Giá sữa trẻ em được kê khai thế nào trước khi bán ra thị trường?

09:46, 15/08/2017
|
(VnMedia) - Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (10/8), các doanh nghiệp kinh doanh sữa trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá theo quy định sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị đối với sản phẩm của mình, đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.
 
Từ ngày 10/8, Thông tư số 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi chính thức có hiệu lực. Theo đó, trong 30 ngày tới, các đơn vị kinh doanh sữa sẽ phải thực hiện thông báo về giá sữa đang bán trên thị trường mà chưa công bố giá.
 
Theo ý kiến của đại diện Công ty Vinamik được đưa trên phương tiện thông tin đại chúng, Bộ Công Thương cần thông tin cụ thể hơn về công bố giá sữa. Bởi vì một sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu từ nhà sản xuất hay nhập khẩu đến nhà phân phối, rồi đến các đại lý và cửa hàng bán lẻ. Sở Công Thương các tỉnh thành cũng còn nhiều lúng túng.
 
Cũng đồng quan điểm trên, Sở Công Thương Đồng Nai cho rằng, Bộ Công Thương cần có hướng dẫn cụ thể để Sở Công Thương các địa phương biết và thực hiện. Đồng thời, cần có danh mục thực phẩm chức năng để cơ quan thị trường nắm và quản lý.
 
Các doanh nghiệp sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị cơ quan nhà nước 
 
Liên quan đến những vẫn đề trên, Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết, theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26 tháng 6 năm 2017 của Bộ Công Thương về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, việc quản lý giá sữa sẽ được thực hiện theo hướng quản lý giá bán lẻ để thực hiện được đúng mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát giá bán đến người tiêu dùng cuối cùng.
 
Theo đó, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (10/8), các doanh nghiệp thuộc diện kê khai giá theo quy định tại Thông tư sẽ gửi giá bán lẻ khuyến nghị đối với sản phẩm của mình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.
 
Các đơn vị kinh doanh sữa sẽ phải thực hiện thông báo về giá sữa đang bán trên thị trường mà chưa công bố giá. Ảnh minh họa
Các đơn vị kinh doanh sữa sẽ phải thực hiện thông báo về giá sữa đang bán trên thị trường mà chưa công bố giá. Ảnh minh họa
Cụ thể việc phân cấp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, ngoài các doanh nghiệp thực hiện kê khai, đăng ký giá tại Bộ Công Thương (hiện tại có 8 doanh nghiệp gồm Công ty Abbott; Công ty Meadjhonson; Công ty Nestle; Công ty sữa Cô gái Hà Lan - Frieslandcampina; Công ty Tiên Tiến; Công ty Sóng Thần; Công ty sữa Việt Nam – Vinamilk; Công ty Nutifood), các doanh nghiệp thuộc đối tượng đăng ký, kê khai có trụ sở đăng ký kinh doanh tại địa phương nào thì thực hiện đăng ký giá, kê khai giá tại địa phương đó.
 
Riêng đối với mức giá bán lẻ khuyến nghị chưa công bố, (do trước đây theo quy định cũ, các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối chỉ bán buôn nên chỉ kê khai giá bán buôn, không quan tâm đến giá bán lẻ trong hệ thống thì theo quy định tại Thông tư này, doanh nghiệp phải thực hiện công bố giá bán lẻ khuyến nghị) mức giá này sẽ được xác định, đã hướng dẫn cụ thể và thông báo đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định
 
 
Hiện tại đã có một số doanh nghiệp gửi bản công bố giá sữa bán lẻ khuyến nghị đầy đủ về Bộ Công Thương và Bộ Công Thương đã đăng trên website của Bộ.
 
Sẽ có hướng dẫn danh mục thực phẩm chức năng kê khai giá
 
Theo Vụ thị trường trong nước, để hướng dẫn cụ thể việc triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT nêu trên đến các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, vừa qua, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) đã tổ chức 2 Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư cho 63 tỉnh thành.
 
Đối với danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá, theo quy định tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá, danh mục mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá do Bộ Y tế ban hành.
 
Để khẩn trương ban hành danh mục này, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, đã tích cực làm việc với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (đã trao đổi và có ý kiến đối với 3 Dự thảo Thông tư) để sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Bộ Y tế ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện bình ổn giá, trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về danh mục thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giá.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc