Lazada liên tục bị khiếu nại về chất lượng sản phẩm, cách thức bán hàng

07:12, 18/05/2017
|
(VnMedia) - Chỉ trong quý I/2017, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương đã tiếp nhận 11 đơn của nhiều người tiêu dùng khiếu nại về việc mua hàng tại trang web Lazada.vn liên quan đến chất lượng sản phẩm, cũng như cách thức bán hàng.
 
Hàng hóa tiêu dùng đang bị khiếu nại nhiều nhất
 
Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong 4 tháng đầu năm 2017, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Cục đã ghi nhận  1.895 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 1032 cuộc gọi, chiếm 54,46%.
 
Trong đó, tháng 2 và tháng 4 có số lượng các yêu cầu tư vấn, phản ánh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng nhiều nhất. Đây là thời điểm gần Tết nguyên đán và kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5, nhu cầu mua sắm tăng cao trên cả nước, vì vậy, rất nhiều vi phạm về tiêu dùng đã xảy ra. 
 
Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong 4 tháng đầu năm, ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày (52 trường hợp, chiếm khoảng 19%). Sau đó là nhóm đồ điện tử gia dụng (43 trường hợp, chiếm 15,8%) và nhóm điện thoại, viễn thông (38 trường hợp, chiếm 14%) . Tương tự như năm 2015 và 2016, 3 nhóm ngành hàng này thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất.
 
Trong số 270 vụ việc phản ánh tới Cục, có 33% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng . Hành vi tiếp theo được yêu cầu tư vấn là bảo hành với tỉ lệ 20%, cung cấp thông tin với tỉ lệ 18%. Các trường hợp còn lại khiếu nại, phản ánh về giao kết hợp đồng (8%), và các hành vi khác (21%).
 
Lazada.vn liên tục bị khách hàng khiếu nại. Ảnh minh họa
Lazada.vn liên tục bị khách hàng khiếu nại. Ảnh minh họa
 
Cũng trong 4 tháng đầu năm, Hà Nội và TP.HCM tiếp tục là 2 thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (tương ứng 70 và 75 vụ việc). Các tỉnh có số lượng phản ánh nhiều sau Hà Nội và TP.HCM là Đồng Nai và Nghệ An. 40% khiếu nại còn lại nằm rải rác tại các tỉnh, thành phố khác nhưng số lượng tại từng địa phương là rất nhỏ. 
 
Bên cạnh việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu tư vấn, hỗ trợ của người tiêu dùng qua Tổng đài 1800 6838, trong 4 tháng đầu năm 2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận và xử lý 112 vụ việc khiếu nại bằng văn bản của người tiêu dùng.
 
Trong đó, có những vụ việc nghiêm trọng như vụ việc quảng cáo sai sự thật thông qua hình thức trúng phiếu mua hàng qua điện thoại của công ty Cát Hưng Thịnh, vụ việc Công ty Asiabooking đã nhận tiền đặt phòng nhưng người tiêu dùng vẫn phải đóng tiền cho khách sạn. Đặc biệt là các vụ việc liên quan đến Công ty Recess (Lazada.vn) với tổng số khiếu nại lên đến 11 khiếu nại.... 
 
Đến hết ngày 30/4/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử lý thành công hoặc chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý thành công 105 vụ việc trong tổng số 112 vụ việc tiếp nhận (Chiếm khoảng 93,7%). 7 vụ việc khiếu nại còn lại hiện đang được Cục phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.
 
Lazada nhận đến 11 đơn khiếu nại
 
Cùng với việc đưa ra các con số về tình hình khiếu nại của người tiêu dùng trong 4 tháng đầu năm, Cục Quản lý cạnh tranh cũng nêu ra các doanh nghiệp có số lượng người tiêu dùng khiếu nại cao.
 
Theo đó, chỉ trong quý I/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận 11 đơn của nhiều người tiêu dùng khiếu nại về việc mua hàng tại trang web Lazada.vn. 
 
Cụ thể, những vấn đề người tiêu dùng thường xuyên khiếu nại bao gồm thời gian giao hàng chậm nhưng không được giải quyết; mặt hàng điện tử nhận được có thông số khác biệt so với quảng cáo trên trang web; đơn hàng bị hủy không lý do, người tiêu dùng phải đặt lại nhưng với giá cao hơn thời điểm đặt hàng trước, giao hàng lỗi nhưng qua 2 tháng vẫn không nhận lại hàng,…
 
Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của người tiêu dùng, Cục đã tư vấn, hỗ trợ để các bên tiến hành thương lượng và hòa giải. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các khiếu nại đã được giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng
 
Ngoài vụ việc trên, trong những tháng đầu năm vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh cũng nhận được khiếu nại của người tiêu dùng về việc thu hồi Samsung Galaxy Note 7.
 
Theo đó, người tiêu dùng đã mua điện thoại Samsung Galaxy Note 7 tại Thế giới di động qua hình thức trả góp từ một ngân hàng. Trong năm 2016, Samsung tiến hành thu hồi sản phẩm Note 7. Tuy nhiên, ngân hàng này đã chậm trễ trong việc hoàn lại số tiền người tiêu dùng đóng trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày mua cho đến thời điểm thu hồi.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc