu hút FDI và triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017.
 
Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%
 
Mặc dù kinh tế Việt Nam đã chuyển biến tích cực, nhưng theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia, trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
 
Trong đó có thể kể đến, những thách thức từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.
 
Cùng với đó, chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gặp nhiều khó khăn, trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
 
Chưa hết, giá dầu đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng, cho thấy sự khó đoán định của thị trường này. Nếu giá dầu tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa Việt Nam cần cân nhắc thêm việc tăng sản lượng khai thác dầu cho mục tiêu tăng trưởng. Giá các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu có thể sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Vì vậy để đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước.
 
Về tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm, theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia dự báo sẽ còn nhiều biến động khi giá dầu thế giới diễn biến phức tạp.
 
Trong 6 tháng cuối năm, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan... nên trong thời gian tới, nhu cầu hàng hoá thị trường không có nhiều biến động. Do đó giá cả hàng hoá được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 1/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.
 
Dựa trên tình hình thực tế 6 tháng đầu năm và các yếu tố đề xuất trong các giải pháp cho 6 tháng cuối năm, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia dự báo, khu vực Công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá. Sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch. Điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt, trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%). Khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc